Từ phong cách giáo dục trên bàn ăn của cha mẹ Hàn Quốc và Mỹ, làm sao để nuôi dạy những đứa trẻ không-vô-ơn?

28/11/2020 07:04 AM | Sống

Nhiều cha mẹ hiện đại vì quá bận rộn nên hiếm khi có thời gian ăn cơm và cùng trò chuyện cùng con cái, đôi khi chỉ là nhanh chóng đưa tiền cho con rồi lại vội vã đi gặp đối tác. Nhưng, có thể nhiều cha mẹ chưa biết: bàn ăn gia đình cũng là nơi để cha mẹ giáo dục và theo dõi quá trình trưởng thành con cái.

Từ phong cách giáo dục trên bàn ăn của cha mẹ Hàn Quốc và Mỹ, làm sao để nuôi dạy những đứa trẻ không-vô-ơn?

Phong cách giáo dục trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Trên bàn ăn của người Hàn Quốc, cha mẹ đóng vai trò trưởng bối còn những đứa trẻ luôn bận rộn cung cấp thêm thức ăn cho mọi người theo thứ tự từ già tới trẻ mỗi lần trước khi ăn. Sau đó, trẻ phải ngồi ngay ngắn, nghiêm chỉnh, mắt không được ngó nghiêng và cung kính nói "Cám ơn" người lớn về bữa ăn. Trẻ em Hàn Quốc luôn được dạy bài học biết ơn khi ăn cơm.

Từ phong cách giáo dục trên bàn ăn của cha mẹ Hàn Quốc và Mỹ, làm sao để nuôi dạy những đứa trẻ không-vô-ơn? - Ảnh 1.

Phong cách giáo dục trên bàn ăn của người Mỹ

Trên bàn ăn của người Mỹ, cha mẹ đóng vai trò những người bạn. Trẻ thích ăn gì, rau hay thịt, cha mẹ sẽ không can thiệp hoặc ép buộc. Hoặc nếu trẻ biết cầm thìa, cha mẹ sẽ để con tự xúc cơm. Trẻ em Mỹ luôn được dạy bài học tự lập khi ăn cơm.

Từ phong cách giáo dục trên bàn ăn của cha mẹ Hàn Quốc và Mỹ, làm sao để nuôi dạy những đứa trẻ không-vô-ơn? - Ảnh 2.

Từ văn hóa trên bàn ăn, nên giáo dục con thế nào?

Ở Hàn Quốc, trẻ được dạy cách biết ơn từ tận đáy lòng còn ở Mỹ, trẻ được dạy về cách tự lập và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Không bàn đến việc trẻ trên bàn ăn cần học theo văn hóa nước nào, xin hãy chỉ chú ý rằng: Giáo dục hành vi của con trẻ trên bàn ăn cũng vô cùng cần thiết.

Nhiều bậc phụ huynh chỉ chăm chăm xem con ăn có ngon không, con phải ăn những gì theo chế độ dinh dưỡng mình đặt ra... Vì thế, ngay trên bàn ăn, nhiều đứa trẻ có thói quen phụ thuộc vào cha mẹ. Và cũng bởi thế, cách giáo dục này có thể gửi một tín hiệu sai lầm: vì con là một đứa trẻ nên cha mẹ phải phục vụ con vô điều kiện.

Một đứa trẻ như thế khi lớn lên vẫn dùng thói quen cũ để đổ lỗi cho bố mẹ khi chúng không làm "ra hồn" một việc. Chẳng hạn: không tìm được việc làm tốt, đó là lỗi của cha mẹ; không mua được nhà riêng, đó là lỗi của cha mẹ; không tìm được người yêu, cũng là lỗi của cha mẹ... Bi kịch gia đình cũng sinh ra từ đây, cha mẹ trách con dại, không bằng "con nhà người ta" nhưng vẫn cố bảo bọc lấy con còn con cái luôn có cái nhìn trách móc cha mẹ đã quá nuông chiều khiến chúng không dám bước ra khỏi vùng an toàn.

Tình yêu cha mẹ dành cho con là để con biết rằng con phải học cách yêu thương và biết ơn người khác. Cha mẹ đừng nên mang lý trí của mình áp đặt lên con cái, buộc chúng phải theo - như vậy là trói khát khao của con lại và khiến cha mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi vì con cái không làm đúng theo ý mình.

Ở Mỹ, giáo dục trên bàn ăn cho con trẻ rất được chú trọng. Từ 2 tuổi, chúng đã được học phép tắc lễ nghi dùng cơm: 

- Ăn cơm nhai kỹ nuốt chậm, không để phát ra âm thanh.

- Dao nĩa không được gõ đĩa, nếu không cẩn thận để phát ra tiếng vang, nhất định phải nói "Xin lỗi".

[...]

Trẻ lớn hơn một chút sẽ được dạy cách chuẩn bị trước bữa ăn và dọn dẹp sau bữa ăn, học lễ nghi tiếp đãi khách trên bàn ăn, vừa để giúp đỡ cha mẹ vừa có ý thức tham gia không gian sinh hoạt chung cùng gia đình. Bàn ăn cũng được coi là nơi ấm cúng nhất khi gia đình quây quần ngồi bên nhau.

Từ phong cách giáo dục trên bàn ăn của cha mẹ Hàn Quốc và Mỹ, làm sao để nuôi dạy những đứa trẻ không-vô-ơn? - Ảnh 3.

Có thể thấy, từ bàn ăn, trẻ học được rất nhiều điều: sự trách nhiệm, sự độc lập, sự gắn kết, sự cảm thông và quan trọng nhất, chúng nhận được tình cảm của cha mẹ hơn là một bữa ăn cao lương mĩ vị.

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm