Vận may hoàn toàn có thật, nhưng để tiếp nhận vận may, bạn cũng phải có đủ "trình"

30/08/2016 07:02 PM | Kinh doanh

Bạn có một công việc tốt được nhiều người mơ ước? Chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều lần câu nói này: “Ồ, cậu thật may mắn”.

Vận may hoàn toàn có thật, nhưng để tiếp nhận vận may, bạn cũng phải có đủ "trình"

Một cách tự nhiên, bạn sẽ thấy câu nói này khá chính xác. Trong một thị trường lao động cạnh tranh như ngày nay, cho dù bạn có năng lực xuất sắc, để tìm kiếm đúng công việc mình mong muốn, vẫn sẽ đòi hỏi ít nhiều sự may mắn.

Vậy nhân tố may mắn đóng góp bao nhiêu phần trăm cho thành công của bạn? Một vài người may mắn khi có mối quan hệ quen biết (hoặc có người thân quen biết) với sếp của công ty. Hoặc may mắn hơn nữa, hồ sơ xuất sắc của bạn đến đúng chỗ và đúng thời điểm, khi bộ phận nhân sự của công ty chợt nhận ra họ cần phải tuyển thêm một người (giống như bạn).

Tuy nhiên, đó không phải là thứ tôi muốn nói ở đây. Điều tôi muốn nói đó là, thông qua kinh nghiệm của một tay chơi bạc giàu kinh nghiệm, chúng ta hoàn toàn có thể nâng tỉ lệ may mắn của mình lên. May mắn là một kỹ năng hoàn toàn CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC.

Hiệu ứng "Ảo tưởng của các con bạc"

Đây là những điều xảy ra khi nghiên cứu tỉ lệ thắng thua của một con bạc. Theo đó, sau khi phân tích 565.915 lần cá cược của những tay chơi bạc chuyên nghiệp, các nhà nghiên cứu tại Cogniton nhận ra, những con bạc đang thắng liên tục sẽ tiếp tục tăng tỉ lệ thắng của mình trong lần đặt cược tiếp theo. Ngược lại, những con bạc đang thua nhiều thì tỉ lệ thua trong lần đặt tiếp theo cũng cao hơn. Tóm lại, càng thắng thì càng dễ thắng nhiều hơn, càng thua thì càng thua to hơn.

Tại sao lại như vậy? Nếu gieo một đồng tiền sấp ngửa có tỉ lệ 50 – 50, thì sao việc đặt cược lại có sự phi toán học như vậy?

Câu trả lời nằm ở đây. Càng chiến thắng, những con bạc càng trở nên hưng phấn, tự tin, chính xác và thông minh hơn. Trong khi đó, những kẻ đang thua liên tiếp, thì rơi vào trạng thái dễ dàng thua thêm nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu gọi đó là “ảo tưởng của các con bạc” – những kẻ đang thua nhiều thì cho rằng vận may của mình sắp tới.

Thực tế thì ngược lại.

Với niềm tin mình đang đến “dây đỏ”, các con bạc sẽ đưa ra các tỉ lệ đặt cược thông thái hơn và có lợi hơn. Với những kẻ đang tới “dây đen”, họ liên tiếp đưa ra những quyêt định không hợp lý hòng lật ngược thế cờ. Kết quả là cháy túi.

Như vậy, vận may không tự nhiên đến, nó đền từ sự thông thái hơn, logic hơn và tính toán rủi ro tốt hơn.

Bản thân tôi là một người rất may mắn trong sự nghiệp. Khi tôi ngừng công việc của một người chuyên viết về du lịch, tôi nhận một công việc viết quảng cáo cho một công ty nhỏ tại Montreal. Tại đây, tôi làm những công việc nghiên cứu, phỏng vấn, xây dựng nội dung cho trang web, viết quảng cáo, banner và nhiều thứ khác nữa.

Khi tôi quyết định rời bỏ công việc, tôi đã đăng CV của mình lên một trang tìm việc online. Ngay trong ngày, tôi đã được mời đi phỏng vấn vào vị trí xây dựng nội dung cho một trang web mới dành cho độc giả sinh viên.

Đó là một sự may mắn. Trên một trang web tìm việc online, có vô vàn hồ sơ và dữ liệu để lựa chọn. Nhưng CV của tôi được đăng lên đúng vào ngày hôm đấy, và thế là nó được xếp ở vị trí đầu tiên khi tìm kiếm.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, nếu tôi không có các kỹ năng phù hợp với công việc, những kỹ năng mà tôi đã rèn giũa cả năm trời tại công ty quảng cáo kia, thì chắc chắn là kết quả tìm kiếm sẽ không bao giờ xuất hiện.

Dù bạn có quen với giám đốc công ty, nếu bạn không có đủ kỹ năng, vận may cũng không thể giúp ích gì cho bạn.

Đó là chìa khóa để mở ra may mắn. Bạn phải chuẩn bị cho bản thân để đến khi “cờ đến tay”, bạn có đủ năng lực để phất nó lên. Mỗi người đều có những khoảnh khắc may mắn trong cuộc sống khi mọi thứ dường như tự tìm đến với bạn, nhưng nếu chúng ta không chuẩn bị cho khoảnh khắc đó, chúng ta sẽ đánh mất nó ngay lập tức

Tôi làm công việc xây dựng nội dung cho trang web dành cho sinh viên trong khoảng 7 tháng. Tôi yêu nơi làm việc, những đồng nghiệp, và cả vị trí mới. Tôi làm việc chăm chỉ, gặt hái được nhiều thành quả hơn tôi nghĩ, và thúc đẩy dự án tiến lên. Tôi đã tiến bộ hơn rất nhiều khi làm việc mình đam mê và có một đội ngũ tuyệt vời.

Sau khi hợp đồng của tôi hết hạn thì Conten Manager của dự án bất ngờ xin nghỉ việc để sang thành phố khác sống, theo đuổi đam mê khác (tôi nghĩ là múa bale, sở thích cũng khá là thú vị).

Một lần nữa, tôi lại gặp may.

Bởi vì tôi đã thông thuộc hầu hết các khuôn mặt trong công ty, và họ đánh giá cao công việc tôi đã làm trong 6 tháng qua, tôi được chọn vào vị trí Content Manager đang bị bỏ trống. Đúng lúc – đúng chỗ.

Tuy nhiên, rõ ràng là nếu Content Manager bỏ đi mà tôi không có đủ kỹ năng để đáp ứng vị trí đó, tôi cũng sẽ không bao giờ được nhận vào, đặc biệt là khi tôi chỉ mới làm việc tại đây vài tháng. Thậm chí, nếu tôi làm việc yếu kém, có thể tôi còn không được gia hạn hợp đồng chứ đừng nói gì tới thăng chức. Sẽ chẳng có vận may hay cơ hội nào cả.

Vậy, làm thế nào để có được “vận may”?

Đừng để ban thân rơi vào “ảo tưởng của các con bạc”. Tỉ lệ chiến thắng của bạn sẽ không hề tăng lên sau khi bạn thua nhiều đâu. Nó chỉ tăng lên khi bạn làm việc chăm chỉ và đưa ra những quyết định thông thái.

Vì vậy, hãy đón nhận mọi cơ hội để học hỏi, mài giũa và nâng cấp các kỹ năng lên. Nó có thể bắt đầu với công việc tình nguyên viên không lương, các công việc ngắn ngày và thụ động. Nhưng thứ bạn thu được ở đây đó là đưa mình vào những vị trí giúp bạn có thể bật lên khi vận may gõ cửa.

Hãy học hỏi các kỹ năng, kinh nghiệm và mối quan hệ bất cứ khi nào bạn có thể.

Bạn có thể tối đa hóa cơ hội tìm kiếm vận may bằng việc tận dụng hết mọi khả năng của mình: Cập nhật các hồ sơ online thường xuyên chẳng hạn. Những công ty lớn có hệ thống dữ liệu tuyển dụng của riêng mình, và họ cũng thường xuyên cập nhật để tìm kiếm người tài. Hay cố gắng kết nối với những chuyên gia, những người giỏi trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Hãy cho những người đấy biết rằng bạn là ai và bạn có thể làm gì.

Khi bạn bỏ ra đủ thời gian để chuẩn bị cho một cơ hội, nghĩa là bạn đã có đủ vận may để cơ hội gõ cửa rồi đấy.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm