Tỷ phú Leon Cooperman: 'Đội quân' nhà đầu tư trong ngày sẽ 'kết thúc trong nước mắt'

18/06/2020 10:03 AM | Kinh doanh

Tỷ phú đầu tư Leon Cooperman cảnh báo các nhà đầu tư cá nhân đang đầu cơ vào cổ phiếu thông qua các nền tảng như Robinhood sẽ không có kết thúc tốt đẹp.Ông cho rằng những người này "chỉ đang làm điều ngu ngốc".

“Họ chỉ đang làm những điều ngu ngốc, và theo quan điểm của tôi, kết thúc sẽ trong nước mắt”, tỷ phú Leon Cooperman phát biểu ngày 15/6 trong chương trình “Halftime Report” của CNBC, nhắc đến các nhà đầu tư cá nhân mới đang ồ ạt tiếp cận các nền tảng môi giới, đặc biệt là Robinhood – được thế hệ millenial (năm sinh từ 1981 đến 1996) ưa thích.

Cooperman là tỷ phú đầu tư Mỹ, nhà quản lý quỹ phòng hộ. Ông là chủ tịch kiêm CEO của Omega Adviros, công ty tư vấn đầu tư trụ sở New York đang quản lý hơn 3,3 tỷ USD tài sản.

Cooperman nhắc đến bài viết trên trang Barron’s về ứng dụng giao dịch miễn phí Robinhood ghi nhận thêm hơn 3 triệu tài khoản kể từ đầu năm. Robinhood hiện có hơn 13 triệu tài khoản với tuổi trung bình là 31.

Đợt tăng của Phố Wall kể từ đáy ngày 23/3, và những phiên đầy biến động sau đó, phần nào do các giao dịch không mất phí môi giới mà công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab và các nền tảng như Robinhood cung cấp. Giới chuyên gia đang bất đồng quan điểm về việc nên ca ngợi những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm giúp thị trường đi lên hay đổ lỗi họ vì thổi phồng giá trị cổ phiếu.

Tỷ phú Leon Cooperman: Đội quân nhà đầu tư trong ngày sẽ kết thúc trong nước mắt - Ảnh 1.

Tỷ phú đầu tư Leon Cooperman cảnh báo các nhà đầu tư cá nhân đang đầu cơ vào cổ phiếu thông qua các nền tảng như Robinhood sẽ không có kết thúc tốt đẹp. Ảnh: CNBC.

Những người chỉ trích, như tỷ phú Cooperman, cho rằng sự thiếu hụt các hoạt động khác giải trí, do lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19 lây lan, và tình trạng thất nghiệp tạo ra môi trường hoàn hảo cho thế hệ nhà đầu tư giao dịch trong ngày (day trader) xuất hiện, “tàn phá” Phố Wall.

Cooperman chỉ ra rằng việc họ mua vào cổ phiếu của Hertz Global Holdings, công ty cho thuê ôtô đã tuyên bố phá sản ngày 22/5, làm dấy lên cơn sốt săn lùng cổ phiếu giá rẻ, bất chấp sự phá sản của công ty đồng nghĩa cổ phiếu còn rất ít giá trị, nếu có. Trước ngày 22/5, khoảng 43.000 tài khoản Robinhood sở hữu cổ phiếu Hertz. Con số này tăng lên gần 73.000 trong tuần đầu tháng 6.

Đến lúc này, các nhà đầu tư trong ngày có hiệu suất vượt trội so với nhà đầu tư chuyên nghiệp như Cooperman và các quỹ tương hỗ, theo nghiên cứu từ Goldman Sachs. Hiện chưa rõ xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu và các nhà đầu tư trong ngày đã dồn bao nhiêu tài sản bất chấp rủi ro vào hình thức đầu tư này .

“Các sòng bạc đều đóng cửa và Fed hứa sẽ trao tiền miễn phí cho người dân trong hai năm tới, vì vậy, hãu cứ để họ tiếp tục đầu cơ”, Cooperman nói.

Ông cho biết bảng cân đối của ngân hàng trung ương Mỹ đã "phồng" thêm 7.200 tỷ USD từ mức 4.000 tỷ USD hồi đầu tháng 3 vì phải triển khai các biện pháp kích thích nhằm hạn chế ảnh hưởng từ đại dịch. Fed còn đang giữ lãi suất ở 0 – 0,25% và dự kiến duy trì ít nhất đến hết năm 2022.

“Hãy cứ để họ tiếp tục giao dịch. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, kiểu hành động này sẽ kết thúc trong nước mắt”.

Như Tâm

Từ khóa:  nhà đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM