Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam thua Lào, Myanmar, cứ 54.400 người Việt mới có 1 cửa hàng tiện lợi

19/10/2017 11:03 AM | Kinh doanh

Mật độ cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam còn thua xa Philippines với 40.900 người/1 cửa hàng, và chỉ bằng được 1/8 Thái Lan. Xứ sở Chùa Vàng có mật độ cửa hàng tiện lợi ở mức 6.900 người/1 cửa hàng.

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam thua Lào, Myanmar, cứ 54.400 người Việt mới có 1 cửa hàng tiện lợi
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo thị trường bán lẻ của Savills, Việt Nam có số dân thành thị đông thứ 2 trong khu vực và vẫn đang phát triển, GDP tăng trưởng cao ổn định. Đây là 2 động lực cho ngành bán lẻ hiện đại phát triển.

Dân số thành thị của Việt Nam là 31,5 triệu người, tăng trưởng GDP 2017 theo mục tiêu đặt ra của Chính phủ là 6,7% (GDP 2016 chỉ tăng 6,21%), tăng trưởng tiêu dùng 2016 ở mức 7%.

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đang ở mức 34%. Xét trong nhóm CLMV (tên chữ cái của 4 quốc gia kém phát triển nhất Đông Nam Á gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), tỷ lệ này cao hơn Campuchia (21%), nhưng đã thấp hơn Lào (40%) và Myanmar (35%).

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam thua Lào, Myanmar, cứ 54.400 người Việt mới có 1 cửa hàng tiện lợi - Ảnh 1.

Xét về mật độ bán lẻ tại các thành phố, mật độ bán lẻ ở Hà Nội, TPHCM cũng khá thấp.

Tại Hà Nội, mật độ bán lẻ đạt 0,17 m2/người. Tại TPHCM, mật độ này là 0,13 m2/người.

Tỷ lệ này tại các thành phố Bangkok, Singapore… cao hơn 5-7 lần.

Xét về số cửa hàng tiện lợi, Savills trích số liệu của Nielsen năm 2016 cho biết: Tại Việt Nam, cứ 54.400 người thì có một cửa hàng tiện lợi.

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam thua Lào, Myanmar, cứ 54.400 người Việt mới có 1 cửa hàng tiện lợi - Ảnh 2.

Tỷ lệ này thua xa Philippines với 40.900 người/1 cửa hàng, và chỉ bằng được 1/8 Thái Lan. Xứ sở Chùa Vàng có mật độ cửa hàng tiện lợi ở mức 6.900 người/1 cửa hàng.

Tại Trung Quốc, mật độ trung bình cũng cứ 24.900 người có một cửa hàng tiện lợi.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex "nhái" bị phát hiện ở The Manor Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện lượng lớn hàng hoá có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex... tại khu trung tâm thương mại - chung cư cao cấp The Manor, Hà Nội.

Đọc thêm