Từ vụ triệt phá 25 tấn đùi gà tây hun khói Hàn Quốc, đây là kỹ năng sẽ giúp bạn phát hiện hàng bị dập lại date, hàng quá hạn sử dụng

02/01/2020 09:38 AM | Xã hội

Giữ nguyên phần lõi kém chất lượng rồi dập lại date mới là cách các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để gia hạn thêm ngày sử dụng với mục đích kiếm tiền từ những hàng tồn kho.

25 tấn đùi gà tây hết hạn sử dụng được chủ cơ sở tự ý “gia hạn” thêm

Ngày 30/12, tại kho lạnh An Việt thuộc Khu Công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã phát hiện 25 tấn đùi gà tây hun khói Hàn Quốc đang chảy nước hôi thối, hết hạn sử dụng. Chủ cơ sở cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm .

Theo quan sát, số lượng lớn đùi gà hun khói Hàn Quốc này được đóng gói trong những thùng carton đã rách nát, bẩn thỉu. Các sản phẩm đều có hiện tượng chảy nước, bốc lên mùi hôi thối khó chịu.

Đặc biệt, số lượng lớn đùi gà tây hun khói Hàn Quốc này đã hết hạn sử dụng và đang được chủ cơ sở hô biến tự gia hạn thêm thời gian đến 1/3/2020.

Theo quan sát các date được dán đè lên nhau. Thùng carton nào đã tẩy date xong sẽ được chủ cơ sở gắn chữ "đã lọc" để đánh dấu vận chuyển ra thị trường. Theo tính toán lô hàng vi phạm có giá trị khoảng 5 tỷ đồng.

Khảo sát trên thị trường, giá của một sản phẩm đùi gà hun khói Hàn Quốc đang được bán 245.000 đồng.

Từ vụ triệt phá 25 tấn đùi gà tây hun khói Hàn Quốc, đây là kỹ năng sẽ giúp bạn phát hiện hàng bị dập lại date, hàng quá hạn sử dụng  - Ảnh 1.

Bảo vệ sức khỏe bằng kĩ năng phát hiện hàng bị dập lại date, hàng quá hạn sử dụng

Từ vụ việc trên cho thấy, chiêu trò che giấu, tẩy xóa và thay thế hạn sử dụng đối với các sản phẩm tiêu dùng được các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng khá phổ biến.

Cũng không loại trừ trường hợp một số nơi còn chuyên mua các sản phẩm đã hết date để phù phép và bán với giá cao hơn.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên trang bị những kĩ năng cần thiết để phát hiện ra hàng đã bị dập lại date, hàng quá hạn sử dụng để tránh xa.

Cách 1: Check trực tiếp trên bao bì sản phẩm

Từ vụ triệt phá 25 tấn đùi gà tây hun khói Hàn Quốc, đây là kỹ năng sẽ giúp bạn phát hiện hàng bị dập lại date, hàng quá hạn sử dụng  - Ảnh 2.

Cụ thể, cách thức mà các chủ cơ sở thường sử dụng để hô biến date là làm thêm tem phụ rồi dập “date” lên tem phụ đó. Sau đó, dán tem phụ đè lên chỗ in hạn sử dụng là xong.

Chính vì thế, bạn chỉ cần quan sát kĩ, tinh ý nếu thấy phần tem có dấu hiệu lạ hãy lấy tay bóc tem phụ ra thì sẽ phát hiện được sản phẩm đã hết hạn sử dụng hay chưa.

Ngoài ra, những sản phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng cũng bắt buộc phải ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì. Khi mua hàng bạn cũng không nên bỏ qua việc kiểm tra hạn sử dụng này.

Với các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài, các cụm từ thường được sử dụng là “Use by” hoặc “Best by” hoặc “Exp” trên bao bì. Với những sản phẩm này thì bạn chỉ việc căn cứ vào hạn sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra để dùng sản phẩm.

Từ vụ triệt phá 25 tấn đùi gà tây hun khói Hàn Quốc, đây là kỹ năng sẽ giúp bạn phát hiện hàng bị dập lại date, hàng quá hạn sử dụng  - Ảnh 3.

Các đồ thực phẩm của nước ngoài thường sử dụng cụm từ “Use by” hoặc “Best by” hoặc “Exp” trên bao bì.

Hạn sử dụng thường được in ở đáy hoặc mặt sau của sản phẩm.

Đây là cách kiểm tra hàng bị dập lại date hay đã hết hạn sử dụng phổ biến và dễ dàng nhất cho người mua.

Cách 2: Check trên web với những sản phẩm có mã vạch hoặc mã code

Từ vụ triệt phá 25 tấn đùi gà tây hun khói Hàn Quốc, đây là kỹ năng sẽ giúp bạn phát hiện hàng bị dập lại date, hàng quá hạn sử dụng  - Ảnh 4.

Một số hãng sản xuất sẽ không trực tiếp in ấn hạn sử dụng lên bao bì của sản phẩm mà chỉ in một dãy số (mã code). Đặc biệt là với những mặt hàng mỹ phẩm.

Lúc này, bạn có thể lên web của hãng hoặc một số trang web check hạn sử dụng để kiểm tra.

Cách làm này sẽ giúp chị em không sợ mua và sử dụng phải hàng hết hạn, hàng bị dập lại date, đảm bảo sức khỏe của mình và những người thân yêu trong gia đình.

Theo Scorpiot

Cùng chuyên mục
XEM