Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được chuẩn đoán và điều trị đúng cách: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra dấu hiệu nhận biết sớm của căn bệnh này

20/09/2020 04:04 PM | Sống

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm hơn 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Hiện tại, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới.

Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được chuẩn đoán và điều trị đúng cách: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra dấu hiệu nhận biết sớm của căn bệnh này

Theo TS. BS Vũ Hữu Khiêm, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BV Bạch Mai, ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính của các tế bào tuyến giáp, bệnh tiến triển chậm, là một trong những bệnh ung thư "lành tính nhất". Bệnh này hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới thì ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 5 và có xu hướng ngày càng gia tăng với tần suất mắc theo tuổi ở nữ giới là 5,6/100,000 dân, ở nam giới là 1,8/100,000 dân.

Đặc biệt, theo số liệu GLOBOCAN 2008 thống kê, ở Việt Nam ung thư tuyến giáp xếp hàng thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với khoảng hơn 5.400 ca mắc mới.

Ung thư tuyến giáp chủ yếu hay gặp là ung thư tuyến giáp thể biệt hoá (thể nhú, thể nang) có tiến triển chậm, tiên lượng tốt nên được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Ung thư biểu mô tuyến giáp biệt hóa chiếm khoảng 90% các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giáp và thường có tiên lượng tốt do bệnh tiến triển chậm, có thể phẫu thuật triệt căn và đáp ứng với điều trị I-131.

 Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được chuẩn đoán và điều trị đúng cách: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra dấu hiệu nhận biết sớm của căn bệnh này  - Ảnh 1.

TS. BS Vũ Hữu Khiêm, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BV Bạch Mai.


Những yếu tố nguy cơ dẫn đến sự gia tăng ung thư nói chung trong đó có ung thư tuyến giáp là do: ô nhiễm môi trường, thực phẩm, nguồn nước, thuốc lá, tiền sử bị chiếu xạ vùng cổ….

Hiện nay, số lượng người bệnh ung thư tuyến giáp có xu hướng tăng cao có thể do 2 nhóm nguyên nhân chính: một là, sự gia tăng về các yếu tố nguy cơ trên; hai là, tăng cao số lượng người bệnh ung thư tuyến giáp được phát hiện do sự tăng hiểu biết của người dân về y tế, chủ động khám sức khoẻ định kỳ, sàng lọc phát hiện ung thư sớm và tăng chất lượng siêu âm tuyến giáp trong các cơ sở y tế.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm có thể không có bất cứ biểu hiện nào do khối u nhỏ nằm trong tuyến giáp ở vùng cổ trước. Chỉ đến khi khối u lớn lên, có thể có biểu hiện:

- Nhìn thấy khối vùng cổ trước, sờ thấy khối rắn.

- Có thể gây thay đổi giọng nói (hay gây khàn tiếng)

- Có thể khối chèn về phía sau gây nuốt khó.

- Gây đau vùng cổ

- Nổi hạch cổ

 Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được chuẩn đoán và điều trị đúng cách: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra dấu hiệu nhận biết sớm của căn bệnh này  - Ảnh 2.

Vì ở giai đoạn sớm khi khối u còn nhỏ cho nên cách phát hiện tốt nhất là người dân nên đi khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc giúp phát hiện ung thư sớm. Còn đối với ung thư tuyến giáp thì giải pháp "siêu âm vùng cổ" là phương pháp khám sàng lọc phổ biến, hiệu quả và rẻ tiền nhất.

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm có thể không có bất cứ biểu hiện nào do khối u nhỏ nằm trong tuyến giáp ở vùng cổ trước. Chỉ đến khi khối u lớn lên, có thể có biểu hiện:

- Nhìn thấy khối vùng cổ trước, sờ thấy khối rắn.

- Có thể gây thay đổi giọng nói (hay gây khàn tiếng)

- Có thể khối chèn về phía sau gây nuốt khó.

- Gây đau vùng cổ

- Nổi hạch cổ

Vì ở giai đoạn sớm khi khối u còn nhỏ thì cách phát hiện tốt nhất là người dân nên đi khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc giúp phát hiện ung thư sớm. Đối với ung thư tuyến giáp thì siêu âm vùng cổ là phương pháp khám sàng lọc phổ biến, hiệu quả và rẻ tiền


Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp đó là: phẫu thuật cắt tuyến giáp, nạo vét hạch cổ, xem xét điều trị Iod phóng xạ trong những trường hợp nguy cơ tái phát trung bình và nguy cơ tái phát cao, điều trị hoocmon tuyến giáp thay thế suốt đời.

Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được chuẩn đoán và điều trị đúng cách

Ung thư tuyến giáp chủ yếu gặp là ung thư tuyến giáp thể biệt hoá (thể nhú, thể nang), tiến triển rất chậm, tiên lượng tốt, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Do đó, TS. BS Vũ Hữu Khiêm khuyến cáo, người dân nên đi khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng/ lần, giúp phát hiện tình trạng sức khoẻ và bệnh lý nếu có (u, nhân tuyến giáp…) ở giai đoạn sớm.

Mặt khác, người bệnh khi phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến giáp cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng để có thể được chữa khỏi bệnh.

TS. BS Vũ Hữu Khiêm

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm