"Tưởng học được gì đó rất vĩ đại" trong các lớp học chứng khoán hay đầu tư bất động sản, nhưng sự thật học xong liệu có kiếm ngay được tiền?

28/04/2022 11:11 AM | Sống

Mỗi khoá học đầu tư tốn hàng chục triệu chưa tính thời gian bỏ công sức vào, liệu nó có xứng đáng với kỳ vọng của những người đầu tư?

Làm giàu từ việc đầu tư chứng khoán và bất động sản đang được rất nhiều người theo đuổi, nó trở nên phổ biến và trở thành cơn sốt nhà nhà người người rủ nhau đi đầu tư. Cũng chính vì thế mà ngày càng nhiều các lớp học, các khóa học cả online lẫn offline được mở ra dưới lời quảng cáo của các "chuyên gia tài chính", "bậc thầy trong ngành" đứng lớp với cam kết sau khi học xong là có thể tham gia.

Những lời quảng cáo hấp dẫn ấy đã thu hút được đông đảo người bỏ ra hàng chục triệu đồng đầu tư tham gia đăng ký học cũng chỉ với tham vọng kiếm ra tiền. Nhưng liệu có thật sự đúng như vậy, chỉ cần tham gia các lớp học chứng khoán, học đầu tư bất động sản có chắc là kiếm được tiền?

Tưởng học được gì đó rất vĩ đại trong các lớp học chứng khoán hay đầu tư bất động sản, nhưng sự thật học xong liệu có kiếm ngay được tiền? - Ảnh 1.

Tràn lan các khóa học bất động sản cầm tay chỉ việc, đào tạo chứng khoán "thực chiến" từ online đến offline.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, các lớp học bất động sản hay chứng khoán của "các chuyên gia" chỉ hướng dẫn về lý thuyết chứ không phải là lớp học do các cơ quan, đơn vị có chức năng tổ chức thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hiện hành của luật pháp. Cũng chính vì tin vào những lời quảng cáo "lập lờ, đánh tráo khái niệm" trên đã khiến không ít môi giới bất động sản mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm lâm vào cảnh "mất tiền lại thêm cục tức" khi bỏ tiền đi học.

Tưởng học được gì đó rất vĩ đại trong các lớp học chứng khoán hay đầu tư bất động sản, nhưng sự thật học xong liệu có kiếm ngay được tiền? - Ảnh 2.

Lớp học chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản xuất hiện tràn lan trên các trang mạng gây mất tiền oan cho nhiều người khi tin tưởng tham gia.

Biến tướng đằng sau các lớp học của các đối tượng tự xưng là "diễn giả", "doanh nhân" nhưng thực chất là đa cấp. Họ thường lợi dụng các quảng cáo thông qua nền tảng Youtube và Facebook để đưa các hình ảnh bóng bẩy của bản thân, thường xuyên "khoe mẽ" với biệt thự, siêu xe và đôi khi xin chụp ảnh "ké" với người nổi tiếng nhằm câu dẫn lòng tin của mọi người vào sự hào nhoáng đó. Đặc biệt hơn và tinh vi hơn khi các đối tượng này thường quay clip ngắn có "lồng ghép" logo thương hiệu các nhà đài có uy tín như: HTV9, VTV1, VTVcab… vào video của mình rồi đăng lên Youtube hay Facebook để quảng cáo các khóa học nhằm lấy lòng tin các học viên nhẹ dạ.

Hay chia sẻ của một tài khoản tiktok "Doctor Housing" qua câu chuyện về một người bạn cũ cấp 3 của anh ấy từng tham gia khóa học về bất động sản đã có những chia sẻ như sau:

Tưởng học được gì đó rất vĩ đại trong các lớp học chứng khoán hay đầu tư bất động sản, nhưng sự thật học xong liệu có kiếm ngay được tiền? - Ảnh 3.

"Bạn học thời cấp 3 của anh mới học một cái khóa học bất động sản 60 triệu động của một ông thầy nào đó dạy trên mạng, hỏi là học xong á thì có rút ra một cái bài học gì hay không? thì hầu như không, họ cho những cái lý thuyết suông, những công thức ở trên sách vở, họ đưa ra nhưng công thức ở trên sách vở nhưng mà để phân tích một cái tình huống thực tế rằng tôi đang muốn mua một cái nhà ở quận như này nè thì tôi cần tìm những thông tin như thế nào? và tránh được những rủi ro như thế nào? thì thầy không phân tích được. Tại biết sao không? Thầy chẳng đi mua đất, thầy đâu có đi mua đất, thầy chưa có va chạm. Hỏi thầy phân tích dùm Aquacity, Gem Sky, hay là dự án Century ở Long Thành, hay là Kim Bay ở Long Thành phân tích dùng cái thầy đầu có biết đâu, thầy chưa đi lấy gì phân tích…"

Những chia sẻ này phần nào cho thấy được các khóa học này không thực sự chất lượng như cam kết và chỉ mất tiền oan khi tham gia và không thu về được lợi ích gì.

Nhiều người hiểu nhầm về những khóa học cam kết "cầm tay chỉ việc", học xong đành cất tủ "vì chỉ là lý thuyết, còn áp dụng vào đâu, lúc nào lại là chuyện khác"

Rất nhiều người vẫn luôn có lối suy nghĩ và mang tâm thế là khi tham gia các khóa học làm giàu từ việc tham gia các khóa học dạy đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản là "không bổ ngang thì bổ dọc, sẽ có lúc cần". Chứ họ không hề có suy nghĩ ngược lại là đi học là để học kiến thức, học hỏi kinh nghiệm mà các thầy truyền lại, rồi áp dụng vào đâu, lúc nào thì lại là một chuyện khác. Chính lối suy nghĩ này đã giết chết rất nhiều người khi họ đầu tư một khoảng tiền rất lớn để tham gia các khóa học nhưng lại chẳng áp dụng hay thu được lợi ích gì từ việc đó cả. Họ chỉ làm theo những lời của các diễn giả đó, tham gia rất nhiều các khóa thực chiến từ online đến offline nghe theo chỉ đạo của họ nhưng bản thân lại chẳng thu được một khoảng lợi ích gì từ đó.

Bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều người học được rất nhiều, đọc rất nhiều, tích lũy được chân lý, kinh nghiệm rất nhiều nhưng lợi tức vẫn thua thị trường. Vậy đâu là nguyên nhân? Nguyên nhân chính là do hầu hết mọi người đều có 3 lối tư duy sau:

+ Khi đã có lãi là đã chiến thắng thị trường, là thành công trong đầu từ.

+ Khi tham gia vào thị trường đừng nghe người khác nói.

+ Nên đầu tư vào bản thân thông qua việc đọc sách kỹ thuật chứng khoán, học các khóa học đầu tư.

Tưởng học được gì đó rất vĩ đại trong các lớp học chứng khoán hay đầu tư bất động sản, nhưng sự thật học xong liệu có kiếm ngay được tiền? - Ảnh 4.

Có thể nói 3 lối tư duy này không đúng cũng chẳng sai, nhưng nó không phải là một cách tư duy đúng khiến cho bạn thành công và đạt được sự giàu có khi tham gia đầu tư chứng khoán và bất động sản. Ở lối tư duy thứ 3, đầu tư vào bản thân thông qua việc tham gia các khóa học không có gì sai cả nhưng mà nó cũng tiềm ẩn nhiều thất bại. Có rất nhiều người đã chia sẻ về quan điểm này, trong đó có bạn Nghĩa Nguyễn một người đã đầu tư và tìm hiểu cũng như tham gia rất nhiều khóa học về chứng khoán và bất động sản đã cho biết về quan điểm của bản thân như sau:

"Em là một mọt sách nhưng em thấy, những kiến thức trong sách kỹ thuật đầu tư không có tính ứng dụng cao, thiên về lý thuyết hoặc quá cứng nhắc: Những kiến thức mà nói thẳng ra là AI CŨNG BIẾT. Kiến thức trong sách quá dàn trải và lan man: Nếu chịu khó search google, rất nhiều kiến thức đầu tư từ các cuốn sách được cô đọng và diễn giải xúc tích dễ hiểu chỉ trong vòng 5 phút, đặc biệt là về tiếng anh. Hoặc ví dụ tham khảo các kênh youtube như kênh tài chính kinh doanh của anh/chú Long. Ngoài ra, sách và các khóa học còn tạo cảm giác hưng phấn giả tạo: Giống như sách self-help, đọc sách kỹ thuật đầu tư chứng khoán xong nhiều người nghĩ rằng mình vừa học được cái gì đấy rất vĩ đại nhưng thực tế là không tạo ra được giá trị gì cả. Em biết nhiều người thậm chí còn đọc rất nhiều sách kỹ thuật nhưng khi đầu tư thì không dám bỏ nhiều tiền vào, như vậy thì đọc để làm gì? Khoản đầu tư mà không sinh được lời thì cũng phần nào đó thất bại rồi."

Tưởng học được gì đó rất vĩ đại trong các lớp học chứng khoán hay đầu tư bất động sản, nhưng sự thật học xong liệu có kiếm ngay được tiền? - Ảnh 5.

Ở một chia sẻ khác, Anh Ngọc (28 tuổi) cho biết: "Một nhân viên công sở nghỉ làm mùa dịch chia sẻ: "Còn tùy các khóa học, kiến thức trong các lớp dạy online lẫn offline đại trà đang chỉ là lý thuyết không có thực tiễn. Và phụ thuộc thầy bằng người đầu tư có tâm, người học phải tùy duyên rồi sau đó sẽ có định hướng phát triển cho mình. Còn người học đa phần nghe qua thì đúng và khá lý thuyết và khác xa so với thực hành, hoàn toàn không có định hướng chính xác con đường sau này".

Vì thế có thể nói việc học đầu tư chứng khoán, bất động sản không hề dễ dàng. Không phải chỉ cần bỏ ra một ít thời gian tham gia vào một vài buổi học, buổi nghe diễn thuyết là hiểu hết được thị trường kinh doanh là có thể đầu từ chứng khoán và bất động sản thành công. Người đầu tư phải chuẩn bị cho bản thân mình một quá trình và một thời gian nhất định dành cho sự trải nghiệm và ở góc nhìn chuyên nghiệp với nghề.

Theo Nguyễn Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM