Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng trở lại sau 8 ngày rời Nhà Trắng

28/01/2021 08:01 PM | Thời sự

Cựu Tổng thống Trump chỉ vừa rời Nhà Trắng 8 ngày nhưng quãng thời gian đó đủ để nhiều thành viên đảng Cộng hòa nhận ra họ vẫn muốn ông tiếp tục đóng vai trò trong đảng.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng trở lại sau 8 ngày rời Nhà Trắng

Một cuộc khảo sát của Morning Consult cho thấy sự ủng hộ của đảng Cộng hòa dành cho cựu Tổng thống Donald Trump đã gia tăng sau khi cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội nhằm vào ông.

Theo cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 22 - 25/1, 50% cử tri đảng Cộng hòa cho biết cựu Tổng thống Trump nên đóng "vai trò chính" trong đảng Cộng hòa, tăng 9% so với tỷ lệ 41% những người được phỏng vấn trong cuộc khảo sát từ ngày 6 - 7/1, ngay sau cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội.

Tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa cho rằng cựu Tổng thống Trump sẽ không còn đóng vai trò gì trong đảng nữa đã giảm nhẹ từ 24% xuống còn 23% trong cuộc khảo sát mới đây, trong khi tỷ lệ cử tri cho rằng ông Trump chỉ nên đóng "vai trò nhỏ" trong đảng đã giảm từ 18% xuống còn 15%.

81% cử tri đảng Cộng hòa trong cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 23 - 25/1 có quan điểm tích cực về ông Trump, tăng so với con số 76% trong cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 10 - 12/1.

Mặc dù ông Trump đã từ bỏ ý định thành lập đảng thứ ba mang tên "Đảng Yêu nước" nhằm thách thức đảng Cộng hòa nhưng 30% cử tri đảng Cộng hòa và 35% những người ủng hộ Tổng thống Trump cho biết họ cởi mở với ý tưởng tham gia vào đảng này.

Ông Donald Trump vẫn liên tục duy trì được tầm ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa trong các cuộc khảo sát trong suốt quá trình ông là Tổng thống. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Trump đã sụt giảm sau cuộc bạo loạn vào Tòa nhà Quốc hội giữa bối cảnh nhiều người đổ lỗi cho ông vì đã kích động cuộc bạo loạn này.

Mặc dù ông Trump đã rời Nhà Trắng và chuyển tới sinh sống ở dinh thự Mar-a-Lago ở Florida nhưng cựu Tổng thống Trump được cho là có kế hoạch tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng trong đảng,

Tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Trump trong đảng Cộng hòa có thể ảnh hưởng đến phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện, dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 2. Chỉ 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu hôm 26/1 chống lại việc cho rằng phiên tòa trên là vi hiến, trong khi một số nghị sĩ khác cho rằng bất kỳ thành viên đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu chống lại cựu Tổng thống đều sẽ bị trừng phạt vì đã làm vậy. Bất chấp những mối đe dọa này, Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đến nay vẫn chưa loại trừ khả năng sẽ ủng hộ kết tội ông Trump, đồng thời nói rằng ông sẽ "lắng nghe thêm các bằng chứng"./.

Kiều Anh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm