Tỷ phú Singapore giàu lên sau khi giành quyền kiểm soát sơn Nippon

07/02/2021 04:01 PM | Kinh doanh

Wuthelam Holdings – công ty của ông trùm sơn Singapore Goh Cheng Liang đã thành công nắm giữ phần lớn cổ phần, giành quyền kiểm soát công ty Nippom Paint Holdings, nhà sản xuất sơn lớn nhất Nhật Bản trong tháng 1/2021.

Tỷ phú Singapore giàu lên sau khi giành quyền kiểm soát sơn Nippon

Wuthelam Holdings của gia đình Goh đã nắm phần lớn cổ phần của Nippon Paint Holdings trong một thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD Mỹ (16 tỷ đô la Singapore) đã được hoàn thành vào tháng trước, theo thông tin được công bố trong tuần này.

Thành công này cũng giúp khối tài sản của gia đình Goh tăng từ 16 tỷ USD lên 24 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Gần một thập kỷ trước, con trai của ông trùm sơn Singapore Goh Cheng Liang - Hup Jin đã đặt mục tiêu giành quyền kiểm soát nhà sản xuất sơn lớn nhất Nhật Bản Nippon Paint Holdings.

Trong nhiều năm, Wuthelam và Nippon Paint đã điều hành hoạt động kinh doanh với các liên doanh ở  Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia. Vào tháng 8, Nippon Paint đã ký một thỏa thuận cho phép họ mua lại liên doanh và tiếp quản công việc kinh doanh tại Indonesia của Wuthelam. Đổi lại, cổ phần của Goh trong Nippon Paint tăng lên khoảng 58%.

"Tăng trưởng sẽ còn tiếp tục", nhà phân tích Horace Chan của Bloomberg Intelligence cho biết. Chan ước tính liên minh có thể nâng thu nhập ròng của Nippon Paint lên khoảng 64% trong năm 2021. "Nó sẽ giúp công ty đơn giản hóa cấu trúc doanh nghiệp, cho phép phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn".

Ông Goh, 93 tuổi, bắt đầu kinh doanh sơn vào năm 1949 khi quân đội Anh bán đấu giá các vật liệu chiến tranh dư thừa. Ông đã mua những thùng sơn cũ và pha màu, sau đó bán chúng với thương hiệu riêng của mình, Pigeon.

Quan hệ đối tác của ông với Nippon Paint bắt đầu từ những năm 1950 khi ông mở cửa hàng đầu tiên tại Singapore và trở thành nhà phân phối chính tại địa phương cho công ty Nhật Bản. Năm 1962, hai bên thành lập một liên doanh tại Singapore lấy tên là Nippon Paint South-East Asia Group, hay Nipsea. Con trai của ông Goh, Hup Jin, người đã lãnh đạo công ty từ những năm 1980, bắt đầu thực hiện việc tiếp quản Nippon Paint vào năm 2012.

Khi thỏa thuận cuối cùng cũng xảy ra, cổ phiếu của Nippon đã ghi nhận một đợt tăng giá mạnh, lên mức cao nhất vào tháng 11 năm ngoái.

Gladys Goh, Phó chủ tịch cấp cao về đổi mới chiến lược và tiếp thị tại Nipsea, cho biết: “Đó là thời điểm để phát triển hoạt động kinh doanh của cả hai bên bất chấp triển vọng kinh tế hiện tại. Cả hai đã thống nhất về mục tiêu cuối cùng và tầm nhìn chung để phát triển thương hiệu và công ty".

Kể từ mức cao nhất trong tháng 11, cổ phiếu Nippon Paint đã giảm 33% - có thể do thỏa thuận đi kèm với "rất nhiều kỳ vọng", Chan của Bloomberg Intelligence cho biết. Việc hoàn thành nó cũng bị trì hoãn bởi các phê duyệt của cơ quan quản lý nước ngoài.

Năm 2020, Goh vẫn giữ vị trí là người giàu nhất Singapore nhưng sang 2021, vị trí này đã bị thay thế bởi Li Xiting. Li là chủ tịch của công ty Mindray Bio-Medical Electronics, vốn được hưởng lợi lớn từ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị y tế này đã tăng mạnh khi cuộc khủng hoảng do đại dịch thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của công ty ông. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Li hiện là 25 tỷ USD.

Truyền thông địa phương cho biết, các tài sản khác của ông Goh bao gồm một siêu du thuyền có tên White Rabbit và một bất động sản ở Singapore trị giá 68 triệu USD.

Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Cạnh tranh không lành mạnh: Nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco

Nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam đã yêu cầu các đại lý thực hiện việc hạn chế bán các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Đọc thêm