Uống một ly rượu vang mỗi ngày giúp trí óc minh mẫn hơn

21/07/2016 11:40 AM | Sống

Theo nghiên cứu, chỉ cần uống một ly rượu vang mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ ở những người có nguy cơ mắc bệnh và giữ cho trí óc minh mẫn.

Chúng ta vẫn thường thấy nhiều nghiên cứu gây tranh cãi trên Internet. Hôm nay bài đăng sữa bò tốt cho sức khỏe, hôm sau lại có tin bài sữa bò có hại cho sức khỏe.

Nhưng khi nhắc đến rượu vang thì ai cũng đồng ý rằng: uống một ly rượu vang mỗi ngày có lợi cho sức khỏe. Thực tế, rượu vang có nhiều công dụng hơn việc kích thích vị giác giúp chúng ta ăn ngon hơn. Theo các nhà nghiên cứu, rượu vang còn có công dụng duy trì trí nhớ lâu hơn.

Các nhà khoa học tại Trung tâm y tế Đại học Rush công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu mới do Viện Lão hóa Quốc gia tài trợ trên Alzheimer’s & Dementia: Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer’s. Theo nghiên cứu, chỉ cần uống một ly rượu vang mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ ở những người có nguy cơ mắc bệnh và giữ cho trí óc minh mẫn.

Như bạn đã biết, suy giảm trí nhớ là điều rất bình thường khi về già.

Nói về nghiên cứu mới này, Martha Clare Morris, chuyên gia về dịch tễ học dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Đại học Rush cho hay: “Tất cả mọi người đều sẽ phải trải qua tình trạng suy giảm nhận thức do tuổi tác, và bệnh Alzheimer hiện nay là một trong sáu nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại Hoa Kỳ, chiếm 60-80% các ca mắc chứng suy giảm nhận thức.”

Morris cùng nhóm nghiên cứu của mình báo cáo rằng nếu những người lớn tuổi áp dụng nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng có tên MIND - sự kết hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào các nguồn thực phẩm từ thực vật, thường trẻ hơn 7,5 tuổi về nhận thức trong khoảng thời gian năm năm so với những người không tuân thủ

Morris giải thích: “Chúng tôi đã nghiên cứu tác dụng của chế độ dinh dưỡng đối với chứng suy giảm nhận thức trong suốt 20 năm qua và nhận thấy đã đến lúc phải xem xét đến một chế độ ăn tổng quát kết hợp chặt chẽ chế độ dinh dưỡng khoa học và trí não.”

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc nghiên cứu đối với 960 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 81,4 tại 40 cộng đồng hưu trí và đơn vị gia cư công cộng cho người cao tuổi tại Chicago trong 4,7 năm. Họ đã phát hiện ra những người cao tuổi áp dụng nghiêm ngặt nhất chế độ ăn kiêng MIND có quá trình thoái hóa thần kinh và suy giảm khả năng nhận thức chậm hơn.

Chế độ ăn này tập trung vào các loại thực phẩm giúp bảo vệ chúng ta tốt nhất khỏi quá trình suy giảm nhận thức. Những thức ăn này bao gồm các loại hạt, các loại rau lá xanh, dầu oliu, cá, các loại đậu, quả hạch, gà vào dịp đặc biệt, và rượu. Những người tuân thủ chế độ ăn này sẽ hạn chế lượng thức ăn thuộc nhóm thức ăn không có lợi cho sức khỏe – thịt đỏ, bơ, phô mai, bơ thực vật cứng, kẹo, bánh ngọt, và thức ăn chiên hay nhiều chất béo. Trái cây duy nhất được khuyên dùng trong MIND là quả mọng.

Morris cho biết thêm: “Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng MIND về căn bản làm chậm sự suy gảm nhận thức do tuổi già.” Trong một báo cáo trước đó, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng chế độ ăn phát triển bởi Trung tâm y tế Đại học Rush còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer’s. Đặc biệt, chế độ ăn kiêng MIND làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s đến 53% ở những người tham gia tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn này, và có khoảng 35% đối tượng tham gia khảo sát thực hiện tương đối tốt chế độ ăn kiêng này.

Một số nghiên cứu khác về suy giảm nhận thức cũng cho thấy rượu vang chứa hàm lượng flavonoid cao, đây là một hợp chất tự nhiên có tác dụng chống oxy hóa, giúp ích cho quá trình lưu thông máu và cải thiện chức năng nhận thức. Hợp chất flavonoid này được cho là có công dụng tiêu hủy hàm lượng các hóa chất thừa có hại do cơ thể sản sinh tự nhiên, cũng như làm cho máu khó đóng cục.

Nghiên cứu của Morris và nhóm nghiên cứu của bà chỉ cho thấy được mối tương quan, chưa nêu ra được nguyên nhân, nên chúng ta hãy xem đó như một cái cớ để tự thưởng cho mình một ly vang mỗi ngày. Uống một ly rượu vang đỏ đều đặn có thể giúp ích cho chức năng nhận thức và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer’s. Lý do này cũng đủ cho tất cả chúng ta uống một ly vang đỏ mỗi ngày.

An Chi

Cùng chuyên mục
XEM