Tỷ phú Trung Quốc giàu "nứt đố đổ vách" đi ăn tô mì 35.000 đồng: Từ anh chàng "bán rau" trở thành "ông trùm BĐS", làm đảo điên giới nhà đất vì phi vụ thu mua công ty chấn động

25/04/2022 07:57 AM | Sống

Truyền thông Trung Quốc từng gọi tỷ phú này là “Kẻ đồ sát Vanke” vì hành động mua lại công ty xây dựng nổi tiếng trong nước.

Cuối năm 2021, hình ảnh một vị đại gia giàu có ở Thâm Quyến đang ngồi ăn mì trong một quán ăn ven đường khiến dân cư mạng nước này bùng nổ. Trong ảnh, vị tỷ phú ăn vận giản dị với áo sơ mi và quần tây, ngồi trên chiếc ghế nhựa màu đỏ. Đáng chú ý, ông đã gọi một tô mì canh có giá hơn mười tệ ( khoảng 35 ngàn đồng) như bao người thường khác.

 Tỷ phú Trung Quốc giàu nứt đố đổ vách đi ăn tô mì 35.000 đồng: Từ anh chàng bán rau trở thành ông trùm BĐS, làm đảo điên giới nhà đất vì phi vụ thu mua công ty chấn động  - Ảnh 1.

Theo đó, danh tính vị đại gia này đã được làm rõ. Ông là Diêu Chấn Hoa - ông trùm bất động sản, cũng là một trong những tỷ phú giàu có nhất Thâm Quyến. Dưới những bài đăng về bức ảnh này đều thu hút rất nhiều bình luận trái chiều từ dân mạng. Không ít người dành lời khen ngợi cho vị đại gia giản dị, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ về lối sống tiết kiệm. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến tỏ ra khó hiểu khi cho rằng Diêu Chân Hoa có thừa tiền để dùng bữa tại những nhà hàng cao cấp bậc nhất thay vì phải vào quán mì nhỏ xíu.

Dù lý do cho hành động "khó hiểu" này là gì thì khi nhắc đến Diêu Chấn Hoa, người dân Thâm Quyến ai ai cũng phải trầm trồ thán phục bởi con đường thành công của tỷ phú này.

TỪ ANH 'BÁN RAU' LẤN SÂN SANG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

Diêu Chấn Hoa sinh năm 1970 tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc với tấm bằng loại ưu, ông xin vào một doanh nghiệp nhà nước để làm việc.

Vào thời điểm đó, được công tác tại doanh nghiệp nhà nước là niềm mơ ước của nhiều sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, mục đích của Diêu Chấn Hoa khi làm ở đây không phải để kiếm tiền mà là để học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian, anh thanh niên họ Diêu lúc đó không muốn tuổi trẻ của mình bị gò bó ở nơi này đến già nên đã từ bỏ công việc đang ổn định và đến Thâm Quyến khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh.

Tại thời điểm năm 1992, để giải quyết tình trạng khan hiếm rau, thịt, trứng, sữa ..., chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ mạnh mẽ cho dự án "vựa rau" và các dự án liên quan đến nguồn cung lương thực thiết yếu. Nắm bắt cơ hội này, Diêu Chấn Hoa bắt tay vào kinh doanh rau củ.

 Tỷ phú Trung Quốc giàu nứt đố đổ vách đi ăn tô mì 35.000 đồng: Từ anh chàng bán rau trở thành ông trùm BĐS, làm đảo điên giới nhà đất vì phi vụ thu mua công ty chấn động  - Ảnh 2.

Thời gian đầu, anh thanh niên 22 tuổi họ Diêu rong ruổi khắp các tuyến đường lớn trong thành phố để bán rau. Nhờ lãi nhỏ nhưng doanh thu nhanh nên công việc kinh doanh của Diêu Chấn Hoa ngày càng phát đạt. Khi đã có số dư nhất định, ông mở rộng quy mô và thuê thêm người bán cho mình.

Sau đó, cùng với số tiền tích góp được và sự giúp đỡ của gia đình, ông cùng em trai nhanh chóng mở công ty rau. Công ty tập trung vào chuỗi siêu thị rau củ, đồng thời tạo ra cơ sở sản xuất nông sản để đạt được chuỗi khép kín tự sản xuất và tự tiêu thụ thương mại nhằm giảm thiểu chi phí.

Với việc mở rộng phạm vi kinh doanh, Diêu Chấn Hoa bán các sản phẩm nông nghiệp sang thị trường Đông Nam Á. Điều này giúp ông kiếm được hũ vàng đầu tiên trong đời và trở thành triệu phú. Từ năm 1996 đến 1998, chỉ trong hai năm, ông chủ Diêu sở hữu chuỗi 15 siêu thị ở Thâm Quyến, mang về một khoản doanh thu cực khủng. Sau này khi nhớ lại, tỷ phú họ Diêu chia sẻ: "Siêu thị rau là một thứ mới mẻ vào thời điểm đó, điều này khiến siêu thị mở rộng rất nhanh."

Cũng trong năm 2008, thị trường bất động sản ở Thâm Quyến biến động và bước vào thời kỳ hoàng kim. Vào thời điểm đó, nhiều người đã trở nên giàu có chỉ trong một đêm bằng cách mua đất với giá thấp và bán lại với giá cao. Lợi nhuận khổng lồ từ bất động sản mang lại gấp trăm lần việc bán rau. Vốn là người có tư duy nhạy bén, Diêu Chấn Hoa đương nhiên sẽ không bỏ qua cơ hội làm ăn này và bắt đầu quyết tâm kinh doanh bất động sản.

VƯỢT QUA ÁP LỰC ĐỂ THU VỀ KIM CƯƠNG

Khi còn điều hành chuỗi siêu thị, Diêu Chấn Hoa đã nhiều lần đứng ra nhận đất của nhiều bên trên danh nghĩa công ty. Ngay cả tên công ty rau cũng được thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án khác. Tuy nhiên, ông chủ Diêu khi đó không bao giờ ngờ được rằng mình sẽ gặp khó khăn lớn về tài chính ngay sau khi dấn thân sang lĩnh vực bất động sản.

 Tỷ phú Trung Quốc giàu nứt đố đổ vách đi ăn tô mì 35.000 đồng: Từ anh chàng bán rau trở thành ông trùm BĐS, làm đảo điên giới nhà đất vì phi vụ thu mua công ty chấn động  - Ảnh 3.

Theo đó, muốn tham gia thị trường bất động sản thì phải có nguồn tài chính rất lớn. Mặc dù chuỗi siêu thị rau củ đã mang lại cho Diêu Chấn Hoa một nguồn thu khủng nhưng việc xây một dự án bất động sản lớn với số tiền này là chưa đủ. Trong khoảng thời gian này, Diêu Chấn Hoa đã dãi nắng dầm mưa, chạy khắp nơi tìm đối tác với hy vọng có thể gây quỹ. May thay, một ngân hàng ở Thâm Quyến đã đồng ý hợp tác vì chưa tìm được lô đất phù hợp cho dự án khu dân cư trong khi ông chủ Diêu lại có đất trong tay.

Sau những nỗ lực và cố gắng, cuối cùng thì dự án này của Diêu Chấn Hoa cũng được khởi công, đặt nền móng cho ông đặt những viên gạch đầu tiên vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Năm 2000, dự án thương mại này chính thức khai trương, giúp Diêu Chấn Hoa kiếm được hàng trăm triệu NDT lợi nhuận. Cũng trong năm này, ông thành lập Baoneng Investment Group và dứt khoát đóng cửa chuỗi siêu thị để tập trung cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trước quyết định táo bạo này, nhiều người cho rằng Diêu Chấn Hoa bị điên. Kinh doanh bất động sản không giống như mua rau, dòng tiền thường gấp hàng trăm lần, người ta lo ngại rằng công ty non trẻ của ông khó lòng tồn tại trên một thị trường đầy biến động như thế. Vậy mà Diêu Chấn Hoa lúc ấy vẫn nuôi một niềm tin to lớn vào những gì bản thân đã chọn và sắp làm.

 Tỷ phú Trung Quốc giàu nứt đố đổ vách đi ăn tô mì 35.000 đồng: Từ anh chàng bán rau trở thành ông trùm BĐS, làm đảo điên giới nhà đất vì phi vụ thu mua công ty chấn động  - Ảnh 4.

Ông bắt đầu kế hoạch phát triển bằng việc bỏ ra một khoản tiền lớn để mua lại 25% cổ phần của tập đoàn Shum Yip Logistics Thâm Quyến, sau đó, ông sử dụng một số khu đất thuộc công ty để phát triển bất động sản và thành công thu về vài trăm triệu NDT.  Theo đà đó, Diêu Chấn Hoa đầu tư mạnh vào bất động sản ở Thâm Quyến, với việc giá nhà đất liên tục tăng, tài sản của vị đại gia này cũng tăng đột biến. Khi đó Diêu Chấn Hoa 35 tuổi và cuối cùng đã trở thành tỷ phú.

Khi đã có được chỗ đứng vững chắc ở Thâm Quyến, ông lần lượt mở rộng phạm vi kinh doanh sang 30 thành phố khác trên cả nước. Kinh doanh bất động sản ổn định, Diêu Chấn Hoa lại tiếp tục lấn sân sang mảng khách sạn và thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ. Đến năm 2012, giá trị tài sản ròng của Diêu Chấn Hoa đạt 4,53 tỷ NDT.

Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2015, Diêu Chân Hoa thao túng "hậu trường", bí mật mua cổ phần của Vanke Real Estate - tập đoàn địa ốc lớn nhất Trung Quốc thông qua tay người khác. Theo quy tắc kinh doanh vào thời điểm đó, đây là hành động không thể chấp nhận được và khiến chủ tịch của Vanke đứng ngồi không yên.

Mặc kệ sự bất bình và phản đối, Diêu Chấn Hoa thành công mua gần 25% cổ phần của Vanke và trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn này. Nắm giữ một phần tư vốn chủ sở hữu của Vanke, tỷ phú họ Diêu có quyền phát biểu trong nội bộ cổ đông Vanke và lên tiếng đề xuất cách chức lãnh đạo cấp cao của tập đoàn. Với hành động bất chấp này, truyền thông Trung Quốc đã gọi Diêu Chấn Hoa là “Kẻ đồ sát Vanke”.

 Tỷ phú Trung Quốc giàu nứt đố đổ vách đi ăn tô mì 35.000 đồng: Từ anh chàng bán rau trở thành ông trùm BĐS, làm đảo điên giới nhà đất vì phi vụ thu mua công ty chấn động  - Ảnh 5.

Trong cơn tuyệt vọng, Vanke bắt đầu chống trả bằng cách mua lại hàng chục tỷ cổ phiếu của chính mình. Cuối cùng, Diêu Chấn Hoa giảm tỷ lệ sở hữu tại Vanke với con số dưới 5%. Bề ngoài, tỷ phú họ Diêu thua nhưng thực chất, ông chính là người hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến kinh doanh này. Ở thời kỳ đỉnh cao, ông thậm chí còn kiếm được hơn 67 tỷ NDT.

Năm 2020, gia đình Diêu Chấn Hoa đứng thứ 98 trong "Danh sách 400 người giàu của Forbes Trung Quốc năm 2020" với khối tài sản 34,3 tỷ NDT. Trong những năm qua, Tập đoàn Baoneng của ông đã đầu tư hàng tỷ NDT vào từ thiện, từ các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo cho đến đóng góp cho giáo dục. Mỗi khi nhắc về tỷ phú họ Diêu, người ta sẽ nhớ đến người đàn ông tiên phong trong lĩnh vực bất động sản ở Thâm Quyến.

(Theo 163.com)

Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM