Tỷ phú Michael Bloomberg từ bỏ ý định tranh cử Tổng thống Mỹ

06/03/2019 08:30 PM | Thời sự

Ông Bloomberg cho biết sẽ dùng khối tài sản cá nhân khổng lồ, ước tính vào khoảng 50 tỷ USD, cho sự nghiệp chống biến đổi khí hậu...

Tỷ phú Michael Bloomberg từ bỏ ý định tranh cử Tổng thống Mỹ

Cựu thị trưởng thành phố New York, tỷ phú Michael Bloomberg ngày 5/3 tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, và thay vào đó sẽ theo đuổi một sáng kiến về chống biến đổi khí hậu.

Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Bloomberg được cho là đã chi nhiều triệu USD để chuẩn bị cho việc tranh cử. Ông là người có quan điểm chỉ trích mạnh Tổng thống Cộng hòa Donald Trump và có đóng góp tài chính lớn để giúp Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm ngoái. Ngoài ra, ông cũng ủng hộ mạnh mẽ các dự luật về kiểm soát súng đạn.

Tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử được ông Bloomberg, 77 tuổi, đưa ra trên website Bloomberg News - hãng tin do ông sáng lập và điều hành. Vị tỷ phú nói ông hiểu về những khó khăn mà ông sẽ gặp phải trong cuộc đua giành vị trí ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ.

"Tôi tin mình sẽ đánh bại ông Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử", ông Bloomberg nói. "Nhưng tôi thấy rõ khó khăn trong việc giành sự đề cử của Đảng Dân chủ bởi có quá nhiều ứng viên".

Hiện đã có 12 nhân vật tuyên bố cân nhắc tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 bên phía Đảng Dân chủ, trong đó chủ yếu là các thượng nghị sỹ đương nhiệm. Trong số này phải kể đến những cái tên như cựu Phó tổng thống Joe Biden, nghị sỹ Sherrod Brown từ Ohio, nghị sỹ Steve Bullock từ Montana, và cựu nghị sỹ Beto O’Rourke từ Texas.

Từ bỏ ý định chạy đua vào Nhà Trắng, ông Bloomberg cho biết ông sẽ dùng khối tài sản cá nhân khổng lồ, ước tính vào khoảng 50 tỷ USD, để triển khai một sáng kiến mới về chống biến đổi khí hậu có tên Beyond Carbon. Mục tiêu của sáng kiến này là giảm việc tiêu thụ năng lượng hóa thạch và thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch ở Mỹ.

Hiện ông Bloomberg còn đang ủng hộ một sáng kiến khác có tên Beyond Coal nhằm đóng cửa các nhà máy nhiệt điện chạy than. Năm 2014, ông được Liên hiệp quốc bổ nhiệm làm đặc phái viên thứ nhất phối hợp với các thành phố trên khắp thế giới chống hiện tượng nóng lên của Trái Đất.

Ông Bloomberg cũng là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm