Tướng Đoàn Duy Khương: HN đang xin ý kiến Bộ CA khởi tố vụ án với doanh nghiệp của ông Thản

05/07/2017 11:33 AM | Kinh doanh

"Các dự án này qua điều tra đều có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu thứ 2 là vi phạm các quy định về quản lý Nhà ở theo Điều 273 bộ Luật Hình sự", tướng Khương nêu rõ.

Tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội vào sáng 5/7, đại biểu Phạm Thanh Mai (Đông Anh) đã nêu ý kiến chất vấn đối với Giám đốc công an Hà Nội về vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các tổ chức phát triển nhà ở.

"Kỳ họp thứ 3 cũng đã có phóng sự minh chứng rõ việc một số tòa nhà chung cư xây dựng sai so với giấy phép và cơ quan cảnh sát điều tra cũng được chuyển một số vụ việc nghiêm trọng của một số tổ chức trên địa bàn.

Tôi muốn hỏi đồng chí giám đốc công an thành phố, đối với một số vụ việc đã được chuyển cho công an thành phố thì tiến độ xử lý và công khai kết quả điều tra, cũng như nếu cần thiết khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được làm đến đâu?

Theo tiến độ thì chúng ta sẽ có câu trả lời cử tri thế nào vì mức độ vi phạm của các vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng", bà Mai nói.

Trả lời về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc công an TP Hà Nội cho biết, về vi phạm về trật tự xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang cho công an thành phố điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số các đơn vị.

"Trong đó, điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, một đơn vị khác do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Đây là đơn vị triển khai 12 dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Các dự án này qua điều tra, chúng tôi thấy đều có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu thứ hai là vi phạm các quy định về quản lý Nhà ở theo Điều 273 bộ Luật Hình sự", tướng Khương nêu rõ.

Cũng theo tướng Khương, công an TP nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về kết luận của Thanh tra TP đối với sai phạm của đơn vị do ông Thản làm Chủ tịch nhưng Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trên cả nước.

"Vì vậy, trong quá trình điều tra chúng tôi phải phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố.

Việc khởi tố vụ án, bị can, chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra CATP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ việc trên địa bàn TP thì chắc là sang tuần sau khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và tiến hành việc chuyển hóa các hành vi vi phạm để khởi tố bị can.

Còn nếu Bộ Công an quyết định để Cục C46 khởi tố chung đối với 21 vi phạm ở các địa phương thì chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ tài liệu điều tra, xác minh để Bộ giải quyết", tướng Khương nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM