Vẫn còn 800.000 tấn bom đạn đang rải rác ở Việt Nam sau chiến tranh

01/04/2016 09:24 AM | Thời sự

Theo số liệu ước tính của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh trong cả nước khoảng 800.000 tấn.

Vẫn còn 800.000 tấn bom đạn đang rải rác ở Việt Nam sau chiến tranh

Theo đó, 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đều bị ô nhiễm bom mìn với tổng diện tích vào khoảng 6,8 triệu ha, chiếm 20% diện tích đất đai.

Hiện số bom mìn chưa nổ còn nằm rải rác trên cả nước, nhưng tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung.

Hậu quả từ số lượng bom mìn “khủng” còn sót lại rất nghiêm trọng. Các tai nạn liên quan vẫn liên tiếp xảy ra.

Theo thống kê, từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót đã làm hơn 40.000 người bị chết, 60.000 người bị thương.

Chỉ tính riêng một số tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế và Quảng Ngãi đã có trên 22.800 nạn nhân. Trong đó, 10.540 người chết và 12.260 người bị thương, phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em.

Tại Việt Nam, nhiều dự án tiền tỷ đã được thực hiện để rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại.

Đơn cử, Trung tâm xử lý bom mìn sau chiến tranh đã chi 4 triệu USD để thu gom hàng trăm quả bom mìn, vật nổ các loại tại các huyện Kỳ Anh, Hương Sơn và Can Lộc (Hà Tĩnh). Trong đó, những quả bom cỡ lớn như bom MK 84 khối lượng 900kg, bom M117 khối lượng 337kg, bom MK 82 khối lượng 226 kg… đã được tìm thấy và xử lý.

Công tác rà phá bom mìm cũng khá tích cực tại Quảng Trị. Số bom mìn đã bị rà phá tại địa phương là 1.645 quả, trong đó có nhiều loại rất nguy hiểm như bom bi, bom cam, đạn M79, bom MK-82, đạn xuyên, đạn cối, đạn phốt pho, đạn chất độc.

Mới đây, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra cũng liên quan đến bom mìn.

Theo đó, vào lúc 15h10, ngày 19/3/2016, một tiếng nổ lớn phát ra tại một cửa hàng thu mua phế liệu ở KĐT Văn Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội khiến 5 người chết và 9 người bị thương.

Theo một số nhân chứng, vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang vật liệu nổ ra vỉa hè để cưa. Người trực tiếp cưa vật liệu nổ đã tử vong tại chỗ, thi thể bị xé thành nhiều mảnh.

2 người lưu thông qua địa điểm trên tử vong tại chỗ, 10 người khác bị thương đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Trong đó, 1 người bị thương nặng, 1 người đã tử vong sau vài ngày sau.

Lực lượng chức năng của Công an Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là những kim loại dùng để chế tạo bom. Theo kết quả giám định sơ bộ của Cục Kỹ thuật hình sự Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ là loại thường sử dụng để chế tạo bom mìn.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm