Tụ tập ở đâu, rác đi theo đó

04/05/2016 08:38 AM | Sống

Kết thúc đợt nghỉ lễ, du khách rục rịch quay về thành phố, để lại sau lưng các bãi biển ngập trong rác thải. Hình như người Việt ta “xê dịch” đến đâu là xả rác bừa bãi ra nơi ấy.

Những ngày này, chỉ cần mở mạng lên là có thể thấy đập vào mắt hình ảnh những bãi rác ngồn ngộn trên những bờ biển chạy dọc từ Bắc vào Nam. Bãi biển Cồn Vành (Thái Bình) trở thành “trận địa” của rác chỉ sau 3 ngày nghỉ lễ. Chai lọ, túi nilon, vỏ bánh kẹo, bim bim, vỏ dừa… la liệt trên bờ. Ở Quất Lâm (Nam Định), chỉ 4h chiều là nước biển trở nên đục ngầu bởi hàng tỷ thứ rác trôi nổi trên dòng nước. Biển Hải Tiến (Thanh Hóa) không nằm ngoài số đó.

Lượng khách tăng đột biến, các hàng quán nhanh chóng chiếm dụng bờ biển, đua nhau dựng ghế, dựng rạp cho du khách nghỉ ngơi, nướng cá, nướng mực mịt mù sát bờ biển. Hậu quả đương nhiên là một bãi rác khổng lồ bị bỏ lại khi hoàng hôn chưa kịp buông xuống… Nhìn những hình ảnh khó coi được cư dân mạng ghi lại trong suốt 3 ngày qua, tự hỏi, không biết những người đi du lịch nghĩ gì khi vùng vẫy, ngụp lặn với đủ thứ rác thải nổi lềnh bềnh?

Tình trạng đó không chỉ xảy ra ở biển. Nhiều khu du lịch trên núi hay ở rừng cũng vậy, du khách có ý thức sẽ cảm thấy như có gai trong mắt khi thỉnh thoảng lại thấy rác nằm xen lẫn với cỏ cây. Nhiều người cũng lạ, nhìn xung quanh, thấy người ta vứt thì mình cũng… vứt.


Bãi biển Vũng Tàu đông nghịt nhưng không có rác

Bãi biển Vũng Tàu đông nghịt nhưng không có rác

Tư duy theo kiểu đám đông, thói quen dễ dãi cộng hưởng cùng nhiều yếu tố khác như môi trường xuống cấp, quản lý lỏng lẻo yếu kém… khiến cho những hành vi xấu, kém văn minh tiếp tục diễn ra. Nếu hành vi xả rác bị coi là chuyện thường, nếu hành động xấu không gặp phải bất cứ sự quản thúc, cưỡng chế hay soi xét nào, nếu chúng ta vẫn cứ xuê xoa cho nhau, thì ở các khu du lịch, các bãi biển cũng sẽ vẫn tồn tại cảnh, “người đi rác ở lại”.

Bãi biển Vũng Tàu mấy năm trước cũng từng bị phàn nàn vì tình trạng nhếch nhác, mất vệ sinh. Ngay trước cao điểm của mùa du lịch, UBND thành phố Vũng Tàu đã thiết lập lệnh cấm tổ chức nấu nướng, buôn bán, ăn nhậu… trên bãi biển, tức là các cơ sở, nhà hàng kinh doanh phải di dời hết tất cả các phương tiện, dụng cụ nấu nướng ra khỏi khu vực này.

Tất nhiên, sự cương quyết này bị cả các đơn vị kinh doanh lẫn du khách phản đối, vì ra biển mà không ăn mực, uống bia thì còn gì là vui. Nhưng nhờ thế, biển Vũng Tàu những ngày qua dù cũng đông nghìn nghịt, nhưng không có tình trạng “người tắm chung với rác”.

Theo Mai Anh

ANTĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Công bố danh tính tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm và kết quả xét nghiệm 4 cô giáo ở quận 6

Tại cuộc họp báo tối 1-12, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm bệnh nhân 1342, trong khi Sở Y tế TP nêu rõ những vi phạm của tiếp viên Vietnam Airlines này trong cả giai đoạn cách ly tập trung lẫn tại nhà.

Đọc thêm