Tương lai Hiệp định TPP khi không có Mỹ

24/01/2017 07:29 PM | Thời sự

Có lẽ câu hỏi mà nhiều người đặt ra lúc này là: "Điều gì sẽ xảy ra với TPP sau khi Mỹ - nền kinh tế quan trọng nhất rút đi?".

Tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng, trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mike Pence, Chánh văn phòng Nhà Trắng Priebus và các thành viên khác của Chính phủ, Tổng thống Donald Trump đã ký mệnh lệnh hành pháp chính thức rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP là Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới giữa 12 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được ký tháng 2/2016. Để Hiệp định này có hiệu lực cần phải có từ 6 nước trở lên phê chuẩn và các nước này phải chiếm ít nhất 85% tổng GDP của cả khối. Mỹ chiếm 60% tổng GDP, vì vậy, không có Mỹ đồng nghĩa với việc không có TPP.

TPP được xem là trụ cột chính về kinh tế trong chính sách xoay trục tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Obama. Các chuyên gia cho rằng, sau khi đặt dấu chấm hết cho Hiệp định này, ông Trump sẽ chuyển sang đàm phán các hiệp định thương mại song phương với từng nước trong TPP.

Trong ngày 23/1, ông Trump đã có cuộc gặp với lãnh đạo 12 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ. Ông cam kết sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống còn từ 15-20%, thay vì mức 35% như hiện nay, đồng thời loại bỏ ít nhất 75% các quy định mà ông cho là đang kìm hãm sự phát triển của ngành sản xuất tại Mỹ.

Phóng viên Lê Tuyển thường trú Đài THVN tại Mỹ cho biết thêm: "Việc Mỹ rút khỏi TPP tạo ra một khoảng trống khó bù đắp được. Về phía 11 nước còn lại, nếu các nước vẫn muốn duy trì Hiệp định thì có mấy bước họ phải thực hiện. Bước thứ nhất là 11 nước phải tiến hành đàm phán lại. Bởi theo thỏa thuận trước đó, TPP chỉ có hiệu lực nếu được ít nhất 6 nước phê chuẩn trước tháng 2/2018 và các nước này phải đóng góp ít nhất 85% GDP trong khối (tức là không thể thiếu Mỹ hoặc Nhật). Bước thứ 2 là tìm kiếm một quốc gia thay thế Mỹ.

Còn về phía Mỹ, chắc chắn nước này sẽ chọn đàm phán hiệp định song phương. Bởi với mục tiêu "Nước Mỹ là trên hết", chính quyền của ông Trump sẽ tìm cách tạo sức ép đối với từng nước riêng lẻ.

Hiện Mỹ đã có hiệp định tự do thương mại với 4/11 nước trong TPP. Mỹ có thể sẽ dùng nền tảng TPP để đàm phán nốt với các nước còn lại, trong đó có Việt Nam".

Theo Lê Tuyển, Phú Nguyễn, Mạnh Chiến

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm