Uber chuẩn bị nhận vốn đầu tư tỷ USD từ SoftBank

04/10/2017 13:48 PM | Kinh doanh

Ngoài ra, hội đồng quản trị Uber cũng thông qua mục tiêu thực hiện IPO vào năm 2019...

Startup gọi xe Mỹ cho biết hôm 3/10 sẽ chấp nhận khoản đầu tư từ hãng viễn thông Nhật Bản SoftBank và đặt mục tiêu niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) vào năm 2019.

Theo CNBC, SoftBank sẽ đầu tư khoảng 1 - 1,25 tỷ USD vào Uber và hai thành viên mới của ban giám đốc Ursula Burns và John Thain - 2 giám đốc được cựu CEO Travis Kalanick bổ nhiệm mới đây - là “nhân tố quyết định” giúp thương vụ này thành công, một nguồn tin thân cận cho biết.

Ngoài ra, hội đồng quản trị Uber cũng thông qua mục tiêu niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán vào năm 2019.

Hội đồng quản trị Uber sẽ tăng từ 11 ghế lên 17 ghế, trong đó 2 ghế dành cho Softbank và quyết định thay đổi cơ chế điều hành nhằm đảm bảo sự công bằng và độc lập.

“Ngày hôm nay chúng tôi chào đón 2 giám đốc mới Ursula Burns và John Thain. Hội đồng quản trị đã biểu quyết nhất trí chấp nhận đề xuất đầu tư từ SoftBank và những thay đổi trong ban quản trị sẽ giúp tăng tính độc lập và đảm bảo sự công bằng giữa các cổ đông. Khoản đầu tư của SoftBank cho thấy niềm tin vào hoạt động kinh doanh của Uber cũng như tiềm năng trong dài hạn. Chúng tôi sẽ chốt thương vụ này trong vài tuần tới”, Uber cho biết.

Nhà đồng sáng lập, thành viên hội đồng quản trị, cựu CEO của Uber, Travis Kalanick nhận định rằng khoản đầu tư này là dấu hiệu tốt cho tương lai của công ty trên đường hướng tới mục tiêu IPO. Trước đó, tân CEO Dara Khosrowshahi nói rằng Uber sẽ niêm yết cổ phiếu trong khoảng 2019 - 2021.

"Ngày hôm nay, hội đồng quản trị Uber đã nhất trí đi một bước lớn trên con đường trở thành công ty niêm yết đẳng cấp thế giới. Chúng tôi chấp nhận giao dịch với Softbank và nhất trí thay đổi cơ chế điều hành để phục vụ Uber tốt hơn”, Kalanick nói.

Tuy vậy, thương vụ với SoftBank cũng khiến quyền lực của Kalanick và nhiều nhà đầu tư sớm giảm đi nhiều. Số lượng cổ phiếu hạng B lớn với quyền biểu quyết 10:1 (1 cổ phiếu bằng 10 phiếu biểu quyết) của Kalanick sẽ chuyển thành mỗi cổ phiếu chỉ bằng một phiếu biểu quyết, tờ Times cho biết.

Các nhà đầu tư sớm như Shervin Pishevar và Steve Russell cho biết họ sẽ tiến hành kiện Uber và hội đồng quản trị vì làm giảm quyền biểu quyết của số cổ phần họ nắm giữ.

Việc Uber chuẩn bị nhận vốn đầu tư tỷ USD là thông tin tích cực mới nhất đối với startup này trong bối cảnh vẫn chìm trong nhiều bê bối liên quan tới pháp luật và nội bộ kể cả sau khi có CEO mới. Mới đây, Uber bị buộc dừng hoạt động ở London (Anh) và giám đốc khu vực này cũng vừa tuyên bố từ chức.

Chưa kể, startup này phải đối mặt với cạnh tranh ngày càng lớn từ các đối thủ như Lyft tại Mỹ, Ola hay Grab tại Đông Nam Á. Đây là những đối thủ đang tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục nhận được nhiều tỷ USD vốn đầu tư.

Trong khi đó, ông chủ SoftBank cho biết sẽ đầu tư vào cả Uber và Lyft - đối thủ lớn của Uber tại Mỹ. Khoản đầu tư trị vào Uber lần này lớn gấp đôi khoản đầu tư trước đó của SoftBank vào Didi Chuxing - cũng là đồng sở hữu Uber Trung Quốc. Ngoài ra, hãng viễn thông Nhật cũng đầu tư vào startup gọi xe Grab của Singapore và Ola của Ấn Độ.

Theo Kim Tuyến

Từ khóa:  uber
Cùng chuyên mục
XEM