Tỷ phú Mark Cuban: Đồng Libra của Facebook là 'sai lầm lớn'

14/07/2019 08:42 AM | Xã hội

Tỷ phú, nhà đầu tư cá mập nổi tiếng cho hay ông không e ngại tác động của Libra đến thị trường Mỹ song lại lo lắng khi xét đến quy mô toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, vị tỷ phú công nghệ chỉ trích Facebook khi mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực tiền ảo: "Tôi không phải là một fan hâm mộ với những gì họ đang thực hiện. Tôi cho rằng đó là một sai lầm lớn".

Nhà đầu tư cá mập này tỏ ra quan ngại đến tác động của Libra trên phạm vi toàn cầu: "Tôi đánh giá rằng ở những quốc gia nơi không có nhiều luật lệ hoặc thiếu sự ổn định của chính phủ hay tiền tệ, điều này sẽ rất nguy hiểm. Sẽ có nhiều lãnh đạo ở châu Phi tỏ ra khó chịu khi họ không thể kiểm soát chính đồng tiền ở nước mình và đó chính là nơi vấn đề nảy sinh".

Theo đó, với những nhận định này, Cuban đã ra nhập danh sách gồm các chính trị gia và các nhà ngân hàng nổi tiếng chỉ trích gã khổng lồ mạng xã hội.

Trong một chuỗi các bài đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mình không phải là "fan" của tiền ảo và đánh giá Libra sẽ có "ít vị thế và sự tin cậy".

 Tỷ phú Mark Cuban: Đồng Libra của Facebook là sai lầm lớn  - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban.


Tổng thống Mỹ cho hay: "Nếu Facebook muốn trở thành một ngân hàng, họ phải có điều lệ ngân hàng mới và tuân thủ mọi quy định dành cho ngành này".

Xuất hiện tại Capital Hill để giải đáp các câu hỏi về nền kinh tế, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell khẳng định ông "quan ngại sâu sắc" về đồng tiền mới của Facebook.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney cũng tỏ ra nghi ngại với Libra.

Cuối tháng trước, Facebook công bố nỗ lực đầy tham vọng của công ty với lĩnh vực tiền kỹ thuật số và đưa ra kế hoạch ra mắt đồng tiền mới vào nửa đầu năm sau. Libra sẽ không được vận hành bởi Facebook mà bởi một hiệp hội phi lợi nhuận phía sau với sự hỗ trợ của một loạt tên tuổi lớn như Visa, PayPal, eBay, Lyft, Uber và Spotify.

David Marcus, nhân vật đứng đằng sau dự án này, nói với CNBC hôm 18/6 rằng người tiêu dùng không cần phải lo lắng về việc nhà mạng xã hội truy cập vào các dữ liệu tài chính của họ.

Điều thú vị là Libra được đưa ra trong bối cảnh Facebook đang nỗ lực xây dựng lại niềm tin của người dùng sau những bê bối về quyền riêng tư, đồng thời thừa nhận Nga đã sử dụng nền tảng này để tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Hiện vẫn chưa có bình luận nào của Facebook về những nhận định kể trên.

Theo Kinh Vũ

Cùng chuyên mục
XEM