Ván cược mới của tỷ phú Thái từng đổ tiền mua Sabeco: Trung tâm dữ liệu

01/10/2020 04:13 PM | Kinh doanh

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đặt cược vào các Trung tâm dữ liệu để đón làn sóng nhu cầu khổng lồ bùng lên sau dịch Covid-19.

Ván cược mới của tỷ phú Thái từng đổ tiền mua Sabeco: Trung tâm dữ liệu

Frasers Property (Thailand) Pcl, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Charoen, đang đầu tư 7,3 tỷ baht (231 triệu USD) vào việc xây dựng một trung tâm dữ liệu ở Bangkok khi nhận thấy "nhu cầu mạnh mẽ" từ các công ty và người tiêu dùng cá nhân. Thông tin này được Supparat Sivapetchranat, giám đốc điều hành của STT GDC (Thailand) Co., công ty con của Frasers, chia sẻ.

Theo ông Supparat, đại dịch đang thúc đẩy một tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ ở Thái Lan. Ngoài ra, nhu cầu mua sắm trực tuyến, hội nghị trực tuyến, giao đồ ăn và lưu trữ dữ liệu cũng bùng lên mạnh mẽ. "Điều này thúc đẩy nhu cầu cho các trung tâm dữ liệu với tốc độ cao hơn nhiều so với chúng tôi mong đợi", ông Supparat nhận định.

Frasers của tỷ phú Charoen sẽ sở hữu phần lớn cổ phần trong trung tâm dữ liệu mới. Phần còn lại do ST Telemedia Global Data Centres của Singapore nắm giữ. Giai đoạn đầu tiên, trung tâm dữ liệu ở Bangkok sẽ có tổng diện tích sàn là 30.000 m2 và cung cấp dịch vụ cho các tổ chức tài chính ngân hàng, các doanh nghiệp thương mại điện tử, các nhà khai thác điện toán toàn cầu và những doanh nghiệp khác.

"Có dự báo cho rằng nhu cầu với các trung tâm dữ liệu ở Thái Lan sẽ tăng hơn 20% mỗi năm. Đây là sự tăng trưởng rất mạnh mẽ. Mọi ứng dụng rồi cũng sẽ phải bắt đầu từ trung tâm dữ liệu", Supparat chia sẻ.

Trung tâm dữ liệu mới của tỷ phú Charoen sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới. Dự kiến, nó cũng sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai các dịch vụ điện thoại di động thế hệ thứ 5 (5G). Hồi tháng 2, Chính phủ Thái Lan đã huy động được hơn 3 tỷ USD từ các cuộc đấu giá giấy phép 5G ở nước này.

Tỷ phú Charoen, người đang sở hữu tài sản ròng 12 tỷ USD, là người giàu nhất Thái Lan. Vị tỷ phú này cũng đang đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực công nghệ. Trước đây, đế chế kinh doanh của gia đình Charoen chủ yếu được biết tới trong lĩnh vực bất động sản, thực phẩm và đồ uống. Cuối năm 2017, ThaiBev của gia đình Charoen đã đầu tư gần 5 tỷ USD để thâu tóm Sabeco.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sabeco, tỷ phú Thái
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm