Tương lai cho những 'thành phố công nghệ' ở Việt Nam: Hội Tin học Việt Nam cùng các địa phương bàn cách phát triển đô thị thông minh

06/10/2017 04:13 PM | Thời sự

Tại Lào Cai ngày 6 tháng 10 năm 2017, Lễ khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XXI năm 2017, với chủ đề Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Lào Cai và Hội Tin học Việt Nam đồng tổ chức đã chính thức diễn ra.

Buổi lễ có sự có mặt của các Lãnh đạo Trung ương Đảng, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy Lào Cai cùng gần 800 đại biểu đại diện cho các các hội, hiệp hội ngành, nghề liên quan đến lĩnh vực CNTT-TT trong và ngoài nước.

Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXI là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT các Bộ, các ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.

Thông qua Hội thảo với sự tham dự của các cơ quan thông tin và truyền thông từ trung ương đến các địa phương trong cả nước sẽ quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lào Cai, đặc biệt là quảng bá tạo sự thu hút mạnh mẽ cho phát triển du lịch, thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo, TS. Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng chính phủ đã khẳng định: “Xây dựng các đơn vị hành chính công là để phục vụ nhân dân, muốn quyền của dân được đáp ứng thì cải cách thủ tục, đi liền với ứng dụng tiến bộ công nghệ kĩ thuật để khắc phục tồn tại là mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam. Hội thảo chính là dịp để các các bộ cùng nêu lên quan điểm, tiếng nói của mình để làm sao chúng ta không bị đi lùi trong thời đại công nghiệp 4.0 này”

Trên thực tế, mối quan tâm đến “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” không chỉ của riêng một cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp nào, mà còn là vấn đề cấp thiết của toàn đất nước. Xây dựng các mô hình kinh tế, cơ sở hạ tầng đi kèm với các công nghệ số hóa hiện đại, tinh vi được dự báo sẽ làm thay đổi mạnh mẽ nền sản xuất của thế giới và của Việt Nam trong một tương lai không xa.

Với đặc thù là một quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được dự đoán sẽ tạo ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho sản xuất công nghiệp với trình độ KH&CN tiên tiến.

Hiểu rõ được tầm quan trọng đó, các đại biểu tham dự Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXI đều thể hiện tinh thần nhất trí cao độ trên tinh thần học hỏi và tìm hiểu các thành tựu KH&CN của các quốc gia trên thế giới cũng như doanh nghiệp Việt Nam được giới thiệu trong hội thảo lần thứ XXI.

Tham gia hội thảo với chủ đề “Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI, cho biết: “FSI mong muốn các cơ quan chức năng xây dựng các chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ thông tin, giải pháp phần mềm: Giảm thuế VAT, hỗ trợ thủ tục hành chính...cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia triển khai, tư vấn các dự án CNTT trong lĩnh vực cải cách hành chính và các dự án mang tính chất chuyên.”

Hội thảo CNTT-TT lần thứ 21 cũng được coi là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia và doanh nghiệp tìm tiếng nói chung, đưa ra giải pháp và định hướng trong việc tập trung nâng cao hiệu quả Chính quyền điện tử, chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ cộng đồng, phát triển đô thị thông minh,…

Cũng tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm chia sẻ: “Chuyển đổi số cho đô thị là cần thiết để tối ưu quá trình vận hành và hạ tầng đô thị, trao quyền nhiều hơn cho nhân viên công quyền, những người đang thực sự tham gia vận hành đô thị cũng như kết nối gần hơn, chặt chẽ hơn với người dân.”

Một chủ đề khá mới được đưa ra tại Hội thảo CNTT-TT lần thứ 21 này là mục tiêu xây dựng “Thành phố thông minh” – Thuật ngữ đã trở nên phổ biến khi nhiều thành phố lớn trên thế giới tìm cách áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sống của cư dân, trước áp lực đô thị phát triển quá nhanh trong những năm gần đây. Trong tham luận tại hội thảo, ông Lê Xuân Công – Vụ Trưởng vụ khoa học và Công nghệ đã đưa ra những ví dụ thực tiễn về thành phố thông minh ở nhiều quốc gia trên thế giới như Dubai, Hàn Quốc, Nhật Bản,… từ đó nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Theo chiến lược của Chính phủ, dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, cụ thể là ITU, khuyến khích 1 thành phố đủ điều kiện của Việt Nam đăng ký tham gia dự án thí điểm KPI của ITU ( bao gồm 6 lĩnh vực chia thành 37 tiêu chí với tổng cộng 115 chỉ số). Đồng thời khẳng định đây không phải là việc của riêng bất kì tỉnh, thành phố nào mà cần sự hợp lực của các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước.

Sau lễ khai mạc, Hội thảo sẽ có các phiên đối thoại tập trung thảo luận các chủ đề chính gồm Chính phủ điện tử, những thành tựu đạt được, các giải pháp, định hướng. Thảo luận đề xuất giải pháp và định hướng dùng chung hạ tầng CNTT-TT, CSDL quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, kết nối ứng dụng cấp quốc gia với các ứng dụng tại địa phương; Chính sách đảm bảo nguồn lực, nguồn nhân lực cho phát triển CNTT-TT; Giới thiệu một số mô hình nổi bật của Lào Cai và các tỉnh, thành phố trên cả nước;…

Song song với các phiên đối thoại, trong khuôn khổ sự kiện còn có Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử”; Triển lãm sản phẩm CNTT; Trao thiết bị tin học cho một số xã khó khăn trên địa bàn tỉnh; Hội nghị Hội đồng Trung ương các Hội Tin học thành viên;...

Thành phần chủ trì, tổ chức và tham gia

- Đơn vị chủ trì: Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai

- Đơn vị tổ chức thực hiện: Bộ Thông tin và Truyền thông,Hội Tin học Việt Nam

- Đơn vị tài trợ kim cương: Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI, Tập đoàn VNPT

- Đơn vị tài trợ vàng: Tập đoàn Mobifone

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ ông Tăng Văn Hạnh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai.

- Website: ict2017.laocai.gov.vn ; vaip.org.vn

Email: tvhanh-stttt@laocai.gov.vn ; ictvietnam2017@laocai.gov.vn Tel : 0983 287 495

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm