Tỷ lệ nhóm dân số giàu tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng

23/10/2018 15:33 PM | Bất động sản

Theo Savills, tỉ lệ nhóm dân số giàu tại Tp.HCM và Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung đang gia tăng nhanh chóng so với các thành phố như Manila, Jakarta, Bangkok, Kuala Lumpur, Singapore.

Theo Báo cáo của phòng Nghiên cứu thị trường công ty Savills Việt Nam, hiện Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao nhất tại Đông Nam Á, tỷ lệ dân số thành thị tăng nhanh tại Tp.HCM và Hà Nội chiếm 17% tổng dân số Việt Nam, tỷ lệ hộ gia đình mới hình thành mạnh mẽ và tỷ lệ nhà ở xuống cấp hàng năm ngày một tăng, hiện ước tính nhu cầu nhà ở mới tại Tp.HCM là khoảng 134.000 và Hà Nội là khoảng 130.000.

Tỷ lệ nhóm dân số giàu tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng - Ảnh 1.

Giới nhà giàu tại Việt Nam đang gia tăng nhưng nguồn cung BĐS siêu sang ngày càng ít

Trong khi đó, nguồn cung chủ yếu hiện tại trên thị trường lại tập trung chủ yếu vào phân khúc cao cấp và trung cấp để đáp ứng nhu cầu của số đông. Phân khúc bất động sản siêu sang chỉ chiếm rất ít trong tổng nguồn cung. Cụ thể, tại những vị trí đắc địa, những căn hộ có giá trị từ 1 triệu đô trở lên, có hoặc không có thang máy riêng, diện tích lớn hơn 200 mét vuông chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số căn hộ cao cấp đang chào bán trên thị trường và những biệt thự được chào bán từ 2 triệu đô trở lên chỉ chiếm chưa đến 2% trên tổng số nguồn cung nhà liền thổ. Trong khi, nguồn cung của phân khúc này ngày càng khan hiếm, vì quỹ đất đẹp ở những vị trí trung tâm có cơ sở hạ tầng và tiện ích hoàn thiện ngày càng ít.

Tuy vậy, theo Global Wealthy Report năm 2017, dự báo đến năm 2026, tỷ lệ dân số Việt Nam gia nhập nhóm HNIWs sẽ lên đến hơn 16.000 người. HNIWs là từ viết tắt cho High Network Individuals dùng để chỉ nhóm dân số có tài sản nhàn rỗi dùng để đầu tư từ 2 triệu đô trở lên không tính các tài sản như nhà, xe và công ty.

Mới đây, Savills Việt Nam tiếp tục mang bức tranh thị trường bất động sản triệu đô, cơ hội và thách thức đến với nhóm khách hàng đặc biệt quan tâm phân khúc này tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám Đốc Bộ Phận Kinh Doanh Nhà Ở, Savills Tp.HCM cho biết, trên thực tế, chúng tôi đã gặp khó khăn trong việc tìm sản phẩm phù hợp cho nhóm đối tượng khách hàng hướng đến phân khúc nhà ở siêu sang. Hiện nay, để kể tên những dự án nhà ở có thể đáp ứng được những tiêu chí về siêu sang thật sự không nhiều, trong đó một số dự án cũng đã bán hết.

Bên cạnh đó, giá trung bình của phân khúc này tại Tp.HCM còn khá thấp so với những thành phố khác như Singapore, HongKong, Bangkok, Tokyo. "Từ việc yếu tố về nguồn cung khan hiếm, nguồn cầu tăng và tiềm năng gia tăng giá trị thì có thể thấy rằng giới siêu giàu không chỉ đơn thuần đang tìm kiếm một ngôi nhà để ở mà còn đang tìm kiếm một kênh lý tưởng để tích trữ và gia tăng tài sản" ông Duy khẳng định.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM