"Tuyết máu" - tín hiệu đáng ngại của biến đổi khí hậu

03/07/2022 09:05 AM | Xã hội

Tuyết máu là tín hiệu Trái Đất đang lâm nguy.

"Tuyết máu" - tín hiệu đáng ngại của biến đổi khí hậu

Trong thời kỳ biến đổi khí hậu, một số khu vực sẽ xuất hiện hiện tượng “tuyết máu”. Đây là các chấm màu đỏ được tạo thành từ loại tảo nhỏ mọc trên những dãy núi tuyết. Loại tảo này ban đầu có màu xanh lục, nhưng khi gặp ánh sáng mặt trời, nó sẽ chuyển sang màu đỏ, tạo nên khung cảnh đáng sợ.

 Tuyết máu - tín hiệu đáng ngại của biến đổi khí hậu  - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Mỹ đã thu thập nhiều mẫu tuyết màu đỏ trên núi Le Brévent ở Pháp. Họ phát hiện có sự liên kết giữa tảo tuyết, được gọi là Sanguina nivaloides, với nồng độ carbon dioxide (CO2) cao.

Chỉ trong tháng này, Hiệp hội Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ báo cáo rằng mức CO2 trong khí quyển hiện cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp, đây được cho là mức cao nhất trong hàng triệu năm qua. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang góp phần làm giảm lượng băng tuyết trên khắp thế giới.

 Tuyết máu - tín hiệu đáng ngại của biến đổi khí hậu  - Ảnh 2.

Theo NASA, tuyết sạch là một trong nhiều vùng tự nhiên chống lại sức nóng của Mặt trời, vì lớp băng tuyết trắng sáng có thể phản xạ hơn 80% ánh sáng mặt trời, phản xạ nhiệt trở lại không gian. Tuyết bị ảnh hưởng bởi tảo sẽ giảm mạnh chức năng này.

Những điểm sẫm màu trong tuyết, như bụi bẩn và thậm chí cả tảo đỏ, hấp thụ nhiệt thay vì phản xạ nó, góp phần làm ấm lên. Có nghĩa là sự hiện diện ngày càng nhiều của tảo sẽ làm tăng tốc độ tuyết tan chảy.

“Trời càng ấm, càng có nhiều tảo và tuyết càng tan nhanh”, Alberto Amato, một nhà nghiên cứu cho biết. “Đó là một vòng luẩn quẩn mà chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu để giải quyết”.

Tham khảo: Gizmodo

Tuấn Nguyễn

Trí thức trẻ

Từ khóa:  biến đổi khí hậu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm