Tỷ phú nắm quỹ đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ lý do tại sao tiết kiệm bằng tiền mặt lại có thể có hại cho bạn

21/12/2019 15:01 PM | Xã hội

Theo thời gian, lạm phát sẽ khiến hàng hóa và dịch vụ bạn mua hàng ngày trở nên đắt đỏ hơn so với giá trị của đồng tiền mà bạn có.

Giữa lúc thị trường chứng khoán đang biến ảo khôn lường, căng thẳng thương mại và chính trị đan xen, có vẻ nơi an toàn nhất để cất trữ tiền là một tài khoản tiết kiệm.

Nhưng thực ra, để tiền tiết kiệm ở dạng tiền mặt là một lựa chọn sai lầm. Đây chính là nhận định của tỷ phú Ray Dalio, ông chủ của quỹ đầu tư Bridgewater.

"Đó là điều tệ nhất bạn có thể làm bởi vì đó là mức thuế mà bạn chắc chắn sẽ phải chịu cùng với số tiền mình có", Dalio cho biết. "Bạn sẽ hao mòn dần cho đến chết, vì lợi tức sau thuế có được thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát mỗi năm".

Điều mà ông định nói là: Theo thời gian, lạm phát sẽ khiến hàng hóa và dịch vụ bạn mua hàng ngày trở nên đắt đỏ hơn so với giá trị của đồng tiền mà bạn có. Ví dụ như ở Mỹ, bạn sẽ phải tiết kiệm được hơn 1495 USD vào tháng 9/2018 (dữ liệu mới nhất hiện có) để tương xứng với sức mua của 1000 USD vào tháng 01/2000.

Xét về dài hạn, lạm phát càng trở trở nên mạnh mẽ hơn. Theo tính toán, bạn cần đến 10.742 USD vào tháng 09/2018 để tương xứng với sức mua của 1000 USD vào tháng 01/1950.

Mặc dù bạn có được hưởng lãi suất từ số tiền ký gửi trong tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, nhưng số tiền lãi này không là gì so với tác động tiêu cực của lạm phát, Dalio cho biết.

"Khi bạn để tiền vào tài khoản tiết kiệm ngắn hạn, hãy nhìn vào lãi suất mà bạn được hưởng so với tỷ lệ lạm phát", Dalio giải thích. "Bạn sẽ thấy rằng lợi nhuận sau thuế sẽ thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Điều đó có nghĩa là bạn phải chịu thuế trên sô tiền chênh lệch đó. Nếu bạn nghĩ như thế là an toàn thì bạn đã mắc sai lầm rồi".

Theo Dalio, vì giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm chắc chắn sẽ khiến bạn mất tiền, nên cách tốt nhất là biến khoản tiết kiệm đó thành tiền đầu tư. Nhờ thế, tiền của bạn sẽ sinh sôi nảy nở kể cả khi bạn đang ngủ.

"Xét về dài hạn, cổ phiếu hay trái phiếu sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với tiền mặt, kể cả bất động sản cũng vậy", ông giải thích.

"Những người có nhiều ý tưởng snags tạo sẽ tạo ra hiệu suất cao và nhận được tiền từ đó", Dalio cho biết. "Đầu tư vào hiệu suất sẽ tốt hơn, vì nếu không tiền của bạn sẽ mất dần sức mua".

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM