Tương lai đầy thách thức của gã khổng lồ tìm kiếm Alphabet

28/07/2022 17:09 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, công ty mẹ của Google, Alphabet đạt mức doanh thu thấp hơn dự kiến ​​trong quý thứ hai.

CNBC vừa cập nhật báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của Alphabet với những con số được đánh giá là "không như kỳ vọng". Nhìn chung, tăng trưởng doanh thu của gã khổng lồ công nghệ chậm lại 13% trong quý so với mức 62% một năm trước, khi công ty hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại sau đại dịch.

Một số con số cụ thể:

• Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): 1,21 USD so với 1,28 USD như dự báo của Refinitiv

• Doanh thu: 69,69 tỷ USD so với mức dự báo 69,9 tỷ USD

• Doanh thu quảng cáo trên YouTube: 7,34 tỷ USD so với mức dự báo là 7,52 tỷ USD

• Doanh thu từ Google Cloud: 6,28 tỷ USD so với mức dự báo là 6,41 tỷ USD

• Chi phí mua lại lưu lượng (TAC): 12,21 tỷ USD so với mức dự báo là 12,41 tỷ USD.

 Tương lai đầy thách thức của gã khổng lồ tìm kiếm Alphabet  - Ảnh 1.

Lợi nhuận từ quảng cáo của Google

Trả lời phỏng vấn của CNBC, giám đốc tài chính Alphabet, Ruth Porat cho biết, những biến động tiền tệ khi đồng USD tăng giá mạnh đã làm giảm 3,7 điểm phần trăm tăng trưởng doanh thu của công ty. Bà Porat cho biết, sự biến động này sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến kết quả kinh doanh trong quý tới.

Bà Porat cũng mô tả triển vọng kinh doanh ở thời điểm hiện tại là "sự không chắc chắn trong môi trường kinh tế toàn cầu".

 Tương lai đầy thách thức của gã khổng lồ tìm kiếm Alphabet  - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh của Alphabet không như kỳ vọng

Doanh thu quảng cáo trong quý 2 chỉ tăng 12% lên 56,3 tỷ USD trong bối cảnh các nhà tiếp thị quay cuồng quản lý chi tiêu trước áp lực lạm phát. Sự sụt giảm đáng chú ý nhất là ở bộ phận YouTube, nơi doanh số chỉ tăng 5% so với con số 84% trong cùng kỳ năm trước.

Ngoài sự sụt giảm tổng thể trong chi tiêu quảng cáo, YouTube cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng cao từ các đối thủ, trong đó đặc biệt phải kể đến TikTok .

Các công ty công nghệ tiếp tục gặp khó

Báo cáo của Alphabet được đưa ra vài ngày sau khi Snap công bố kết quả kinh doanh quý 2 "thảm hại", đồng thời cho biết có kế hoạch chậm lại việc tuyển dụng vì "tương lai còn vô vàn thách thức". Trái ngược với Snap, cổ phiếu của Alphabet tăng nhẹ sau khi báo cáo tài chính được công bố.

Các con số thống kê cho thấy doanh thu từ mảng Tìm kiếm và khác của Google là 40,69 tỷ USD, tăng từ 35,85 tỷ USD so với cùng kỳ. Philipp Schindler, Giám đốc kinh doanh của Google, cho biết sự tăng trưởng này được thúc đẩy vì nhu cầu tìm kiếm du lịch và bán lẻ của người dùng.

 Tương lai đầy thách thức của gã khổng lồ tìm kiếm Alphabet  - Ảnh 3.

Nhiều mảng kinh doanh của Google ghi nhận mức lỗ trong quý 2

Doanh thu trong mảnh Other Bets của Alphabet, bao gồm xe tự lái Waymo, một số dự án công nghệ y tế và các nhánh kinh doanh khác của công ty, đã tăng 1 triệu USD so với một năm trước, đạt mục 193 triệu USD. Dù vậy, mảng kinh doanh này vẫn lỗ 1,69 tỷ USD trong quý 2.

Google Cloud, không đạt được kỳ vọng về doanh thu, đã lỗ 858 triệu USD trong quý 2. Bộ phận đám mây đang cố gắng giành lấy thị phần từ Amazon Web Services và Microsoft Azure, hai đối thủ mạnh nhất trên thị trường. Hôm thứ Ba, Microsoft cho biết doanh thu từ Azure và các dịch vụ đám mây khác đã tăng 40% trong quý.

Alphabet cho biết số lượng nhân viên của họ đã tăng 21% lên 174.014 nhân viên toàn thời gian từ con số 144.056 một năm trước đó. Tháng trước, gã khổng lồ công nghệ cho biết, sẽ tuyển dụng và đầu tư chậm lại cho đến năm 2023. CEO Sundar Pichai nhấn mạnh, công ty "không thể tránh khỏi những bất ổn kinh tế hiện nay".

 Tương lai đầy thách thức của gã khổng lồ tìm kiếm Alphabet  - Ảnh 4.

CEO Alphabet Pinchai

Alphabet dự báo những thách thức sẽ tiếp tục đến cuối năm 2022.

"Trong tương lai, hiệu suất doanh thu mạnh trong năm ngoái sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng doanh thu quảng cáo trong phần còn lại của năm", bà Porat cho biết.

Alphabet không đưa ra dự báo doanh thu, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng mức tăng trưởng trong năm là 14% lên 293,9 tỷ USD. Các cổ phiếu của Alphabet đã mất khoảng một phần tư giá trị trong năm nay.

Theo Thuỳ An

Cùng chuyên mục
XEM