Tuổi 20s, những năm tháng quyết định cuộc đời bạn: Bạn sai một, tương lai của bạn sẽ trả giá gấp mười

28/03/2018 15:56 PM | Sống

Những năm tháng của tuổi 20 là một sự cải tổ vĩ đại. Có người đã từng nghiên cứu, trong cuộc đời mỗi con người trung bình sẽ có khoảng 7 cơ hội lớn lớn để thay đổi vận mệnh, bỏ lỡ một cơ hội là sẽ mãi không bao giờ lấy lại được. Và phần lớn chúng sẽ đến trước khi bạn bước sang đầu "ba".

Dựa trên mức tuổi thọ bình quân của một người là 75 tuổi thì cuộc đời của một người sẽ rơi vào khoảng 900 tháng, giả sử mỗi một tháng là một ô vuông thì cuộc đời chúng ta sẽ là một ma trận hình vuông kích thước 30x30 ô vuông.

Giả sử bạn đang ở tuổi 30, bạn bắt đầu đi học tiểu học từ năm 6 tuổi, vậy thì trước khi đi học sẽ gạch bỏ đi 72 ô vuông, học 5 năm tiểu học gạch bỏ đi 60 ô vuông, học trung học và cấp ba hết 7 năm gạch bỏ đi tiếp đi 84 ô vuông, học đại học 4 năm lại gạch bỏ đi 48 ô vuông nữa. Bạn bắt đầu làm việc từ năm 23 tuổi tính đến thời điểm hiện tại bạn đang 30 tuổi gạch bỏ thêm 84 ô vuông nữa. 

Tổng cộng đã gạch bỏ hết 348 ô vuông. Điều này có nghĩa là bạn đã đi gần hết 40% cuộc đời.

Nhưng thông thường từ sau 60 tuổi con người thường ở trong trạng thái hưởng thụ tuổi già và chờ chết, cuộc sống không còn thú vị nữa nên những ngày tháng từ sau tuổi 60 có thể bỏ qua không tính. 

Và nếu như tính toán như vậy thì cuộc đời của bạn đang ở nấc thang 50%.

Tuổi 20s, những năm tháng quyết định cuộc đời bạn: Bạn sai một, tương lai của bạn sẽ trả giá gấp mười - Ảnh 1.

Bạn có thể nghĩ rằng mình vẫn rất còn trẻ nhưng trên thực tế một nửa khoảng thời gian vàng bạc, có ý nghĩa nhất, giàu có nhất và tràn đầy sức sáng tạo nhất đã bị bạn phung phí. 

Nhưng vẫn phải trên một tiền đề nữa đó là từ 30 tuổi đến 60 tuổi bạn không được ốm đau bệnh tật, sức khỏe luôn trong trạng thái tốt. Nhưng theo như thói quen lối sống hiện đại thì điều này tương đối khó.

Nếu bạn nghĩ cách tính này vẫn chưa đủ rùng mình thì vẫn còn hai cách tính dưới đây sẽ giúp bạn thấm thía hơn rất nhiều về mối quan hệ giữa "thời gian" và "cuộc đời".

1. Xác suất tử vong

Bạn thêm dấu % vào sau tuổi thực tế của bạn thì đó chính là xác suất tử vong hiện tại của bạn. Giả sử năm nay bạn 30 tuổi thì xác suất tử vong sẽ là 30%. Nếu bạn 80 tuổi thì xác suất đó sẽ là 80%.

Dĩ nhiên thì đây chỉ là một cách nói hình tượng hóa, không thể so sánh được với sự đánh giá của khoa học. Nhưng nó có thể giúp chúng ta cảm nhận một cách sâu sắc rằng: chúng ta đang ngày càng già đi, cái chết nhìn thì xa vời nhưng lại là chuyện gần ngay trước mắt.

2. Cơ hội

Tuổi 20s, những năm tháng quyết định cuộc đời bạn: Bạn sai một, tương lai của bạn sẽ trả giá gấp mười - Ảnh 2.

Có người đã từng nghiên cứu, trong cuộc đời mỗi con người trung bình sẽ có khoảng 7 cơ hội lớn lớn để thay đổi vận mệnh, bỏ lỡ một cơ hội là sẽ mãi không bao giờ lấy lại được. 

Bạn có thể đạt đến trình độ cao như thế nào phần lớn quyết định bởi việc bạn có thể nắm bắt được bao nhiêu cơ hội. Ví dụ như thi đại học, công việc đầu tiên của bạn đây đều là những bước ngoặt và cơ hội quan trọng trong cuộc đời.

Dĩ nhiên, cơ hội không phải tự nhiên sẽ có, nó phụ thuộc vào sự nỗ lực, trải nghiệm, nhân duyên và các kiến thức mà bạn học được…

Nói một cách khác, những việc mà bạn trải qua hằng ngày thực tế là đang tạo dựng cơ hội. Chúng ta không ngừng tích lũy theo từng ngày, tích tiểu thành đại, sự thay đổi về số lượng sẽ tạo ra sự thay đổi về chất lượng, điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho chúng ta.

Nhìn từ góc độ này, nếu hằng ngày chúng ta không làm những việc có ý nghĩa thì mỗi ngày qua đi đồng nghĩa với việc ít đi những khả năng và cơ hội. Nếu mất đi quá nhiều biến số, tới một giai đoạn nhất định nào đó bạn sẽ không còn bất cứ cơ hội nào nữa.

Rất nhiều người nói rằng, đường đời càng đi càng rộng nhưng thực tế chưa chắc phải như vậy. Bất kể là nhìn từ góc độ nào đi chăng nữa thì thực tế đường đời càng đi có khả năng sẽ càng hẹp, trừ khi bạn tích lũy đủ cơ hội ngay từ những lúc trẻ tuổi đủ để mở rộng đường đi của bạn.

Vậy bạn còn bao nhiêu thời gian để tạo dựng cơ hội nữa? Có thể nó sẽ còn rất ít so với tưởng tượng của bạn.

Con người thường ngay từ lúc bắt đầu học đại học là có thể xây dựng nhân sinh quan và thế giới quan hoàn chỉnh cho mình, bắt đầu có ý thức quy hoạch cuộc đời mình, chúng ta có thể coi thời gian học đại học này là mốc khởi điểm cho thời kỳ hoàng kim.

Tuổi 20s, những năm tháng quyết định cuộc đời bạn: Bạn sai một, tương lai của bạn sẽ trả giá gấp mười - Ảnh 3.

Vậy điểm kết thúc của thời kỳ hoàng kim sẽ là ở đâu? 

Chúng ta thường cho rằng từ 20 đến 50 tuổi là lúc tinh lực dồi dào nhất là giai đoạn phấn đấu mạnh mẽ nhất là những năm tháng xây dựng thành công. Nhưng trên thực tế cho dù bạn đi làm thuê hay tự mình kinh doanh thì từ sau 40 tuổi các cơ hội sẽ nhanh chóng giảm xuống. 

Do vậy đối với nhiều người thì tuổi 40 có thể là điểm kết thúc thời kỳ hoàng kim.

Tính toán như thế nào đi chăng nữa thì thời gian hoàng kim để chúng ta tạo dựng cơ hội cũng chỉ có 20 năm mà thôi. Nhưng rất nhiều người khi học đại học lại sống lêu lổng, tốt nghiệp xong mới bắt đầu suy nghĩ về cuộc đời nên thời kỳ hoàng kim lại bị giảm đi khoảng 3, 4 năm nữa và chỉ còn lại 16, 17 năm.

Nếu như bạn đã đi làm được 3 đến 5 năm mà vẫn chưa lĩnh ngộ được đạo lý này thì thời kỳ hoàng kim của bạn chỉ còn lại 12 đến 14 năm nữa thôi.

Bởi vậy, mỗi ngày sống uổng đều có thể giết chết tương lai của bạn. Điều kinh khủng nhất đó là 99% mọi người đều không hề biết gì về điều này mà ngược lại còn cảm thấy mãn nguyện.

Bạn có là một trong số những người đó không?

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM