Tỷ phú Ray Dalio: “Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công là bắt đầu bằng việc biết điểm yếu của bạn là gì”

22/07/2021 07:01 AM | Sống

Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu với việc biết điểm yếu của bạn là gì và chăm chú nhìn vào chúng.

Tỷ phú Ray Dalio: “Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công là bắt đầu bằng việc biết điểm yếu của bạn là gì”

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải bắt đầu bằng cách thành thật với bản thân về một số điểm yếu lớn nhất của mình.

Đó là quan điểm của tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ mà Dalio thành lập tại căn hộ ở New York vào năm 1975, hiện quản lý khoảng 160 tỷ USD tài sản.

Trong một dòng tweet vào ngày 15/7/2021, tỷ phú Dalio đã chia sẻ một số lời khuyên từ cuốn sách năm 2018 "Principles: Life & Work" của mình, trong đó nêu bật các nguyên tắc hàng đầu của tỷ phú để đạt được thành công, bao gồm cả cách mọi người có thể học hỏi từ những sai lầm của mình.

Dalio viết trên Twitter của mình rằng: "Mọi người đều có những điểm yếu và chúng thường được bộc lộ thông qua những sai lầm mà họ mắc phải. Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu với việc biết điểm yếu của bạn là gì và chăm chú nhìn vào chúng."

"Bắt đầu bằng cách viết ra những sai lầm của bạn và kết nối các dấu chấm giữa chúng."

Tỷ phú Ray Dalio: “Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công là bắt đầu bằng việc biết điểm yếu của bạn là gì” - Ảnh 1.

Tỷ phú Ray Dalio

Dalio cũng gợi ý rằng bạn nên xác định và "viết ra một thách thức lớn của bạn, điểm yếu cản trở bạn đạt được những gì bạn muốn". Sau đó, tập trung vào việc cải thiện không nhiều hơn "ba điểm yếu" của bản thân, để đạt được tiến bộ tốt nhất mà không bị quá ôm đồm.

Tất nhiên, mỗi người đều có những điểm yếu khác nhau, và cần có những phương pháp cải thiện khác nhau. Nhưng "bước đầu tiên để giải quyết những trở ngại này là đưa chúng ra ngoài một cách rõ ràng", ông viết.

Tỷ phú này cũng rất cởi mở về một số sai lầm trong quá khứ của mình, bao gồm cả khoảnh khắc mà ông gọi là "thất bại lớn" của mình. Vào năm 1982, Dalio nói rằng ông đã "đặt cược mọi thứ vào một cuộc suy thoái (kinh tế) mà nó không bao giờ đến" để rồi cuối cùng mất gần hết tiền khi thị trường chứng khoán tăng giá, buộc ông phải cho tất cả nhân viên của Bridgewater nghỉ việc vào thời điểm đó.

"Tôi đã suy sụp và phải vay cha mình 4.000 đô la chỉ để trả các hóa đơn cho gia đình", Dalio chia sẻ trong cuốn sách của mình.

Tuy nhiên, Dalio nói rằng thất bại cuối cùng lại là "một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi", bởi vì nó buộc ông phải đối mặt với một số điểm yếu của bản thân, những thứ khiến ông mắc phải sai lầm lớn như vậy.

"Nó cho tôi sự khiêm tốn mà tôi cần để cân bằng tính hiếu chiến và chuyển đổi tư duy từ suy nghĩ "tôi đúng" sang tự hỏi bản thân ‘làm thế nào để tôi biết mình đúng?’", ông chia sẻ vào năm 2019.

Tỷ phú Ray Dalio: “Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công là bắt đầu bằng việc biết điểm yếu của bạn là gì” - Ảnh 2.

Tỷ phú Dalio không phải là tỷ phú duy nhất khuyên chúng ta rằng hãy trung thực về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Tỷ phú công nghệ và là chủ sở hữu Dallas Mavericks, Mark Cuban cũng đã từng đưa ra lời khuyên tương tự cho các doanh nhân, những người đang tìm cách xoay chuyển tình hình kinh doanh của mình, trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 trong loạt series "Amazon Insights for Entrepreneurs".

"Bạn phải nhìn vào công ty của chính mình rồi trung thực với bản thân và nói, "Chúng ta làm tốt điều gì?" Điều đó thật tuyệt. Nhưng đồng thời cũng hãy hỏi lại mình xem, "Chúng ta đã làm không tốt điều gì? Thách thức của chúng ta ở đâu? Và sau đó chúng ta có thể cải thiện chúng bằng cách nào?", Cuban nói vào thời điểm đó.

Cuban nói rằng điều quan trọng là phải xác định được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp để bạn có thể cải thiện điểm yếu đó trước khi doanh nghiệp của bạn mắc phải hoặc những điểm yếu đó bị đối thủ cạnh tranh khai thác.

Điều tôi muốn nói với mọi người là, "Khi bạn có một công ty, khi bạn là một doanh nhân, bạn phải tìm ra cách để tạo ra cú hích của riêng mình, trước khi người khác làm điều đó cho bạn", Cuban nói.

Tỷ phú Ray Dalio: “Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công là bắt đầu bằng việc biết điểm yếu của bạn là gì” - Ảnh 3.

Chấp nhận mình không tài giỏi, chấp nhận mình thất bại hay phạm sai lầm ở một phương diện nào đó, cảm giác đó có lẽ không hề dễ chịu, nhưng "thuốc đắng thì dã tật", những thứ khiến bạn khó chịu, sau cùng, chính là những thứ thành toàn nên bạn. Nếu muốn thành công, hay đơn cử là chỉ muốn thay đổi bản thân, hãy bắt đầu từ việc cải thiện điểm yếu của mình rồi từ đó tự tin thách thức bản thân với những lĩnh vực mới hơn. Cuộc sống là quá trình khám phá mỗi ngày, vì vậy, đừng để điểm yếu khiến bạn dẫm chân tại chỗ.

Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bị quản lý cũ tố bóc lột nhân viên, bắt ký cam kết không phốt công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc, ABBY xác nhận "nội bộ công ty đang tổ chức họp để giải quyết"

ABBY - chuỗi cửa hàng cung cấp đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế nổi tiếng mới đây vừa bị quản lý cũ tố "bóc lột nhân viên, bắt ép nhân viên ký cam kết không nói xấu công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc".

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Pfizer: Từ ông vua thuốc cường dương Viagra đến đế chế vaccine hàng tỷ USD mùa dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch Covid-19 và Pfizer đã khiến mọi người trên thế giới hiểu rõ hơn thế nào là "vaccine hạng sang".

Đọc thêm