Từng phải trông xe để nộp học phí, trùm truyền thông Michael Bloomberg vừa hào phóng tặng 1,8 tỷ USD cho trường đại học cũ

19/11/2018 09:55 AM | Kinh doanh

Đây được cho là khoản đóng góp lớn nhất từ trước đến nay cho một tổ chức giáo dục tại Mỹ.

Cựu Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg đã thông báo hôm Chủ nhật vừa qua rằng sẽ dành 1,8 tỷ tặng cho trường cũ của mình, Đại học Johns Hopkins để hỗ trợ tài chính cho những sinh viên có thu nhập thấp và trung bình.

Đại diện trường Đại học cho biết đây là khoản đóng góp lớn nhất từ trước đến nay cho một tổ chức giáo dục của Mỹ. Số tiền này sẽ giúp John Hopkins loại bỏ khoản vay sinh viên trong các gói hỗ trợ tài chính vào mùa thu năm sau. Thay vào đó, trường sẽ cấp học bổng để khuyến khích sinh viên của mình.

Chủ tịch của Đại học John Hopkins, ông Ronald Daniels cho biết đóng góp của ông Bloomberg sẽ cho phép trường tiếp nhận và tài trợ cho những sinh viên có thành tích học tập cao bất kể khả năng tài chính của trường ra sao.

Ông chia sẻ: "Hopkins đã nhận được một món quà chưa từng có và có khả năng thay đổi mạnh mẽ thế hệ sinh viên tiếp theo".

Trường Đại học Hopkins được thành lập năm 1876 bởi một món quà trị giá 7 triệu USD từ thương gia John Hopkins đến từ Baltimore. Và giờ đây, món quà giá trị của tỷ phú Bloomberg được kỳ vọng là sẽ tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong hệ thống giáo dục của trường.

Đầu tháng này, món quà của ông Bloomberg đã được công nhận là khoản đóng góp tư nhân lớn nhất từ trước đến nay cho một tổ chức giáo dục tại Mỹ. Một quỹ đáng chú ý khác cũng đầu tư vào lĩnh vực giáo dục là chương trình Gates Millennium Scholars được thành lập bởi vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm 1999. Quỹ này cam kết đầu tư 1 tỷ USD trong vòng 20 năm.

Michael Bloomberg là một doanh nhân, tác giả, chính trị gia và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng với tính cách giản dị và hào phóng trong việc tự thiện. Theo một số nguồn tin, vị tỷ phú đã đóng góp hàng tỷ USD cho các quỹ về sức khỏe, nghệ thuật, môi trường và giáo dục. Trong một năm, ông đã cho đi hàng trăm triệu USD để hỗ trợ sự phát triển chung của cộng đồng.

Với khoản đóng góp cho trường cũ, ông hy vọng Hopkins sẽ tặng thêm nhiều phần học bổng cho những sinh viên xứng đáng cũng như giảm bớt gánh nặng học phí cho họ trong quá trình học tập tại đây.

Từng phải trông xe để nộp học phí, trùm truyền thông Michael Bloomberg vừa hào phóng tặng 1,8 tỷ USD cho trường đại học cũ - Ảnh 1.

Bloomberg là người sáng lập và chủ sở hữu đa số của Bloomberg LP, công ty mẹ của Bloomberg News, một trang tin nước ngoài uy tín.

Vị tỷ phú chia sẻ: "Ai cũng xứng đáng được thưởng và khen ngợi khi đạt thành tích tốt, bất kể khả năng tài chính của họ như thế nào. Việc tiếp nhận sinh viên vào trường đại học dựa vào năng lực của họ là một yếu tố quan trọng giúp tăng tính bình đẳng xã hội".

Người sáng lập 76 tuổi của công ty tài chính và truyền thông toàn cầu Bloomberg L.P. là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Ông tốt nghiệp trường Đại học Hopkins năm 1964 chuyên ngành kỹ thuật điện và sau đó lấy bằng MBA tại Đại học Harvard danh tiếng.

Suốt thời gian học đại học, vị tỷ phú đã phải làm nhân viên trông xe để có tiền chi trả học phí. Có lẽ vì vậy mà ông luôn hào phóng trong các khoản đầu tư cho giáo dục giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính.

Trong giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2013, ông giữ chức Thị trưởng thành phố New York và ông đã có dự định tranh cử Tổng thống trong nhiều năm, trong đó có năm 2020.

Gia Vũ

Từ khóa:  bloomberg
Cùng chuyên mục
XEM