Tỷ phú Mark Cuban chỉ ra 3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ tránh cắt giảm nhân sự mùa dịch Covid-19

26/03/2020 10:42 AM | Thời sự

Cuối tuần vừa qua, tỷ phú Mỹ Mark Cuban sử dụng nền tảng mạng tuyển dụng LinkedIn để trả lời các câu hỏi của từ chủ doanh nghiệp nhỏ về những việc cần làm trong đợt bùng phát dịch Covid-19.

Tỷ phú Mark Cuban chỉ ra 3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ tránh cắt giảm nhân sự mùa dịch Covid-19

Gần đây tỷ phú Cuban là người lên tiếng mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong thời gian này. Một trong những câu hỏi ưu tiên được đặt ra với ông là làm sao để tránh sa thải và giảm giờ làm với người lao động. Bài đăng của ông đã có hơn 6.000 bình luận vào thứ Hai với lượng người theo dõi chủ đề ngày càng gia tăng.

Thử nghiệm với những ý tưởng mới

Nếu bạn có thể tìm thấy các dịch vụ khác để cung cấp, hãy thực hiện nó”, Mark Cuban phản hồi một câu hỏi cụ thể về việc tránh bị sa thải trong ngành tổ chức sự kiện như hiện các triển lãm thương mại, sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc đang bị hủy bỏ. “Vì bạn có lỗ hổng trong lịch trình của mình, nên một thời gian tuyệt vời để thử nghiệm các ngành kinh doanh mới và xem điều gì hoạt động tốt".

Tỷ phú Mark Cuban chỉ ra 3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ tránh cắt giảm nhân sự mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông cũng khuyến nghị chủ doanh nghiệp sáng tạo không chỉ trong nội bộ doanh nghiệp, mà còn với các đối thủ cạnh tranh của mình: “Có thể tất cả chung ta đều ở trong cùng một chiếc thuyền. Hãy cố gắng tìm ra cách tốt nhất để thống lĩnh ngành “.

“Các thành phố cũng sẽ muốn tận dụng cơ hội này để thu hút hoạt động kinh doanh. Tôi đoán rằng các thành phố không bị ảnh hưởng nặng nề có thể có những động thái mạnh hơn và có nhiều tiền hơn để cố gắng thu hút các chương trình và sự kiện. Và tất nhiên nhiệm vụ của bạn là làm việc với những người quảng bá và giữ liên lạc với họ.”

Thực sự hiểu nhân viên của bạn

Cuban khuyên các CEO và nhà quản lý nên dành thời gian để tìm hiểu hoàn cảnh cá nhân của những nhân viên, đặc biệt là nếu họ sẽ phải cắt giảm giờ hoặc bắt đầu sa thải.

Theo cách đó, nếu buộc phải thay đổi tình thế, bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên hoàn cảnh của từng nhân viên, ông viết.

Tỷ phú Mark Cuban chỉ ra 3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ tránh cắt giảm nhân sự mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dọn dẹp các bộ phận của doanh nghiệp đã bỏ bê hoặc chưa có thời gian sát sao

Hãy kiểm soát những gì bạn có thể kiểm soát. “Thay vì tập trung vào mức độ tệ của hoàn cảnh, hãy tập trung vào cách bạn có thể sử dụng thời gian này để kết nối với khách hàng tương lai của mình. Đây cũng là thời điểm tốt để dọn dẹp tất cả những mớ hỗn độn mà mọi doanh nghiệp nhỏ có. Mọi người đều có những thứ mong muốn có thể làm lại. Bây giờ là thời gian để thực hiện những thay đổi đó.”, Cuban viết.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đề nghị đối tác miễn phí tiền mặt bằng cho 2.000 cửa hàng bị đóng cửa do Covid-19 và giảm 50% giá thuê trong 1 năm

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 996 cửa hàng và chuỗi Điện Máy Xanh hiện có 1.028 cửa hàng. Đây là các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu và phải đóng cửa theo chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Đọc thêm