Tuổi trẻ nên phung phí thời gian để nghỉ ngơi: Chớ vội vàng mà đâm vào ngõ cụt, không phải cứ tới tấp tấn công mà đã gọi là biết nỗ lực

23/02/2019 12:02 AM | Sống

Để sống hạnh phúc và thành công, điều quan trọng đó chính là biết ngơi nghỉ đúng lúc và chiến đấu khi cần.

Tuổi trẻ nên phung phí thời gian để nghỉ ngơi: Chớ vội vàng mà đâm vào ngõ cụt, không phải cứ tới tấp tấn công mà đã gọi là biết nỗ lực

Người ta luôn nói "sống là không chờ đợi", tuổi trẻ ai cũng bảo không nên phung phí thời gian, đừng nghỉ ngơi quá nhiều để rồi bản thân đi chậm hơn người khác. Nhưng đôi khi, chạy đua marathon chưa chắc đã khiến bạn giành giải nhất giải đấu mang tên Cuộc Đời.

Nếu bạn yêu một người nhưng lại chưa tìm hiểu kĩ về người ấy, liệu kết hôn sẽ là thiên đường hay là mồ chôn của tình yêu khi mọi bản tính của đối phương được phô diễn một cách chân thực và rõ ràng nhất?

Nếu bạn ước mơ khởi nghiệp, nhưng khi bạn chưa có đủ kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm sau nhiều năm trui rèn trong lĩnh vực, liệu bạn có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn và cạm bẫy?

Nếu bạn có giọng hát hay trời phú nhưng chưa tập luyện, liệu bạn có đủ nội lực để cạnh tranh với những người học thanh nhạc nhiều năm, làm ca sĩ hát lót phòng trà với những xót xa trước đó?

Nếu bạn luôn tiến tới, luôn tấn công, luôn phản ứng với mọi người một cách cảm tính, bạn sẽ không thể có được một tầm nhìn bao quát. Khi bạn biết rằng đó là một cái ngõ cụt, việc bạn cứ đâm sâu vào bức tường có khiến cho bạn mở rộng con đường đó ra không?

Tuổi trẻ nên phung phí thời gian để nghỉ ngơi: Chớ vội vàng mà đâm vào ngõ cụt, không phải cứ tới tấp tấn công mà đã gọi là biết nỗ lực - Ảnh 1.

Không phải lúc nào hùng hục chạy đua, tiến tới cũng là điều tốt, không phải thoái lui lúc nào cũng là dễ bỏ cuộc và yếu kém. Bởi việc khăng khăng theo đuổi một ước nguyện bất kể hoàn cảnh thực tế thế nào chưa bao giờ là biểu hiện của sự dũng cảm hay sức mạnh. Trong khi đó, sức lực con người là có hạn và chẳng thể nào "chạy đua" suốt một thời gian dài.

Thoái lui là điều đôi lúc bạn phải thực hiện, để tìm thấy bản thân mình, để tách mình ra khỏi những ảnh hưởng cuồng loạn ở xung quanh. Nhanh hay chậm không quan trọng, người thành công là người luôn tìm thấy bình an tự trong tâm của mình.

Bạn có thể đã từng đi rất nhanh, và đã từng có những quá khứ huy hoàng. Nhưng khi thời gian qua đi, khi vẻ ngoài và sức khoẻ bắt đầu báo động, bạn sẽ nhận ra một điều: Bạn không phải là siêu anh hùng. Không gian có thể khôi phục lại nhưng thời gian thì không bao giờ. Thế nên, để sống hạnh phúc và thành công, điều quan trọng đó chính là biết ngơi nghỉ đúng lúc và chiến đấu khi cần.

Hãy thấu hiểu sự khác biệt của nhau và chấp nhận nó, thay vì phản ứng theo cảm tính và máy móc với những định kiến theo cái tôi của riêng mình.

Gari Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm