Shark Tank Việt Nam

Từng tan đàn xẻ nghé vì cổ đông nắm 94% vốn rút lui, startup gạo Hoa Nắng tăng lãi gấp 3 lần sau 2 năm được shark Louis Nguyễn "đỡ đầu"

09/02/2021 08:15 AM | Kinh doanh

Startup về gạo hữu cơ Hoa Nắng không chỉ sống khỏe mà còn đang mở rộng ngành hàng của mình sang đường hữu cơ.

Từng tan đàn xẻ nghé vì cổ đông nắm 94% vốn rút lui, startup gạo Hoa Nắng tăng lãi gấp 3 lần sau 2 năm được shark Louis Nguyễn "đỡ đầu"

Startup Hoa Nắng là một công ty sản xuất gạo hữu cơ, thành lập năm 2014 và tham gia gọi vốn tại chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2. Tại chương trình, dù đưa ra những thông tin rất triển vọng nhưng Hoa Nắng khiến các “cá mập” hoang mang khi biết bộ đôi nhà sáng lập chỉ giữ 6% cổ phần, 94% còn lại thuộc về cá nhân nhưng chưa hề rót đồng vốn nào.

Không những vậy, ngay tại thời điểm nộp đơn, đại diện chương trình khuyên Hoa Nắng nên từ bỏ vì doanh nghiệp "không doanh thu, không lợi nhuận". Hầu hết các shark đã từ chối đầu tư vì sự mập mờ trong cơ cấu cổ đông. May mắn, đến phút chót, shark Louis Nguyễn đã bất ngờ nhập cuộc, quyết định rót 4 tỷ đồng vào Hoa Nắng.

Không lâu sau khi lên sóng trên Shark Tank, startup này tiếp tục gặp phải “vận hạn” khi cổ đông lớn nhất của họ (chiếm 94% cổ phần) đã rút lui. Tuy nhiên, shark Louis Nguyễn không vì thế mà từ bỏ, thậm chí còn đầu tư cho Hoa Nắng với số vốn 10 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với thỏa thuận ban đầu.

Tôi khá lo lắng về sự an toàn của ngành thị trường thực phẩm Việt Nam, các sản phẩm bây giờ chứa quá nhiều các mầm mống ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi muốn người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch", vị "cá mập" tiết lộ lý do đầu tư vào Hoa Nắng.

Từng tan đàn xẻ nghé vì cổ đông nắm 94% vốn rút lui, startup gạo Hoa Nắng tăng lãi gấp 3 lần sau 2 năm được shark Louis Nguyễn đỡ đầu - Ảnh 1.

Chỉ sau 1 năm, đến 2019, Hoa Nắng gây bất ngờ khi tiết lộ đã có lợi nhuận đầu năm. Thời điểm tháng 9/2019, Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng đã phủ sóng tại 400 điểm bán của hệ thống siêu thụ Co.op trên toàn quốc, cũng như các điểm bán của Satra và Citimart tại TP. HCM; cùng hệ thống các trang thương mại điện tử lớn Tiki, Lazada, Shopee…

Thông qua Công ty TNHH Dịch vụ - Sản xuất Vietsway, Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng cũng đã có mặt trên các trang bán hàng Việt Nam tại Mỹ qua Amazon, Walmart, Ebay, Rakuten… Không chỉ vậy, từ lời khuyên của Shark Louis Nguyễn, startup này bắt đầu mở rộng danh mục kinh doanh, phát triển thêm sản phẩm đường hữu cơ.

Tình hình kinh doanh của Hoa Nắng sau đó tiếp tục đón những kết quả khả quan. Gần đây, theo thông tin từ Shark Tank Việt Nam, Hoa Nắng đã công bố có lợi nhuận, thậm chí lợi nhuận tăng gấp 3 lần so với trước khi được đầu tư.

Trong khi đó, shark Louis bày tỏ sự thoải mái khi startup này đang hoạt động rất tốt, dù nằm trong HĐQT nhưng shark hiện không tham gia nhiều vào điều hành, mỗi tháng chỉ thường gặp và trao đổi một lần để xem xét tình hình hoạt động của công ty.

Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm