Ứng dụng xác định người dùng có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán hay không?

31/01/2020 15:17 PM | Công nghệ

Hai công ty Trung Quốc giới thiệu nền tảng cho phép người dùng kiểm tra xem họ có di chuyển cùng với người nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán không.

Đây là nền tảng của Qihoo 360 và NoSugar Tech. Chỉ cần nhập ngày tháng, số hiệu chuyến tàu/chuyến bay, người dùng có thể biết họ có di chuyển cùng với người nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán hay không. Nền tảng cũng khuyên những ai có mặt trên cùng chuyến đi với bệnh nhân nên tự cách ly và tìm kiếm hỗ trợ y tế nếu có triệu chứng ho, sốt.

NoSugar Tech tổng hợp và xác minh dữ liệu đầu vào từ các nguồn như đài truyền hình quốc gia, báo chí nhà nước như Nhật báo Nhân dân, sau đó sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và big data của Qihoo 360 để bảo đảm thông tin được cập nhật.

Theo báo chí địa phương, hơn 21 triệu người đã sử dụng dịch vụ chỉ trong vòng 2 ngày ra mắt. Theo hợp tác giữa Qihoo 360 và NoSugar Tech, người dùng các sản phẩm 360 có thể truy cập nền tảng qua ứng dụng, dịch vụ của 360, trong đó có trình duyệt và ứng dụng bảo mật di động.

Dịch vụ ra đời trong bối cảnh virus viêm phổi Vũ Hán lan rộng. Tại Trung Quốc, số người nhiễm virus tăng lên 9.356 sau khi phát hiện thêm 1.220 ca dương tính với virus. Dịch viêm phổi trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, càng làm tăng tốc độ và phạm vi lây lan khi hàng chục triệu người dân nước này về quê hoặc du lịch trong và ngoài nước.

Một số công ty công nghệ Trung Quốc khác cũng cung cấp miễn phí AI của mình. AISpeech thông báo trên Weibo sẽ miễn phí chatbot AI cho chính phủ, tổ chức y tế và từ thiện. Chatbot có gọi điện tự động cho mọi người và ghi âm câu trả lời của họ. Hệ thống gọi điện robot của AISpeech có thể giúp các tổ chức tiếp cận lượng lớn người dùng để khảo sát về lịch sử di chuyển gần đây cũng như đưa ra lời khuyên hay thông tin về virus viêm phổi Vũ Hán.

Các hãng lớn như Baidu và Alibaba cho phép các chuyên gia sử dụng  miễn phí công nghệ điện toán đám mây với hi vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu, phát triển phương thức chữa trị và vaccine. Trong khi đó, Baidu nói sẽ cung cấp miễn phí thuật toán AI mà họ tuyên bố có thể phân tích cấu trúc gene thứ cấp của virus corona mới trong vòng 27 giây cho các cơ sở thí nghiệm gene, trung tâm phòng ngừa dịc bệnh và trung tâm nghiên cứu khoa học toàn cầu.

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM