USB có thể trở thành mối nguy hiểm cho máy tính không?

09/06/2022 17:16 PM | Sống

Cách đơn giản nhất để giữ cho thiết bị của bạn an toàn, không bị tổn hại là xem xét kỹ lưỡng mọi thiết bị bạn kết nối.


Nếu bạn không biết USB đến từ đâu, đừng chạm vào nó. Giữ chặt USB mà bạn sở hữu và tự mua, đồng thời giữ chúng độc quyền cho các thiết bị mà bạn tin tưởng. Điều này có nghĩa là không sử dụng chúng với các máy tính công cộng có thể bị xâm nhập.

Bạn có thể mua USB cho phép bạn hạn chế quyền ghi, bạn có thể khóa quyền này trước khi kết nối (để ngăn phần mềm độc hại ghi vào ổ đĩa của bạn). Một số ổ đĩa đi kèm với mật mã hoặc khóa vật lý ẩn cổng kết nối USB để không có ai khác ngoài bạn có thể sử dụng nó.

USB có thể trở thành mối nguy hiểm cho máy tính không? - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

Phần mềm độc hại có thể hủy hoại dữ liệu của bạn và một số phần mềm sẽ đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, sau đó phá hủy hệ điều hành trên máy tính của bạn. Một số phần mềm độc hại được thiết kế để mã hóa dữ liệu của bạn theo cách khiến nó không thể khôi phục được và cách bảo vệ tốt nhất chống lại bất kỳ loại mất mát dữ liệu nào là luôn có một giải pháp sao lưu chắc chắn. Tốt nhất, bạn nên có ít nhất một bản sao lưu cục bộ và một bản sao lưu từ xa.

Khi chuyển tệp giữa các máy tính hoặc thiết bị cá nhân, các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive và iCloud Drive thuận tiện và an toàn hơn thiết bị USB. Các tệp lớn vẫn có thể gây ra sự cố, nhưng có các dịch vụ lưu trữ đám mây chuyên dụng để gửi và nhận các tệp lớn mà bạn có thể chuyển sang.

Trong những trường hợp không thể tránh khỏi việc chia sẻ bộ nhớ, hãy đảm bảo các bên khác nhận thức được mối nguy hiểm và đang thực hiện các bước để bảo vệ chính họ (và bạn bằng cách mở rộng). Chạy một số loại phần mềm chống phần mềm độc hại là một khởi đầu tốt, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Windows.

Người dùng Linux có thể cài đặt USBGuard và sử dụng danh sách trắng và danh sách đen đơn giản để cho phép và chặn quyền truy cập theo từng trường hợp. Với việc phần mềm độc hại trên Linux ngày càng phổ biến, USBGuard là một công cụ đơn giản và miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tăng cường khả năng bảo vệ chống lại phần mềm độc hại.

Cẩn trọng

Đối với hầu hết mọi người, phần mềm độc hại do USB ít gây ra mối đe dọa do cách thức lưu trữ đám mây đã thay thế các thiết bị vật lý. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản như không đặt các ổ USB ngẫu nhiên vào máy tính, bạn có thể loại bỏ hầu hết mọi rủi ro.

theo Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
XEM