Tỷ lệ trẻ em tự tử tại Nhật Bản cao kỷ lục vì trường học đóng cửa quá lâu

14/10/2021 03:00 PM | Thời sự

Tờ Asahi nhận định con số này là mức cao kỷ lục kể từ năm 1974 đến nay.

Tỷ lệ trẻ em tự tử tại Nhật Bản cao kỷ lục vì trường học đóng cửa quá lâu
Nguồn ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, tỷ lệ trẻ em tự tử tại Nhật Bản đã lên cao kỷ lục trong hơn 40 năm qua vì ảnh hưởng của đại dịch mà cụ thể ở đây là do trường học đóng cửa quá lâu, qua đó ảnh hưởng đến cuộc sống của các em học sinh.

Số liệu của Bộ giáo dục Nhật Bản cho thấy đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều trường học đóng cửa hoặc bị ảnh hưởng trong năm vừa qua, khiến cuộc sống của các em nhỏ bị tác động. Báo cáo cho thấy khoảng 415 trẻ em từ tiểu học đến cấp 3 ở Nhật Bản đã được ghi nhận có hành vi tự sát.

Tờ Asahi nhận định con số này là mức cao kỷ lục kể từ năm 1974 đến nay.

Trên thực tế, tự tử vốn là điều không còn xa lạ tại Nhật Bản do ảnh hưởng từ văn hóa samurai khi các chiến binh tự kết liều mạng sống nhằm tránh bị tổn thương danh dự. Hiện Nhật Bản có tỷ lệ tự tử thuộc hàng cao nhất trong số các nước phát triển của nhóm G7.

Nguyên nhân của tình trạng này đến từ nhiều yếu tố, trong đó có việc nền kinh tế Nhật Bản gặp khủng hoảng cuối thập niên 1980, đầu 1990 dẫn đến tăng trưởng giảm tốc kéo dài cho đến tận ngày nay. Nền kinh tế không bùng nổ, cơ hội việc làm thấp, giá cả tăng cao đã khiến nhiều người Nhật bị ảnh hưởng về tâm lý.

Dẫu vậy, Nhật Bản đã cố cải thiện tình hình khi giảm 40% tỷ lệ tự sát trong 15 năm qua. Trong khoảng 2009-2019, tỷ lệ tự sát tại Nhật Bản đã giảm liên tiếp 10 năm.

Thật không may, đại dịch Covid-19 lại khiến tỷ lệ này tăng trở lại vào năm 2020 với số lượng lớn nạn nhân là phụ nữ. Nguyên nhân chính là do áp lực kinh tế cũng như tác động về tinh thần trong mùa dịch khiến nhiều người trầm cảm hoặc stress.

Báo cáo của Bộ giáo dục Nhật Bản cho biết có khoảng 196.127 trẻ em đã không được đến trường trong tối thiểu 30 ngày qua vì đại dịch, con số kỷ lục trong lịch sử. Chính điều này đã tác động lớn đến cuộc sống và tâm sinh lý của các em nhỏ.

*Nguồn: Reuters

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Liên tục hỗ trợ giảm tiền điện cho người dân, EVN vẫn lãi đột biến hơn 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021, gấp 7 lần cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế EVN lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, trong khi 6 tháng 2020 chỉ lãi chưa tới 1.500 tỷ đồng.

Bloomberg: Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Á sẽ tồi tệ hơn vào cuối năm nay

Người dân Châu Á nên sẵn sàng cho một mùa đông "không điện".

Tiến sĩ Hoàng Hữu Phê: Ngày xưa quan niệm "Nhà mặt phố bố làm quan", nhưng giờ đại gia ít ở mặt phố vì ồn, phức tạp xô bồ!

Theo vị Tiến sĩ, đẳng cấp phải là mua một cái smart villa. Ở đó có điện mặt trời, có bể bơi,... Và nó xa mặt phố, rất ít người qua lại. Cái mà người ta đánh giá cao nhất là sự riêng tư.

Không tồn tại 'Squid Game' đời thực: Sai lầm rơi vào nợ nần để rồi bị triệt đường sống, mãi mãi không bao giờ có cơ hội thứ hai

Một khi đã mắc nợ, bạn sẽ không bao giờ có thể tham gia "Squid Game" - cơ hội đổi đời cuối cùng trong đời thực.

Đọc thêm