Tưởng mua được lô đất giá rẻ, sát vị trí đường sẽ mở, người mua ngã ngửa vì đất dính quy hoạch quá nửa

15/03/2022 10:08 AM | Kinh doanh

Tưởng rằng khi mở đường, căn nhà sẽ có giá trị hơn và chỉ mất hơn 10m2 đất nằm trong quy hoạch, tuy nhiên, người mua sau đó mới ngã ngửa vì phần đất nằm trong diện thu hồi chiếm tới hơn nửa lô đất đã mua.

Tưởng mua được lô đất giá rẻ, sát vị trí đường sẽ mở, người mua ngã ngửa vì đất dính quy hoạch quá nửa

Tích cóp hơn 12 năm đi làm, chắt chiu tiết kiệm để mua nhà, thế nhưng, anh Nguyễn Dũng (Hà Nội) từng rơi vào cảnh "tiền mất" vì tin lời của người bán đất. Với anh, đây cũng là bài học quý báu trong hành trình tìm kiếm căn nhà tốt.

Cụ thể, năm 2019, anh Dũng được môi giới tìm cho một căn nhà 1,5 tầng với mức giá 29 triệu đồng/m2, diện tích 96m2. Sau khi khảo sát căn nhà, vợ chồng anh Dũng đều ưng dù căn nhà đã cũ nhưng chất lượng vẫn còn tốt. Nếu sửa sang lại cẩn thận, gia đình anh có thể bố trí được 2 phòng ngủ.

Khi nghe môi giới thông báo, anh lại càng thấy căn nhà này đáng mua bởi giá chủ nhà đưa ra chỉ có 29 triệu đồng/m2, chưa đàm phán. Nếu thiện chí, chủ nhà còn có thể bớt cho anh Dũng từ 30-50 triệu đồng. Trong khi đó, mức giá khu vực xung quanh ở mức 35-39 triệu đồng/m2. Nghe lời dặn dò của bạn bè, phải kiểm tra quy hoạch thật cẩn thận, anh Dũng đến xem thực tế và thấy khu vực anh dự tính mua đều có các nhà cao tầng xây kiên cố. Anh Dũng cho rằng, như vậy, sẽ không còn lo đất nằm thuộc quy hoạch dự án, mà đúng đất thổ cư.

Tuy nhiên, khi cầm trong tay sổ đỏ, anh thấy có dòng chứ chú thích ghi "quy hoạch 1 phần đất ở, một phần đất giao thông được duyệt…" Hỏi môi giới và chủ nhà, anh biết được, căn nhà anh nằm sát vị trí ngõ được mở rộng. Nếu đường này mở rộng thì căn nhà chắc chắn sẽ tăng giá, dù anh sẽ phải mất khoảng 10m2 đất nằm trong quy hoạch.

Nghĩ nếu đường mở rộng, ô tô vào được, giá căn nhà không dừng ở mức 29 triệu đồng/m2 mà sẽ tăng gấp đôi. Chủ nhà cũng thông báo: đang cần tiền bán gấp để vào Sài Gòn lập nghiệp. Chủ nhà còn cho biết thêm vì căn nhà giá rẻ nên rất nhiều người hỏi mua, đến xem. Sốt ruột, lo sợ người khác cọc trước, anh Dũng đã chuyển khoản 100 triệu đồng cho chủ nhà.

Trong quá trình đợi sang tên, anh Dũng gửi hình ảnh chụp cuốn sổ đỏ nhờ một người bạn có kinh nghiệm lâu năm trong nghề bất động sản tư vấn. Lúc này, anh Dũng mới tá hoả ra, căn nhà lại bị quy hoạch đường phía sau mà không phải nằm ở phía trước mặt tiền. Điều đáng nói, diện tích sổ đỏ là 96m2 nhưng theo quy hoạch, diện tích bị thu hồi lên tới 63m2. Như vậy, phần diện tích còn lại của anh chỉ còn 33m2.

Dù giá nhà cũng tăng lên nhiều nhưng trong thời chờ quy hoạch đường triển khai hoặc thay đổi, anh Dũng sẽ không được xây dựng. Khoảng thời gian chờ đợi có thể lên tới 10 năm. Rõ ràng, bỏ ra tiền tỷ để mua căn nhà nhưng nếu trở thành chủ sở hữu, anh Dũng sẽ phải chấp nhận rủi ro về thời gian, và mất đi hơn 60m2 phần diện tích đã mua. Điều may mắn, theo anh Dũng, đó là nhờ người bạn tư vấn mà anh chỉ mất 100 triệu đồng tiền cọc.

"Kinh nghiệm của tôi, đó là không nên tin tưởng 100% chủ nhà và môi giới. Vì họ luôn che đi phần lỗi của căn nhà. Để kiểm tra chính xác quy hoạch, tốt nhất vẫn là người mua nên tới phòng địa chính của phường, xã để xác nhận lại chắc chắn", anh Dũng cho hay. "Ngoài ra, việc mua bán cũng cần ghi nhận thêm điều khoản để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà trong quá trình đặt cọc như nếu thông tin giới thiệu không đúng sự thật, người mua có quyền nhận lại phần cọc".

https://cafef.vn/tuong-mua-duoc-lo-dat-gia-re-sat-vi-tri-duong-se-mo-nguoi-mua-nga-ngua-vi-dat-dinh-quy-hoach-qua-nua-20220314165857144.chn

Theo Việt Khoa

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đọc thêm