Ukraine bác tin tỷ phú Abramovich và các nhà đàm phán bị đầu độc

29/03/2022 14:06 PM | Xã hội

Tỷ phú Nga Roman Abramovich và các đại diện đàm phán hoà bình của Ukraine đã có dấu hiệu bị đầu độc vào đầu tháng này, sau một cuộc họp ở Kiev, Wall Street Journal và trang tin điều tra Bellingcat dẫn nguồn tin cho biết ngày 28/2.

Ukraine bác tin tỷ phú Abramovich và các nhà đàm phán bị đầu độc - Ảnh 1.

Tỷ phú Roman Abramovich

Ông Abramovich, người đã chấp nhận đề nghị của Ukraine về việc đứng ra làm trung gian đàm phán nhằm chấm dứt xung đột, và ít nhất 2 thành viên khác trong đoàn Ukraine bị ảnh hưởng, theo WSJ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng bị đầu độc, thành viên đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak nói rằng “có rất nhiều suy diễn, nhiều thuyết âm mưu”. Ông Rustem Umerov, một người khác trong nhóm đàm phán, kêu gọi mọi người chớ tin “những thông tin chưa được kiểm chứng”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng đưa ra quan điểm tương tự. Trả lời phỏng vấn truyền hình, ông Kuleba nói rằng “ai cũng thích tin giật gân”.

Điện Kremlin chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Theo bài viết của WSJ, ông Abramovich và các nhà đàm phán đã có một số dấu hiệu như mắt đỏ, chảy nước mắt liên tục, da mặt và tay bị bong.

WSJ nói rằng tình hình của ông Abramovich và các nhà đàm phán Ukraine đã dần cải thiện và tính mạng không bị đe doạ.

Bellingcat dẫn lời các chuyên gia cho rằng liều lượng và loại chất độc được sử dụng không đủ để đe doạ tính mạng, và có thể “chỉ để khiến các nạn nhân sợ thay vì gây tổn thương lâu dài cho họ”.

Theo bài viết của Bellingcat, 3 người có triệu chứng cho biết họ chỉ uống nước và ăn sô-cô-la vài giờ trước khi đàm phán bắt đầu. Người thứ tư trong nhóm cũng ăn uống như vậy nhưng không có triệu chứng nào.

Điện Kremlin xác nhận ông Abramovich đóng vai trò trong giai đoạn đầu của đàm phán giữa Nga và Ukraine, nhưng giờ tiến trình này nằm trong tay hai đoàn đàm phán. Đại diện của hai nước dự kiến gặp lại nhau vào ngày 29/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Kuleba cho biết hy vọng của Ukraine đối với vòng đàm phán này là hai bên đồng ý ngừng bắn. Tuy nhiên, ông khẳng định Chính phủ Ukraine đã vạch ra giới hạn đỏ rõ ràng, và sẽ không nhượng bất kỳ tấc đất hay chủ quyền nào.

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM