Vạch mặt kẻ chủ mưu vụ Công ty Alibaba chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng của khách hàng

21/09/2019 05:22 PM | Thời sự

Công ty Alibaba cùng với hàng chục công ty con lấy tiền của các khách hàng dùng để vận hành hệ thống, thu gom đất nông nghiệp rồi tiếp tục chèo kéo khách hàng.

Vạch mặt kẻ chủ mưu vụ Công ty Alibaba chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng của khách hàng

Ngày 21/9, Công an TP HCM cho biết đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng ông Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) để điều tra tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đang củng cố hồ sơ để khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba ). Trước đó, ông Luyện đã bị công an tạm giữ theo lệnh bắt khẩn cấp.

Ngày tàn của "đế chế ảo" Alibaba

Trong quyết định khởi tố vụ án của Công an TP HCM có xác định, có đề cập rõ về hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn. Hiện nay, Công an TP HCM đang điều tra làm rõ hành vi phạm tội của ông Lĩnh, kêu gọi những khách hàng ký hợp đồng mua đất nền với Công ty CP Địa ốc Alibaba cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

"Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt", thông tin chính thức từ Bộ Công an.

Hoạt động lừa đảo được cho là liên quan tới việc thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên và khoảng 40 "dự án ma" tại ba tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

 Vạch mặt kẻ chủ mưu vụ Công ty Alibaba chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng của khách hàng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Lĩnh tại cơ quan điều tra. (Ảnh: L.A)

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy riêng Công ty Alibaba đã ký hợp đồng "phân lô bán đất nền" cho hơn 6.700 khách hàng và thu được hơn 2.500 tỷ đồng (khoảng 107 triệu USD).

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thái Lĩnh khai nhận các hành vi liên quan. Theo đó, Lĩnh cho rằng anh ruột của mình, ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, quê Gia Lai) chỉ đạo các công việc. Toàn bộ đường hướng kinh doanh hay tổ chức mô hình công ty đều được Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể.

Theo tìm hiểu, khách hàng mua đất nền của Công ty CP Địa ốc Alibaba sẽ được ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty của chủ đầu tư dự án. Thực chất, các công ty này được chủ đất ủy quyền. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, khi mua bán, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng "phân lô bán đất nền" cho hơn 6.700 khách hàng và thu được hơn 2.500 tỷ đồng (khoảng 107 triệu USD)

"Trò ma" của ông Nguyễn Thái Luyện

Trong vụ án này, ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT) được cho là có vai trò chủ chốt, có quyền quyết định nhất trong dàn lãnh đạo công ty. Luyện chỉ đạo em trai Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực dùng danh nghĩa cá nhân để nhận chuyển nhượng , thu gom lượng lớn đất nông nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai...

Luyện còn chỉ đạo một số nhân viên cấp quản lý tiến hành lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng như là hoạt động độc lập nhưng đều là vệ tinh của địa ốc Alibaba và trong sự kiểm soát của mình. Luyện chỉ đạo toàn bộ cán bộ công nhân viên thông qua các kênh mạng xã hội, các trang web thông tin để rao bán đất nền của các dự án "ma" nhằm lừa khách hàng.

Ngoài ra, Luyện chỉ đạo các giám đốc công ty con này sử dụng pháp danh đó để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng. Thủ đoạn mà Luyện đưa ra là lấy tiền của các khách hàng dùng để vận hành hệ thống, để thu gom đất nông nghiệp.

 Vạch mặt kẻ chủ mưu vụ Công ty Alibaba chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng của khách hàng - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đang ráo riết điều tra vụ việc.

Theo tìm hiểu, khách hàng mua đất nền ký hợp đồng quyền chọn, với phương án cơ bản là nhận lãi suất, không nhận đất. Khách hàng cho công ty thuê lại đất với giá thuê 2%/tháng, công ty mua lại chênh lệch 30% sau 12 tháng hoặc mua lại chênh lệch 38% sau 15 tháng...

Trong thời gian đó, công ty được toàn quyền sử dụng lô đất của khách cho mục đích kinh doanh.

Sau khi mở bán lần 1, số nền đất khách hàng không có nhu cầu nhận đất sẽ được công ty bán lần 2 với giá bằng giá gốc kèm lãi cùng 10% chi phí quản trị doanh nghiệp. Cũng với công thức trên, đất nền được bán lần 3.

Được biết, Công ty CP Địa ốc Alibaba chỉ chọn mua những khu đất có quy hoạch là khu dân cư nông thôn trong tương lai có thể chuyển mục đích thành đất ở nông thôn được.

Tuy nhiên chính quyền các địa phương cũng từng lên tiếng rằng các khu đất do Công ty Alibaba rao bán có phần lớn diện tích thuộc quy hoạch đất ở nông thôn nhưng cũng có những khu vực không phải là đất ở nông thôn.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Không tài nguyên, thiên tai thường xuyên, Nhật Bản đã "sao chép" các nước khác để trở thành cường quốc như thế nào?

Từ một quốc gia chuyên đi sao chép thành công như Nhật Bản, họ đã chuyển mình để thành nền kinh tế bị các quốc gia khác "đạo nhái".

Nữ chủ tịch Lazada, cánh tay phải của Jack Ma vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD sau 1 đêm

1 trong 17 công thần của Jack Ma, nữ chủ tịch Lazada vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD nhờ thương vụ IPO kỷ lục của Ant.

Đọc thêm