Tuyên bố dùng siêu máy tính để đầu tư cổ phiếu và tiền mã hóa, cụ bà 86 tuổi lừa được 12 triệu USD

22/07/2021 14:24 PM | Kinh doanh

Một bà mẹ 86 tuổi và cậu con trai 54 tuổi đã bị cáo buộc tạo ra một kế hoạch Ponzi, hứa hẹn sử dụng siêu máy tính và AI để đầu tư vào giao dịch tiền điện tử.

Theo khiếu nại của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, Joy Kovar và con trai Brent sống ở Las Vegas đã huy động được 12 triệu USD từ ít nhất 277 nhà đầu tư nhỏ lẻ, kể từ tháng 5/2018 cho một công ty có tên "đáng ngờ" là Profit Connect Wealth Services.

Cặp đôi này được cho là đã khuyến khích các nhà đầu tư sử dụng tiền từ quỹ hưu trí, vốn sở hữu nhà và quỹ giáo dục cho gia đình để đầu tư kiếm lời. Các nạn nhân bị thu hút bởi lời hứa trả lãi cố định 20-30% mỗi năm với lãi suất kép hàng tháng.

Những mức lợi nhuận hấp dẫn đó của công ty nói trên, được cho là sẽ đạt được thông qua đầu tư vào chứng khoán và tiền điện tử dựa trên các khuyến nghị của một "siêu máy tính trí tuệ nhân tạo". Trang web Profit Connect cho biết họ đã vận hành hai trong số các cỗ máy này, được gọi là "Orwell" và "Tesla".

Tuyên bố dùng siêu máy tính để đầu tư cổ phiếu và tiền mã hóa, cụ bà 86 tuổi lừa được 12 triệu USD - Ảnh 1.

Các mô hình ponzi luôn kích động được lòng tham từ các nhà đầu tư thiếu thông tin.

Đơn khiếu nại cáo buộc rằng không có khoản tiền nào huy động được từ Profit Connect đã được đưa vào đầu tư. Thay vào đó, nó tài trợ cho lối sống xa hoa của hai mẹ con Kovar, bao gồm mua nhà, xe hơi và thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng. 3 triệu USD trong số đó được chia cho những người quảng bá đã mang lại các nhà đầu tư mới, và một phần số tiền được sử dụng theo cách giống như các kế hoạch Ponzi để trả lại cho các nhà đầu tư đã rút tiền từ chương trình này. Các nhà điều tra cho biết Joy Kovar đã chuyển khoảng 1,2 triệu USD vào tài khoản cá nhân của mình và chi thêm 1,7 triệu USD vào các vật dụng cho bản thân.

Michele Wein Layne, giám đốc văn phòng khu vực Los Angeles của SEC cho biết: "Các nhà đầu tư nên cảnh giác với những cá nhân và công ty đảm bảo lợi nhuận tới hai con số mà không có rủi ro thua lỗ."

Một báo cáo khác cũng cho thấy cậu con trai Brent của bà Kovar và một trong những người anh em của ông trước đây đã phải đối mặt với vụ kiện dân sự từ SEC vào năm 2009, liên quan đến công ty có tên Sky Way Global. Công ty này đã huy động được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư bằng cách nói với họ rằng họ đã xây dựng công nghệ chống khủng bố cho phép chính phủ giám sát hoặc kiểm soát máy bay. Bà Joy Kovar từng là thư ký của công ty này, nhưng không bị buộc tội trong vụ việc đó.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm