Tuyên bố mới của cộng đồng khai thác bitcoin: 'Chúng tôi dùng ít năng lượng hơn ngành ngân hàng truyền thống'

18/05/2021 09:40 PM | Công nghệ

Một nghiên cứu mới tuyên bố rằng việc khai thác bitcoin chỉ sử dụng một nửa năng lượng so với cái mà hệ thống ngân hàng truyền thống đang thực hiện.

Tuyên bố mới của cộng đồng khai thác bitcoin: 'Chúng tôi dùng ít năng lượng hơn ngành ngân hàng truyền thống'

Báo cáo được công bố bởi công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital, cho biết thậm chí việc khai thác vàng cũng sử dụng gấp đôi lượng năng lượng so với việc đào tiền ảo bitcoin.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi Elon Musk thúc đẩy cuộc tranh luận về mức tiêu thụ năng lượng của việc khai thác bitcoin và tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn coi đây là khoản thanh toán cho các phương tiện chạy điện của mình.

Tỷ phú kiêm cựu giám đốc quỹ đầu cơ Mike Novogratz và hiện là CEO của Galaxy Digital đã công khai tất cả các tính toán của mình.

Theo đó, các tác giả của nghiên cứu ước tính mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ mạng bitcoin hiện nay là 113,89 terawatt/giờ, trong đó 99% đến từ các hệ thống máy tính. Về bản chất, khai thác bitcoin là quá trình giải các câu đố toán học phức tạp để xác minh các giao dịch bitcoin và ghi lại chúng vào sổ cái blockchain.

Tuyên bố mới của cộng đồng khai thác bitcoin: Chúng tôi dùng ít năng lượng hơn ngành ngân hàng truyền thống - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin và ngành ngân hàng, cũng như khai thác vàng.

Tuy nhiên, con số này thấp hơn so với báo cáo của Trung tâm Tài chính Thay thế (CAF) thuộc Đại học Cambridge, nơi ước tính nó ở mức 128 terawatt/giờ vào tháng 3/2021. CAF đã ước tính rằng ngành công nghiệp bitcoin nói chung hiện sử dụng năng lượng mỗi năm tương đương với một quốc gia có quy mô như Malaysia.

Dẫu vậy, nghiên cứu của Galaxy Digital cũng tuyên bố rằng, theo tính toán của họ, mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin thấp hơn một nửa so với mức tiêu thụ của hệ thống ngân hàng truyền thống, ước tính ở mức 263,72 terawatt/giờ và 240,61 terawatt/giờ của ngành khai thác vàng.

Nghiên cứu thừa nhận rằng "việc đánh giá việc sử dụng năng lượng của hai ngành công nghiệp này không dễ dàng như kiểm toán bitcoin" và tuyên bố rằng nghiên cứu của họ là một "nỗ lực thiện chí để ước tính dấu vết năng lượng của cả ngành vàng và hệ thống ngân hàng".

Báo cáo cho biết "ngành ngân hàng không trực tiếp báo cáo số liệu tiêu thụ điện", vì vậy các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc tính toán dựa trên ước tính về mức sử dụng điện của các trung tâm dữ liệu ngân hàng, chi nhánh ngân hàng, máy ATM và trung tâm dữ liệu của mạng lưới thẻ.

Còn để tính toán mức tiêu thụ năng lượng của ngành khai thác vàng, Galaxy Digital cho biết họ đã sử dụng ước tính về tổng lượng phát thải khí nhà kính của ngành được cung cấp trong báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, cái có tiêu đề "Vàng và biến đổi khí hậu: Tác động hiện tại và tương lai".

Tuyên bố mới của cộng đồng khai thác bitcoin: Chúng tôi dùng ít năng lượng hơn ngành ngân hàng truyền thống - Ảnh 2.

Các nhà phê bình trên mạng xã hội đã nhanh chóng chỉ ra rằng cả ngành khai thác vàng và ngân hàng đều lớn hơn đáng kể so với bitcoin, nhưng lại chỉ sử dụng gấp đôi năng lượng theo nghiên cứu. Do đó mức tiêu thụ năng lượng của một lĩnh vực mới như khai thác bitcoin là quá lớn.

Tuy nhiên, Galaxy Digital đã đáp lại các lời chỉ trích đó bằng cách nói rằng mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin không liên quan đến "khối lượng giao dịch hoặc thông lượng giao dịch" của nó. Thông lượng là tỷ lệ sản xuất hoặc tốc độ mà một cái gì đó được xử lý.

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm