Tuyên án ông trùm đường dây lừa đảo, chuyên đánh tráo sổ đỏ tại Đà Nẵng

17/03/2023 07:30 AM | Xã hội

Vũ Quý Lãm đến gặp người bán đất, vờ hỏi mua để đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ thật. Sau đó, đối tượng còn chỉ đạo đàn em đóng giả chủ lô đất để bán lại đất cho người đến sau.

Trong 2 ngày, 15 và 16-3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và tội "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Các bị cáo Trần Văn Mão (SN 1987, trú Hà Nội); Vũ Quý Lãm (SN 1986, trú Hải Dương); Nguyễn Thị Hậu (SN 1969, trú Hà Nội); Đỗ Hữu Bình (SN 1969, trú Hà Nội); Đàm Xuân Khuê (SN 1963, trú Bắc Giang); Nguyễn Văn Hà (SN 1989, trú Hà Nội); Văn Hữu Thuận (SN 1979, trú Bắc Giang); Nguyễn Thị Hoàn (SN 1985, trú Bắc Giang); Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1976, trú Hà Nội); Lê Thị Thu Thủy (SN 1982, trú Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Tuyên án ông trùm đường dây lừa đảo, chuyên đánh tráo sổ đỏ tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Vũ Quý Lãm (đứng) cùng các đối tượng là chân rết trong đường dây lừa đảo

Theo cáo trạng, biết một số cá nhân tại Đà Nẵng đăng tải thông tin trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) lên mạng internet để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Lãm đã làm giả các giấy tờ này.

Lợi dụng việc các chủ đất mất cảnh giác Lãm đã đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ đỏ thật.

Sau đó, Lãm đăng thông tin chuyển nhượng các lô đất này lên mạng internet với giá rẻ hơn giá trên thị trường và giá do chủ đất thật đưa ra trước đó kèm số điện thoại (sim rác) để người mua liên hệ.

Khi có người liên hệ mua đất, Lãm chỉ đạo Hậu, Bình tìm kiếm người để đóng giả chủ đất, chụp hình của các người đóng giả, chuyển cho Lãm để làm giả các chứng minh nhân dân, sau đó đưa những người đóng giả đến ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt tiền của bị hại.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 11-2020 đến tháng 3-2021, Lãm, Hậu, Bình, Mão, Khuê, Hà, Thuận, Hoàn, Tĩnh và Thủy đã cấu kết với nhau thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác ở Đà Nẵng, với tổng số tiền trên 6 tỉ đồng.

Đơn cử, Lãm biết ông H.K.H. (60 tuổi, trú Gia Lai) đăng hình sổ đỏ lên mạng để bán thửa đất tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nên làm giả một sổ đỏ rồi đến gặp ông H, giả vờ mua đất rồi đánh tráo được sổ đỏ thật.

Sau đó, Lãm đem đất này rao bán trên mạng. Vợ chồng anh N.Đ.K (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã liên hệ để giao dịch. Sau khi thống nhất giá là hơn 2,1 tỉ đồng, Lãm nói Hậu tìm người đóng giả ông H để bán.

Tuyên án ông trùm đường dây lừa đảo, chuyên đánh tráo sổ đỏ tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chân dung "trùm" lừa đảo, đánh tráo sổ đỏ Vũ Quý Lãm

Bình và Hậu chụp hình người đóng giả rồi chuyển cho Lãm làm CMND giả, lăn dấu vân tay lên CMND giả mang tên ông H. Sau đó cả nhóm dàn dựng kịch bản và vào Đà Nẵng. Lãm dặn người đóng giả khi gặp khách hàng thì giới thiệu Lãm là con, Mão là cháu…

Khi vợ chồng anh K đến gặp, Lãm đã đưa sổ đỏ thật và các tài liệu nhân thân giả để họ đi làm thủ tục công chứng trước. Nhóm này đi taxi đến Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Hạnh để làm thủ tục chuyển nhượng. Đến nơi, do không đem đủ số tiền nên vợ chồng anh K đưa trước 1,7 tỉ đồng, số còn lại sẽ chuyển sau. Lấy được tiền, nhóm này đưa cho Lãm xử lý.

Đáng chú ý, bị cáo là cựu công an, hiện bị Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng khởi tố bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"….

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt 10 bị cáo mức án như sau: Vũ Quý Lãm 25 năm tù, Nguyễn Thị Hậu 20 năm tù, Đỗ Hữu Bình 20 năm tù, Đàm Xuân Khuê 18 năm tù, Nguyễn Văn Hà 14 năm tù, Văn Hữu Thuận 15 năm tù, Nguyễn Thị Hoàn 14 năm tù, Nguyễn Văn Tĩnh 9 năm tù, Lê Thị Thu Thủy 8 năm tù; Trần Văn Mão 17 năm tù cùng về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Hải Định

Cùng chuyên mục
XEM