Vẫn dùng ngôn ngữ lập trình cổ xưa đến 60 năm tuổi, hệ thống bảo hiểm thất nghiệp Mỹ đối mặt nguy cơ khủng hoảng

14/04/2020 09:30 AM | Công nghệ

Các phần mềm với ngôn ngữ lập trình cổ xưa đang khiến hệ thống bảo hiểm thất nghiệp Mỹ quá tải khi đại dịch Covid-19 làm số lượng người thất nghiệp tăng cao đột ngột.

Những tưởng một ngôn ngữ lập trình già cỗi, trên 60 năm tuổi như COBOL đã không còn được nhắc đến trong xã hội hiện đại ngày nay, thế nhưng nó lại đang gây ra tình trạng hỗn loạn trong hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của nước Mỹ, cũng như có thể gây ra tình trạng mất ổn định xã hội.

COBOL là tên viết tắt của Common Business-Oriented Language, ngôn ngữ lập trình được phát triển từ những năm 50 của thế kỷ trước thông qua việc hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Mặc dù là một ngôn ngữ lập trình cổ xưa nhưng nó vẫn đang được sử dụng trong nhiều chương trình tài chính và các cơ quan khác nhau của chính phủ Mỹ, như Bộ Cựu Chiến binh, Bộ Tư pháp và Cơ quan An sinh Xã hội. Không chỉ sử dụng ngôn ngữ lập trình cổ xưa, những chương trình này còn đang được chạy trên các máy tính mainframe cũng già cỗi không kém với trên 40 năm tuổi.

Và đây là khởi nguồn cho sự hỗn loạn mà nước Mỹ có thể phải đối mặt trong thời gian tới.

Nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn này chính là vì đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại nước Mỹ. Nó gây ra tình trạng thất nghiệp tăng vọt do các doanh nghiệp đóng cửa, kéo theo đó là lượng người nộp đơn thất nghiệp tăng đột biến, làm quá tải các máy tính già cỗi với các chương trình đang chạy trên nó.

Ví dụ, các máy tính của bang New Jersey đang phải đối mặt với khoảng 362.000 hồ sơ xin bảo hiểm thất nghiệp được nộp lên chỉ trong 2 tuần qua – gấp 16 lần so với thông thường – và dĩ nhiên hệ thống đã không thể xử lý được. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại bang Connecticut khi các máy tính của hệ thống bảo hiểm thất nghiệp và 4 hệ thống khác cũng bị quá tải khi nhận được quá nhiều yêu cầu từ người dân trong bang.

Tình hình nghiêm trọng đến mức thống đốc bang New Jersey Phil Murphy đã phải kêu gọi các tình nguyện viên, những người có khả năng lập trình bằng ngôn ngữ già cỗi này tham gia viết phần mềm duy trì khả năng vận hành của những cỗ máy cổ lỗ sĩ trên.

Nếu không được tăng khả năng xử lý, những người vừa mới cấp thất nghiệp do đại dịch Covid-19 có thể phải chờ đợi nhiều tuần hoặc lâu hơn nữa để thì mới có thể nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp cũng như trợ cấp bổ sung từ gói 2.000 tỷ USD mới được chính phủ Mỹ thông qua.

COBOL không phải ngôn ngữ cổ duy nhất vẫn đang được sử dụng trong hệ thống an sinh Mỹ. Ngay cả hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của bang New York cũng đang dựa trên nhiều phần mềm được viết từ những năm 70 hay 80 của thế kỷ trước, và nó cũng đang gây ra tình trạng lộn xộn không kém.

Vậy là trong khi đội ngũ y bác sĩ đang phải đối mặt với một trận chiến cam go trước virus corona, những hệ lụy mà virus này gây ra đang khiến nước Mỹ khốn đốn.

Tham khảo Vice


Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM