Vaccine Covid-19 được Mỹ kỳ vọng nhất phải tạm ngừng thử nghiệm vì lý do an toàn

13/10/2020 12:00 PM | Xã hội

Vaccine chống dịch Covid-19 của J&J hiện đang được chính phủ Mỹ kỳ vọng rất nhiều bởi chúng chỉ cần 1 liều, vượt trội hơn so với việc phải tiêm 2 liều của các Vaccine đang phát triển bởi Moderna hay Pfizer.

Mới đây, hãng Johnson & Johnson (J&J) đã tuyên bố tạm ngừng thử nghiệm Vaccine Covid-19 do những người tham gia thí nghiệm có các triệu chứng bệnh không giải thích được. Đây đã là lần thứ 2 một hãng dược tiên phong như J&J tuyên bố tạm ngừng thử nghiệm Vaccine Covid-19 trong cuộc đua vô cùng căng thẳng để chống đại dịch hiện nay.

Theo tuyên bố mới nhất, J&J đang đánh giá các triệu chứng bệnh của một số người tham gia thử nghiệm và họ sẽ chia sẽ mọi thông tin sau cuộc điều tra.

"Chúng tôi cam kết sẽ cập nhật liên tục một cách rõ ràng tiến trình thử nghiệm Vaccine trên những người tình nguyện. Những triệu chứng bệnh hay các biến cố nghiêm trọng là điều đã được dự đoán trước với bất kỳ nghiên cứu dược phẩm nào, đặc biệt là với những nghiên cứu lớn", người phát ngôn của J&J nói.

Mặc dù tuyên bố tạm dừng chương trình thí nghiệm Vaccine Covid-19 nhưng J&J cũng bày tỏ lo ngại về độ an toàn của các dự án tương đương khác khi tốc độ phát triển Vaccine đã bị đẩy nhanh chưa từng có từ đầu năm đến nay. Hãng Astra Zeneca tháng trước đã tạm dừng thí nghiệm Vaccine Covid-19 sau khi một số tình nguyện viên có triệu chứng ốm nặng. Đến hiện nay, chương trình của Zeneca đã quay trở lại thí nghiệm ở một số nước nhưng vẫn tạm hoãn tại chi nhánh Mỹ.

Tuyên bố của J&J là một tin xấu cho người dân khi đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 37 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh. Đồng thời việc hoãn thử nghiệm của J&J cũng nhắc nhở mọi người về sự khó khăn khi thử nghiệm Vaccine cũng như việc tốn thời gian đưa chúng từ phòng thí nghiệm đến sản xuất hàng loạt. Điều này trái ngược hoàn toàn với những lời hứa hẹn của các chính trị gia hay chính phủ khi cam kết Vaccine Covid-19 sắp được xuất xưởng.

Vaccine Covid-19 được Mỹ kỳ vọng nhất phải tạm ngừng thử nghiệm vì lý do an toàn - Ảnh 1.

Việc Vaccine Covid-19 có được thử nghiệm thành công và đưa vào sản xuất hay không hiện đang tác động khá lớn đến cuộc tranh cử tổng thống Mỹ hiện nay. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang kỳ vọng Vaccine sẽ được đưa vào sản xuất trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, qua đó tạo lợi thế tranh cử.

Trong số hàng trăm chương trình thử nghiệm Vaccine Covid-19 hiện nay trên thế giới, J&J là một trong những hãng dược đi đầu khi đã đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên cơ thể người. Hãng đã tuyển được khoảng 60.000 tình nguyện viên trong vòng thử nghiệm đầu tiên với loại Vaccine chỉ cần 1 liều của mình.

Vaccine chống dịch Covid-19 của J&J hiện đang được chính phủ Mỹ kỳ vọng rất nhiều bởi chúng chỉ cần 1 liều, vượt trội hơn so với việc phải tiêm 2 liều của các Vaccine đang phát triển bởi Moderna hay Pfizer. Sản phẩm của J&J hiện là 1 trong 6 dòng Vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm tại Mỹ và là 1 trong 4 Vaccine Covid-19 có tiềm năng nhất hiện nay.

Đối với trường hợp của Zeneca, hãng dược này đang phải chờ quyết định từ chính phủ Mỹ rằng liệu họ có được tiếp tục thử nghiệm Vaccine hay không sau khi một tình nguyện viên tại Anh của họ bị ốm. Bất chấp điều đó, một số chi nhánh của Zeneca vẫn tiếp tục tiến hành thử nghiệm ở Anh và Nam Phi trong cuộc chạy đua tìm kiếm Vaccine chống dịch Covid-19 hiện nay.

AB

Cùng chuyên mục
XEM