Tỷ phú có tài sản tăng nhanh nhất thế giới trong tháng 7 nhờ công ty thử nghiệm vắc-xin Covid-19

07/08/2020 10:01 AM | Kinh doanh

Tài sản ròng của Jiang Rensheng gấp hơn 2 lần chỉ riêng trong tháng 7 – mức tăng nhanh nhất trong số 500 người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú có tài sản tăng nhanh nhất thế giới trong tháng 7 nhờ công ty thử nghiệm vắc-xin Covid-19

Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, việc thử nghiệm vắc-xin luôn giúp đẩy cổ phiếu của các hãng dược phẩm lên cao.

Cổ phiếu của Chongqing Zhifei Biological Products đã tăng 80% kể từ khi công ty này tiết lộ hồi cuối tháng 6 rằng cơ quan quản lý thuốc Trung Quốc đã phê chuẩn cho họ thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 trên người. Tính đến ngày 5/8, mã này đã tăng 256% trong năm nay – mức tăng tốt nhất trên ChiNext Index.

Nhờ đó, tài sản của Jiang Rensheng, Chủ tịch Zhifei lên mức 19,4 tỷ USD, đưa ông đến gần Top 10 người giàu nhất Trung Quốc – danh sách thống trị bởi các ông trùm công nghệ và bất động sản. Giá trị tài sản ròng của Jiang gấp hơn 2 lần chỉ riêng trong tháng 7 – mức tăng nhanh nhất trong số 500 người giàu nhất thế giới. Nếu tính từ đầu năm, tỷ phú này đã kiếm được 14,4 tỷ USD.

Trong một buổi nói chuyện với các sinh viên tại trường cũ của mình vào tháng 5 năm ngoái, ông Jiang nói rằng sự giàu có không phải thước đo thành công mà là trách nhiệm xã hội. Chongqing Zhifei Biological Products hiện cung cấp vắc-xin cúm, viêm màng não đồng thời là nhà tiếp thị độc quyền một liệu pháp chống ung thư cổ tử cung của hãng dược Merck & Co. tại Trung Quốc.

Doanh thu nửa đầu năm của Zhifei đạt 1,5 tỷ nhân dân tệ, tăng 30% so với năm ngoái. Công ty cho biết vắc-xin Covid-19 của hãng đã trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 1 và 2. Ngoài Jiang Rensheng, Zhifei cũng tạo ra một tỷ phú khác. Tài sản của Wu Guanjiang, cựu thành viên HĐQT với 8% cổ phần của công ty tăng gấp đôi lên 4,5 tỷ USD trong năm nay. Wu rời HĐQT Zhifei năm 2015.

Với sự bùng phát của virus corona, cổ phiếu của nhiều nhà sản xuất thuốc tăng mạnh trong năm 2020, giúp nhà sáng lập và chủ tịch các công ty này ngày càng giàu có. Cổ phiếu Shenzhen Kangtai Biological Products tăng 171% đẩy tài sản của Chủ tịch Du Weimin lên mức 5,4 tỷ USD, trong khi vợ cũ của ông, Yuan Liping, hiện là người phụ nữ giàu thứ ba của Canada với 5,5 tỷ USD.

Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise cũng chứng kiến mức tăng giá cổ phiếu tới 30 lần từ khi IPO hồi tháng 4, đưa tài sản chủ tịch công ty lên 19,4 tỷ USD.

Tại Mỹ, công ty công nghệ sinh học Moderna đang nghiên cứu vắc-xin Covid-19 đã tạo ra ít nhất 3 tỷ phú, bao gồm các giáo sư từ Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Harvard. Cổ phiếu của hãng gấp gần 4 lần trong năm nay.

Dù tài sản ròng của Jiang tăng nhanh nhất trong số 500 người giàu nhất thế giới vào tháng 7, Jeff Bezos, Elon Musk và Mukesh Ambani lại kiếm được nhiều tiền hơn nếu xét về giá trị. Tài sản của 3 tỷ phú này đều tăng hơn 14,5 tỷ USD trong tháng trước, theo thống kê của Bloomberg.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Hé lộ dàn lãnh đạo “khủng” từ Microsoft, Grab, Giao Hàng Nhanh đang điều hành VinID, VinShop

Mới đây, VinShop đã gây “sóng” trên thị trường bán lẻ Việt khi hé lộ hoạt động, nhắm trực diện vào “miếng bánh lớn” tiệm tạp hóa. Ngay sau đó, thông tin về những lãnh đạo “khủng” được “bật mí” khiến nhiều người bất ngờ.

Đọc thêm