Ứng cử viên tổng thống Mỹ: 'Người dùng có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ bằng cách biến nó thành tài sản cá nhân'

18/11/2019 01:36 PM | Công nghệ

Ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 Andrew Yang đã công bố kế hoạch toàn diện của mình để điều chỉnh ngành công nghệ của nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ: 'Người dùng có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ bằng cách biến nó thành tài sản cá nhân'

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang đã công bố kế hoạch toàn diện của mình để điều chỉnh ngành công nghệ trong một bài đăng trên blog vào thứ năm.

Trong một bài đăng trên blog hôm 14/11, Andew Yang, ứng cử viên đảng Dân chủ, người sẽ tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã ra mắt kế hoạch điều chỉnh ngành công nghệ của mình, nếu như trúng cử.

Theo đó, ưu tiên hàng đầu của ông là thiết lập "dữ liệu như một quyền tài sản". Điều này sẽ giúp mọi người kiểm soát dữ liệu của họ nhiều hơn và có khả năng cho phép bản thân kiếm tiền khi các công ty công nghệ muốn sử dụng các dữ liệu này trong sản phẩm và dịch vụ của họ.

So với hiện tại, việc này sẽ tạo ra một sự thay đổi cực kỳ lớn trên phạm vi toàn nước Mỹ, cũng như ảnh hưởng đến toàn cầu. Ngày nay, các công ty thường sở hữu mọi dữ liệu do người dùng tạo ra trên nền tảng của họ, giới hạn quyền truy cập vào dữ liệu đó của cả người dùng lẫn các nhà chức trách, cũng như kiếm được nhiều tiền từ đó. Với đề xuất của Yang, ông tin rằng "dữ liệu của chúng ta giờ đáng giá hơn dầu mỏ".

"Bằng cách thực hiện các biện pháp để tăng tính minh bạch trong quy trình thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu, các cá nhân có thể bắt đầu đòi lại quyền sở hữu đối với những gì thuộc về họ", Yang nói trong kế hoạch.

Theo một báo cáo mà Yang trích dẫn, việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người Mỹ đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá 198 tỷ USD và ông cho rằng người dùng đã không nhận được số tiền xứng đáng với những gì họ bỏ ra. Trong một cuộc tranh luận hồi tháng 10, ông từng hỏi khán giả: "Có bao nhiêu người nhớ việc kiểm tra dữ liệu của mình trong thư? Nó đã bị mất. Nó đã được gửi tới Facebook, Amazon, Google."

Ngoài ra, Yang cũng muốn giải quyết các vấn đề như đạo đức công nghệ, thông tin sai lệch, các thuật toán thiên vị và hiện đại hóa các cơ quan quản lý của chính phủ. Ông muốn tạo ra một cơ quan riêng, có nhiệm vụ chuyên trách là giảm thiểu "tác động sức khỏe của công nghệ hiện đại" đối với mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Yang giải thích thêm về quan điểm của mình tại một buổi gây quỹ ở San Francisco trong tuần này , lưu ý rằng các giám đốc điều hành công nghệ như Elon Musk đồng ý rằng ngành công nghệ cần nhiều quy định hơn.

Việc điều chỉnh ngành công nghiệp công nghệ đã trở thành vấn đề phổ biến và được đề cập đến ngày càng nhiều trong nội bộ đảng Dân chủ thời gian gần đây, cũng là điểm nhấn chính trong cuộc đua tranh cử năm 2020 ở Mỹ. Một số ứng cử viên khác như Elizabeth Warren thậm chí đề xuất việc "phá vỡ" các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Health Coach Trần Lan Hương: Bộ ba "bom tấn" NGỌT, MẶN, BÉO trong thức ăn đang âm thầm "ĐÁNH THUỐC MÊ" lên vị giác và não bộ của chúng ta

"Một số bạn trẻ chủ yếu ăn để thoả mãn vị giác, không quan tâm nhiều tới dinh dưỡng. Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm", Health Coach Trần Lan Hương bày tỏ.

Trước khi tăng lương cho nhân viên, VPBank đã giảm hơn 1.100 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng VPBank tăng mạnh từ mức 23,9 triệu đồng năm 2019 lên 30,4 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Trump cô đơn vì bị bạn bè rời xa khi trở thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy cô đơn và bị bạn bè giữ khoảng cách khi ông gánh trên vai trọng trách ông chủ Nhà Trắng.

Chùm ảnh: Khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Đọc thêm