Tỷ phú Mark Cuban chỉ ra 3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ tránh cắt giảm nhân sự mùa dịch Covid-19

26/03/2020 10:42 AM | Thời sự

Cuối tuần vừa qua, tỷ phú Mỹ Mark Cuban sử dụng nền tảng mạng tuyển dụng LinkedIn để trả lời các câu hỏi của từ chủ doanh nghiệp nhỏ về những việc cần làm trong đợt bùng phát dịch Covid-19.

Tỷ phú Mark Cuban chỉ ra 3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ tránh cắt giảm nhân sự mùa dịch Covid-19

Gần đây tỷ phú Cuban là người lên tiếng mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong thời gian này. Một trong những câu hỏi ưu tiên được đặt ra với ông là làm sao để tránh sa thải và giảm giờ làm với người lao động. Bài đăng của ông đã có hơn 6.000 bình luận vào thứ Hai với lượng người theo dõi chủ đề ngày càng gia tăng.

Thử nghiệm với những ý tưởng mới

Nếu bạn có thể tìm thấy các dịch vụ khác để cung cấp, hãy thực hiện nó”, Mark Cuban phản hồi một câu hỏi cụ thể về việc tránh bị sa thải trong ngành tổ chức sự kiện như hiện các triển lãm thương mại, sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc đang bị hủy bỏ. “Vì bạn có lỗ hổng trong lịch trình của mình, nên một thời gian tuyệt vời để thử nghiệm các ngành kinh doanh mới và xem điều gì hoạt động tốt".

Tỷ phú Mark Cuban chỉ ra 3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ tránh cắt giảm nhân sự mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông cũng khuyến nghị chủ doanh nghiệp sáng tạo không chỉ trong nội bộ doanh nghiệp, mà còn với các đối thủ cạnh tranh của mình: “Có thể tất cả chung ta đều ở trong cùng một chiếc thuyền. Hãy cố gắng tìm ra cách tốt nhất để thống lĩnh ngành “.

“Các thành phố cũng sẽ muốn tận dụng cơ hội này để thu hút hoạt động kinh doanh. Tôi đoán rằng các thành phố không bị ảnh hưởng nặng nề có thể có những động thái mạnh hơn và có nhiều tiền hơn để cố gắng thu hút các chương trình và sự kiện. Và tất nhiên nhiệm vụ của bạn là làm việc với những người quảng bá và giữ liên lạc với họ.”

Thực sự hiểu nhân viên của bạn

Cuban khuyên các CEO và nhà quản lý nên dành thời gian để tìm hiểu hoàn cảnh cá nhân của những nhân viên, đặc biệt là nếu họ sẽ phải cắt giảm giờ hoặc bắt đầu sa thải.

Theo cách đó, nếu buộc phải thay đổi tình thế, bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên hoàn cảnh của từng nhân viên, ông viết.

Tỷ phú Mark Cuban chỉ ra 3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ tránh cắt giảm nhân sự mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dọn dẹp các bộ phận của doanh nghiệp đã bỏ bê hoặc chưa có thời gian sát sao

Hãy kiểm soát những gì bạn có thể kiểm soát. “Thay vì tập trung vào mức độ tệ của hoàn cảnh, hãy tập trung vào cách bạn có thể sử dụng thời gian này để kết nối với khách hàng tương lai của mình. Đây cũng là thời điểm tốt để dọn dẹp tất cả những mớ hỗn độn mà mọi doanh nghiệp nhỏ có. Mọi người đều có những thứ mong muốn có thể làm lại. Bây giờ là thời gian để thực hiện những thay đổi đó.”, Cuban viết.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Câu chuyện kinh doanh

'Khan hiếm chiến lược': Cách Supreme khiến khách hàng tranh nhau mua túi nhựa, gạch, quần áo với giá trên trời so với thực tế

Không cần chi tiền cho quảng cáo Supreme khiến các tín đồ tranh nhau mua gạch, túi nhựa, quần áo với giá trên trời.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm