Tuổi 20 đẹp nhất để đầu tư chứng khoán: "Hai lần cháy tài khoản, nợ nần vì dính cổ phiếu nằm sàn 20 phiên, tôi làm lại từ đầu, tài sản tăng 20 lần 2 năm qua"

11/03/2022 09:05 AM | Sống

"Tuổi 20 là tuổi đẹp nhất để tham gia đầu tư chứng khoán, cái tuổi mà kiến thức nền tảng phổ thông đã tròn vẹn, tuổi mà bản thân còn trẻ để dung nạp kiến thức, có nhiều thời gian để học hỏi và đặc biệt là có cơ hội thử nghiệm, cơ hội làm lại. Việc cháy tài khoản vài chục triệu ở tuổi 20 vẫn rẻ chán so với cháy tài khoản dành dụm sau nhiều năm đi làm ở tuổi 30!"

Phạm Nhựt Minh, một môi giới chứng khoán đang khá nổi danh trên thị trường với "máu liều ăn nhiều/mất nhiều". Minh đã có những trải lòng về hành trình làm giàu tuổi 20 của mình, hai lần cháy tài khoản, cổ phiếu nằm sàn 20 phiên không thanh khoản đã cướp đi mọi thứ, khiến chàng trai phải sống những ngày tháng tuổi trẻ chìm trong nợ nần không thể quên. Nhưng cũng sắc xanh tím mê hoặc của chứng khoán đã thôi thúc Minh làm lại từ đầu và tài khoản đã nhân rất nhiều lần trong 2 năm qua.

Chào Minh, thấy Minh từ hồi sinh viên đã đạt được rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về chứng khoán được tổ chức bởi các công ty chứng khoán lớn nhất nhì thị trường. Minh có vẻ rất có duyên với nghề chứng khoán nhỉ?

Em học Đại học Ngân hàng TP.HCM và ngay từ năm 2 thầy giáo đã bắt đầu nói về sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán (TTCK), ngày ấy điểm giữa kỳ được tính dựa trên tỷ suất sinh lợi đầu tư của sinh viên trên trang mô phỏng giao dịch chứng khoán hoclamgiau.vn. Thầy là người mang sinh viên đến TTCK cùng những tư duy mở rộng không giới hạn để em có thể phát triển như hôm nay.

Tuổi 20 có lẽ là đẹp nhất để một chàng trai nghèo dành cả thanh xuân để tìm hiểu về chứng khoán. Lúc đó trang chứng khoán ảo hoclamgiau.vn có tổ chức cuộc thi giữa những nhà đầu tư để phát giải thưởng mỗi 2 tháng và gần như kỳ nào em cũng "lụm" vài giải. Động cơ thắng giải cũng với quỹ thời gian vô tận của thời sinh viên đã giúp em dành mỗi ngày từ 10-15 giờ để tìm hiểu TTCK mà thật ra có khi nhiều hơn vì cả ngày em chẳng nghĩ gì ngoài chứng khoán cả.

Năm 2014 Vndirect tổ chức cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp từ chứng khoán" với 3 đợt thì em tham dự 2 lần và vô địch cả 2 nên được các anh chị cho làm đồng nghiệp sớm từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường!

Đi làm sớm hơn các bạn cùng trang lứa, đặc biệt ở môi trường chứng khoán tiền bạc được/mất hiển thị ngay trên bảng điện. Em đã sống những ngày tháng đó như thế nào?

Có lẽ thành công từ quá sớm và nhanh chóng có được tài sản nhiều hơn bạn bè cùng trang lứa. Vốn dĩ chẳng có gì trong tay, từ những gì có được từ các giải thưởng và chiến thắng trên thị trường từ 2013 đến 2016 tức sau đúng 1 năm kể từ ngày ra trường em đã nắm trong tay 1 tỷ đầu tiên. Tâm lý tự tin thái quá và muốn kiếm tiền nhanh hơn nữa thì em đã chết vì dùng đòn bẩy quá mức vào giữa 2016. Năm đó khi tài khoản bị force sell xong thì còn vừa đủ tiền mua con xe máy.

Sống trong môi trường chứng khoán, việc trading mỗi ngày như hơi thở. Bằng những kỹ năng đã có trong môi trường thuận lợi em cũng sớm hồi phục lại tài sản vào 2019 trước khi ngậm thêm trái đắng lần thứ 2 cuộc đời!

Đến cuối 2019 sau 3 năm xây lại, với NAV tầm 5 tỷ sự tự tin thái quá lại lặp một lần nữa, thói quen ALL IN vào mã cổ phiếu tin tưởng đã giết chết tài khoản với cú giảm sàn 20 phiên tắc thanh khoản của VRC. Lúc này còn tệ hơn 2016 vì là công ty chứng khoán muốn force cũng không có dư mua để bán và tài khoản trở thành âm nợ. Ngày ấy thật kinh khủng khi để tránh bị người thân phát hiện nếu công ty gửi giấy về nhà và các lùm xùm pháp lý, em đã phải vay nợ ngoài để trả và hàng tháng ngoài việc chi tiêu lại con phải trả thêm tiền vay ngoài tận 20 triệu đồng/tháng.

Tuổi 20 kiếm tiền nhanh nhưng mất tiền cũng nhanh quá. Có thể thấy Minh giỏi và có thể kiếm tiền nhanh trên thị trường chứng khoán nhưng cũng mất đi rất nhanh. Làm lại từ đầu trên thị trường chứng khoán khó không?

Vốn dĩ bắt đầu từ con số không cho nên việc làm lại từ đầu với em đã quá quen. Hơn nữa sau một khoảng thời gian đi làm thì lợi thế hơn ngày xưa rất nhiều ở khoản "vốn tự có" đó là khả năng vay tiền ở nhiều nơi.

Mỗi một lần vấp ngã là mỗi một lần trưởng thành, dù đó là chủ quan hay khách quan. Bài học quan trọng nhất trên thị trường đó là phải đầu tư chủ động, không ai có thể giúp được mình ngoài chính bản thân.

Thị trường từ 2020 đến nay là một chu kỳ tăng lớn, những tài khoản tăng 10-15 lần không hiếm, báo chí cũng đã viết rất nhiều. Với kĩ năng giao dịch theo sóng, cùng việc dùng đòn bẩy tài chính thì việc tạo lại tài sản với em diễn ra nhanh. Trong 2 năm qua tài sản em đã tăng 20 lần, thắng đậm nhất là mua STB 11 và bán 32 với đòn bẩy tối đa.

Tuổi 20 đẹp nhất để đầu tư chứng khoán: Hai lần cháy tài khoản, nợ nần vì dính cổ phiếu nằm sàn 20 phiên, tôi làm lại từ đầu, tài sản tăng 20 lần 2 năm qua - Ảnh 1.

Minh hay có thói quen chụp màn hình khớp lệnh lên facebook ngay sau khi mua cổ phiếu

Vì kiếm tiền nhanh nên khẩu vị đầu tư cổ phiếu của em cũng rất đa dạng đúng không? Ngoài các cổ phiếu cơ bản, nhiều lần thấy Minh mua ra bán vào cổ phiếu có tính "đội lái" tương đối mạnh trên thị trường?

Nhà đầu tư hay nói về lái, mà thật sự lái là ai thì cũng chẳng ai biết, đó là thói quen đổ thừa cho những gì mà chúng ta không nhìn thấy được, giống như người mê tín nói về ma quỷ. Giá cổ phiếu là cấu thành bởi nhiều yếu tố mà mỗi một giai đoạn thì từng yếu tố tác động lên giá mạnh yếu khác nhau.

Lần cháy tài khoản đầu tiên của em đến từ cổ phiếu cơ bản cực tốt đó là SVC. Không cổ súy đầu cơ cổ phiếu nhưng với em giá bán cao hơn giá mua là được và người giao dịch có thể đạt được mục đích với nhiều cách tư duy mở khác nhau, không nên giới hạn suy nghĩ ở lối mòn đã cũ.

Phương pháp đầu tư của em là định lượng cung cầu đúc kết từ quá trình làm nghề của bản thân từ tư vấn doanh nghiệp niêm yết, cho đến mua bán cổ phiếu OTC rồi giao dịch trên sàn.

Ngay cả bản thân em khi mua bán cổ phiếu xong cũng rất hay up lên trang cá nhân. Đó là thói quen và cũng là sở thích của em, đôi lúc cũng bị hiểu lầm. Mình cho mọi người thấy mình mua gì ngay tức thì và thật tuyệt vời khi lưu lại những khoảnh khắc đó để sau này cổ phiếu lên cao thì đây sẽ là kênh thuyết phục để em phát triển khách hàng.

Ngoài việc đầu tư, được biết Minh còn đang làm môi giới tư vấn chứng khoán cho hàng trăm nhà đầu tư khác. Kế hoạch tương lai của em là gì vậy?

Ở tuổi đôi mươi với nhiều thành công kiếm được từ thị trường, em yêu thích sự tự do không phải hàng ngày cặp túi đến cơ quan thế nên vị trí môi giới chứng khoán là phù hợp nhất với bản thân. Cùng với thời gian tồn tại trên thị trường cũng là sự tăng lên số lượng nhà đầu tư đi cùng mình, nghề môi giới tư vấn hiện đang tồn tại rất nhiều mâu thuẫn mà lẽ ra các công ty chứng khoán nên tách biệt giữa môi giới và tư vấn ra làm 2 mảng khác nhau. Doanh số lớn hàng tháng tuy nhiên em không đặt mục tiêu trở thành trưởng phòng hay giám đốc kinh doanh mà em đang dùng đó để làm chi phí vận hành cho dự án sắp tới nhằm tạo ra những sản phẩm tư vấn thật tốt cho những anh chị đồng hành cùng mình.

Em có lời nhắn gửi gì đến các bạn trẻ độ tuổi 20 như em trước đây mới bước vào thị trường chứng khoán với giấc mộng làm giàu nhanh, kiếm tiền nhanh?

Tuổi 20 là tuổi đẹp nhất để tham gia đầu tư chứng khoán, cái tuổi mà kiến thức nền tảng phổ thông đã tròn vẹn, tuổi mà bản thân còn trẻ để dung nạp kiến thức, có nhiều thời gian để học hỏi và đặc biệt là có cơ hội thử nghiệm, cơ hội làm lại. Việc cháy tài khoản vài chục triệu ở tuổi 20 vẫn rẻ chán so với cháy tài khoản dành dụm sau nhiều năm đi làm ở tuổi 30!

Đầu tư chứng khoán là một công việc cần nhiều chuyên môn, tâm lý và nhà đầu tư không thể mãi trông chờ vào 3 chữ cái của người khác mà phải tự thân vận động là chính. Thay vì việc cứ liên tục tìm kiếm người "phím hàng" thì hãy trang bị cho bản thân những kiến thức. Giống như kỹ năng sống còn, khi gặp nguy hiểm thì nên nhớ chỉ có chính bản thân mới cứu được tài khoản của bạn qua biến cố thị trường. Nhín chút thời gian vì cuộc đời này còn tiền là còn phải suy nghĩ đầu tư gì, đầu tư vào đâu. Hãy trở thành một nhà đầu tư chủ động.

Còn tìm ai để học kiến thức để theo dõi thì phải tìm đến những người có thành công trên thị trường, ít nhất thì phải nhìn được tài khoản của "thầy" có nhiều chữ số, tránh những người truyền tải mà họ giàu từ tiền bán khóa học.

Cám ơn những chia sẻ của Minh!


Theo Bạch Huệ

Cùng chuyên mục
XEM