USD có dấu hiệu sắp mất đà tăng

26/03/2021 19:34 PM | Kinh doanh

Việc USD tăng quá nhanh trong vài tuần qua đã khiến một số nhà phân tích cảnh báo nhà đầu tư không nên theo đuổi mua tiếp đồng USD ở mức giá hiện tại.

Chỉ số dollar index so với rổ 6 loại tiền đối tác chủ chốt sáng nay 26/3 tiếp tục nhích lên gần sát mức cao nhất 4 tháng, đạt 92,788, do làn sóng lạc quan về kinh tế Mỹ vẫn tiếp diễn, giữa bối cảnh Mỹ triển khai nhanh chóng việc tiêm chủng vắc xin và lợi suất trái phiếu kho bạc trở lại quỹ đạo tăng.

Diễn biến đồng USD từ 2020 đến nay

 USD có dấu hiệu sắp mất đà tăng  - Ảnh 1.

Minori Uchida, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu thuộc Ngân hàng MUFG ở Tokyo, cho biết: "Đồng euro đã phá vỡ đường trung bình 200 ngày gần đây và đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy EUR sẽ còn giảm nữa", "Tuy nhiên, yen Nhật đã hồi phục, cho thấy USD đã tăng hết ngưỡng so với JPY. Thời gian qua, USD tăng so với JPY là do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, nhưng yếu tố đó dường như đã hết tác động". EUR sáng nay ở mức 1,1776 USD, sát mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó, 1 USD đổi được 109,21 JPY, gần sát mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

So với franc Thụy Sỹ, USD hôm nay tăng 0,5% so với hôm qua.

Kết quả khảo sát của Ifo (Đức) cho thấy niềm tin kinh doanh của Châu Âu đã được cải thiện. Tuy nhiên, điều đó cũng khó có thể ngăn chặn được đà giảm giá của đồng EUR, do lo ngại về việc triển khai tiêm chủng vắc xin chậm trễ và nhiều vấn đề khác liên quan đến việc tiêm vắc xin, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở khu vực này.

Riêng bảng Anh lội ngược dòng tăng so với USD, theo đó Bảng tăng lên 1,3747 USD, sau khi tăng 0,4% so với ngày hôm qua. Dữ liệu sẽ được công bố trong ngày hôm nay cho thấy sự phục hồi doanh số bán lẻ của Anh - điều có thể giúp đồng bảng Anh tăng giá hơn nữa.

Đô la Australia và đô la New Zealand đã hồi phục trở lại sau khi giảm mạnh mấy phiên đầu tuần. Các nhà phân tích cho biết 2 đồng tiền này có khả năng còn tiếp tục tăng trong vài ngày tới vì hai nước này đã có những thành công nhất định trong việc kiềm chế Covid-19, là điều kiện để kinh tế hồi phục trở lại.

Đối với tiền tệ châu Á, USD sáng nay đã giảm giá trở lại so với một số loại như đô la Singapore, nhân dân tệ, rupee…

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 26/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.230 VND/USD, tăng tiếp 12 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.926 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.535 VND/USD.

Tỷ giá tiền tệ quốc tế cuối giờ sáng 26/3 (giờ VN)

 USD có dấu hiệu sắp mất đà tăng  - Ảnh 2.

Trong số các nền kinh tế lớn, Mỹ đang nổi lên về việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 một cách tích cực. Số liệu mới đây cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm, trong khi Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ thực hiện kế hoạch triển khai tiêm chủng lần 2 sau khi đạt được mục tiêu 100 triệu mũi trước thời hạn 42 ngày. Cả 2 yếu tố này đều hậu thuẫn cho USD tăng. Hôm nay Mỹ sẽ công bố dữ liệu về tiêu dùng cá nhân, từ đó sẽ có thêm manh mối về triển vọng hồi phục kinh tế Mỹ.

Bitcoin sáng nay ở mức 52.360,51 USD. Hôm qua, Bitcoin có lúc đã lên tới 57.000 USD sau khi ông chủ Tesla Inc, Elon Musk, cho biết khách hàng có thể mua ô tô điện của công ty bằng tiền kỹ thuật số.

Giá vàng sáng nay giảm tiếp xuống mức thấp nhất hơn 1 tuần, theo đó vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1724,03 USD/ounce, vàng giao tháng 4 giảm 0,1% xuống 1.722,70 USD/ounce.

Tham khảo: Refinitiv

Thu Ngân

Từ khóa:  USD , tỷ giá
Cùng chuyên mục
XEM