Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc kiếm tiền "khủng" nhất thế giới 2019

14/12/2019 07:53 PM | Kinh doanh

Khối tài sản ròng của tỷ phú Qin Yinglin tăng gấp 4 lần trong năm nay nhờ giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng gấp đôi...

Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc kiếm tiền "khủng" nhất thế giới 2019

Cuộc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc - dù khiến người tiêu dùng nước này lo lắng khi đẩy tốc độ lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều năm - vẫn mang lại "trái ngọt" cho một số người. Trong số này phải kể đến tỷ phú Qin Yinglin.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Qin - Chủ tịch công ty sản xuất thịt lợn Muyuan Foodstuff - chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng gấp 4 lần trong năm nay, đạt mức 8,6 tỷ USD. Nhờ đó, ông Qin trở thành nhân vật có tài sản tăng mạnh nhất 2019 trong xếp hạng 500 tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaire Index.

Giá thịt lợn bán buôn ở Trung Quốc đã tăng gấp hơn 2 lần trong năm nay do dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn ở nước này giảm một nửa, theo số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc. Tháng 11 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng mạnh nhất 7 năm.

Quý 3/2019, lợi nhuận của Muyuan tăng 260% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ giá thịt lợn tăng. Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings nói rằng Muyuan và các công ty sản xuất thịt quy mô lớn khác gia tăng thị phần trong lúc nhiều công ty nhỏ hơn buộc phải ngừng hoạt động vì thua lỗ.

"Một số công ty đang gặp nhiều khó khăn vì không thể phục hồi đàn lợn. Nhưng một số công ty khác lại lãi lớn", nhà phân tích Li Chen của Fitch phát biểu.

Ông Qin không phải là người duy nhất hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc. Trong số những công ty ăn nên làm ra nhờ thịt lợn ở Trung Quốc năm nay còn có WH Group - nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, và New Hope Group - một công ty chuyên về sản xuất lợn giống và thức ăn chăn nuôi.

Khối tài sản ròng của ông Liu Yonghao, Chủ tịch New Hope, hiện đạt 11 tỷ USD, tăng gấp khoảng hai lần so với cuối năm 2018.

Phần lớn khối tài sản cá nhân của ông Qin nằm ở cổ phần 60% mà ông nắm giữ trong Muyuan.

Theo thông tin đăng trên website của công ty, ông Qin sinh năm 1965 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nam với tấm bằng cử nhân chăn nuôi.

Sau khi tốt nghiệp, ông Qin nhận công tác tại một doanh nghiệp quốc doanh, nhưng nghỉ việc ba năm sau đó để mở một công ty lợn giống ở quê nhà Nanyang. Ông khởi nghiệp với 22 con lợn, và giờ đây, công ty của ông sản xuất thịt với 5 triệu con lợn mỗi năm.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm