Tỷ phú thông thái Charle Munger: Người hiểu được 7 điều này có thể thành công vượt xa cả thiên tài

28/12/2020 16:14 PM | Sống

Để phát triển tốt nhất, bạn không cần phải là một thiên tài. Tất cả thông tin bạn cần đều ở ngay trước mắt bạn chỉ cần bạn muốn học và biết cách khai thác nó thành của mình.

Bạn định nghĩa như thế nào là một người thông minh? Đó là những người thành đạt trong công việc hay là những người có học thức cao? Đối với Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire Hathway và đối tác kinh doanh của Warren Buffet, một người thông minh được đánh giá dựa trên khả năng hiểu và kiểm soát bản thân để đạt được những gì mình muốn.

Là Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, ông Munger nói một trong những phẩm chất mà ông đặc biệt quý trọng trong con người của Buffett: Đó là khả năng 'học tập suốt đời'. Nếu bạn để ý tới Warren Buffett và quan sát ông ấy với một chiếc đồng hồ trên tay, bạn sẽ thấy phân nửa thời gian ông ấy dành cho việc ngồi đọc sách, ông Munger nói trong bài phát biểu khai mạc năm học 2007 tại Đại học Nam California.

Cũng như tỉ phú Buffett, Charlie Munger là một người có trí tuệ sắc bén và đầu tư một cách thông minh. Thành công ông có được là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ trong cuộc sống và công việc. Và dưới đây là 7 điều được đúc kết từ những phát ngôn của tỷ phú Charlie Munger bất cứ ai cũng cần hiểu rõ trong đời để sống thông minh, làm việc xuất sắc:

Kết quả bạn đạt được sẽ xứng đáng với những gì bạn đã nỗ lực

Trách nhiệm cá nhân là chìa khóa để có một cuộc sống mong muốn. Khi nghĩ về những mục tiêu của mình, hãy tự hỏi xem hiện tại bản thân đã xứng đáng với chúng chưa và hãy trung thực với khả năng của mình…

Nhiều người liên tục phàn nàn về việc công việc giậm chân tại chỗ và thu nhập không cao. Nhưng, những người đó đã không kiên trì, họ không muốn thử làm việc hết sức một lần nào. Như vậy, họ lấy cơ sở ở đâu để yêu cầu có được sự thăng tiến và thu nhập cao hơn.

Bạn cần dành thời gian để phát triển các kỹ năng cần thiết cho những mục tiêu mình muốn, đồng thời, phải vượt qua những thách thức đi kèm để đạt được những mục tiêu dài hạn. Cảm giác ỷ lại và sự phàn nàn chỉ đang phá hủy cơ hội về một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong xã hội hiện đại, chúng ta có Internet, được tiếp cận với lượng kiến ​​thức vô hạn, đồng thời vô số rào cản đã được xóa mờ. Đối với những người có điều kiện sống ổn định, suy nghĩ rằng mình không có cơ hội phát triển thực sự chỉ là một lời ngụy biện. Hãy tập trung thời gian và năng lượng để phát triển bản thân, đôi khi bạn sẽ không nhận được phần thưởng ngay lập tức, nhưng chắc chắn trong thời gian dài, những thành tựu sẽ đến.

Hãy kiên trì để thành công gấp 10 lần

Dành mỗi ngày để cố gắng rèn luyện và học tập những kỹ năng cần thiết để bản thân trở nên tốt hơn. Chúng ta không cần thiết phải vội vàng, hãy cố gắng hết sức từng chút một, từng ngày, và cuối cùng, chúng ta sẽ đều nhận được những gì mình xứng đáng. Có những thời điểm, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những bước tiến bộ của bản thân. Nhưng có thời điểm, chúng ta dù đã nỗ lực rất nhiều những vấn chưa nhìn thấy thành quả. Nếu bạn đang trong tình huống ấy, đừng vội nản chí, có thể, đó là dấu hiệu cho bước nhảy vọt lên một cấp độ mới.

Suy cho cùng, hãy nỗ lực, kiên trì và tin vào bản thân mình, rồi khoảnh khắc thành công của bạn cũng sẽ đến.

Suy nghĩ rộng và đa chiều là cách dễ nhất để vượt qua những người thông minh

 Tỷ phú thông thái Charle Munger: Người hiểu được 7 điều này có thể thành công vượt xa cả thiên tài  - Ảnh 1.

Kiến thức đa ngành sẽ giúp bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh. Bạn hãy đi sâu vào một kỹ năng hay chuyên môn nhất định và sau đó sử dụng các kỹ năng và lĩnh vực kiến ​​thức khác ở một mức độ nhất định để nâng cao và bổ sung cho chuyên môn của mình.

Đối với các chuyên gia, họ có hiểu biết rất sâu trong lĩnh vực của mình nhưng lại thiếu sự kết nối khi gặp phải những vấn đề đa ngành. Mà trong sự phát triển của thế giới hiện đại, sự kết hợp đa ngành, đa nghề đang là xu hướng. Chính vì vậy, khi phát triển bản thân theo hướng đa ngành, bạn có thể khắc phục những điểm mù tốt hơn những người chỉ có chuyên môn. Điều này mang lại cho bạn lợi thế lớn khi cạnh tranh với họ.

Biết mình, biết người

“Nếu bạn muốn trở thành vận động viên quần vợt xuất sắc nhất thế giới, bạn có thể bắt đầu thử sức và sẽ sớm nhận ra rằng thật vô vọng vì có người khác có thiên phú và sự nỗ lực rất lớn, hoàn toàn có thể đánh bại bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành nhà thầu sửa ống nước tốt nhất ở một thành phố, có lẽ 2/3 trong số chúng ta có thể làm được điều đó. Bởi vì nó cần sự kiên trì nhiều hơn sự thiên phú.”

Thay vì cố gắng làm một điều gì đó cực kỳ khó, ví dụ như chơi ở đội bóng lớn hoặc xây dựng một công ty hàng tỷ đô la, tại sao không phát triển những nghề nghiệp phù hợp với lợi thế của bản thân.

Khi trải nghiệm nhiều công việc, bạn sẽ dần phát hiện ra điểm mạnh của bạn thân và hướng bạn có thể phát triển. Hãy sống theo cách bạn có thể kiểm soát và bạn sẽ hạnh phúc. Bạn không cần phải là người giỏi nhất thế giới. Bạn có thể chỉ khá tốt nhưng hạnh phúc là đủ rồi.

Học cách kiểm soát động cơ hành vi của người khác

Có những người thông minh ngoài kia đang lợi dụng quan hệ động cơ – kết quả để chi phối bạn bất cứ lúc nào. Đây là sức mạnh của các ưu đãi. Và bạn cũng có thể kiểm soát người khác như vậy.

Nếu bạn muốn mọi người cư xử theo cách bạn muốn, hãy tạo ra những động lực và ranh giới phù hợp cho họ - khen thưởng hành vi tốt và trừng phạt hành vi xấu.

Nếu bạn muốn thuyết phục mọi người, hãy tìm ra động lực thúc đẩy họ và đưa họ đến với mục tiêu của bạn bằng cách tạo ra một tình huống có sức hút với họ, hoặc ít nhất khiến họ phải phân vân trước khi đưa ra quyết định.

Luôn luôn lật đi lật lại vấn đề để đưa ra quyết định hiệu quả

 Tỷ phú thông thái Charle Munger: Người hiểu được 7 điều này có thể thành công vượt xa cả thiên tài  - Ảnh 2.

Có quá nhiều biến số trên thế giới để làm khó con người ta trong việc dự đoán bất cứ điều gì. Tất nhiên, chúng ta có thể đưa ra những phỏng đoán khoa học, nhưng điều đó không bao giờ có thể chính xác hoàn toàn được.

Thay vì cố gắng tìm ra chính xác những hành vi hay quyết định sẽ dẫn đến thành công, hãy tránh làm những gì chắc chắn sẽ thất bại. Ví dụ như, ngay cả khi không biết chế độ ăn kiêng hoàn hảo, bạn cũng biết rằng uống soda, ăn thức ăn nhanh và ăn nhiều kẹo và đồ tráng miệng chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Học, học nữa, học mãi

Nhiều người thành công không phải là những người thông minh nhất, thậm chí đôi khi không phải là những người siêng năng nhất, nhưng họ là những người ham học hỏi và biết cách học nhất.

Công cụ học tập rất phong phú. Nhưng mong muốn được học hỏi thì không phải ai cũng có. Một quyển sách giá 100 đô la nhưng những gì bạn thu được từ nó có thể trị giá đến 100.000 đô la, hoặc thậm chí là vô giá. Để học tốt, bạn không cần phải là một thiên tài. Tất cả thông tin bạn cần đều ở ngay trước mắt bạn chỉ cần bạn muốn học và biết cách khai thác nó thành của mình.

Theo Medium


Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM