Từng phân tích tác phẩm "Mùa lạc" của chính mình, nhà văn Nguyễn Khải nhận 2 điểm với lời phê "Lạc đề, em không hiểu ý tác giả" từ cô giáo của con trai

07/07/2021 11:14 AM | Sống

Chắc hẳn, cố nhà văn cũng không nghĩ rằng bài tập làm văn của mình lại "tệ" đến thế.

Từng phân tích tác phẩm "Mùa lạc" của chính mình, nhà văn Nguyễn Khải nhận 2 điểm với lời phê "Lạc đề, em không hiểu ý tác giả" từ cô giáo của con trai

Ngày hôm nay, các học sinh lớp 12 bắt đầu bước vào kì thi THPT Quốc gia 2021 và môn thi đầu tiên là môn Văn. Khỏi phải nói, đây là một kì thi vô cùng quan trọng đánh dấu một bước ngoặt lớn với hầu hết các học sinh ở ngưỡng tuổi 18.

Trong lúc kì thi căng thẳng này đang diễn ra, các bậc phụ huynh có thể tạm thời thư giãn với một câu chuyện khá hài hước liên quan tới môn Văn. Cụ thể, đó là câu chuyện có thật của cố nhà văn Nguyễn Khải.

Từng phân tích tác phẩm Mùa lạc của chính mình, nhà văn Nguyễn Khải nhận 2 điểm với lời phê Lạc đề, em không hiểu ý tác giả từ cô giáo của con trai - Ảnh 1.

Chuyện là, khi con trai của nhà văn Nguyễn Khải học cấp II, cô giáo ra đề văn phân tích tác phẩm "Mùa lạc". Cậu con trai hớn hở mang bài tập về nhà nhờ bố làm và cha đẻ của "Mùa lạc" cũng trịnh trọng ngồi cả tối để làm bài. Ấy vậy mà, sau khi con trai nộp bài cho con lại chỉ nhận về 2 điểm với lời bình "Lạc đề. Em không hiểu ý tác giả". 

Câu chuyện dở khóc dở cười này sau được con trai ông chia sẻ lại, mới thấy bi hài chuyện dạy - học và cảm thụ văn học khó như thế nào. 

Từng phân tích tác phẩm Mùa lạc của chính mình, nhà văn Nguyễn Khải nhận 2 điểm với lời phê Lạc đề, em không hiểu ý tác giả từ cô giáo của con trai - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Khải (3/12/1930 - 15/1/2008), tên thật là Nguyễn Mạnh Khải, được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và là một trong những gương mặt nổi bật của thế hệ nhà văn trưởng thành sau cách mạng tháng 8 năm 1945. Ông bắt đầu viết văn từ những năm 1950, được chú ý từ tiểu thuyết Xung đột (phần I năm 1959, phần II năm 1962).

Ông sáng tác nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, ký sự, kịch. Trong đó, Nguyễn Khải để dấu ấn qua nhiều tác phẩm như: Xung đột (1959-1962), Mùa lạc (tập truyện ngắn, 1960), Thời gian của người (1985)...

Truyện ngắn “Mùa lạc” được lấy làm tiêu đề cho cả tập truyện. "Mùa lạc" viết về thời kỳ miền Bắc vận động hợp tác hóa nông nghiệp, tác phẩm được trích trong sách giáo khoa văn học phổ thông và để lại dấu ấn sâu sắc với nhiều thế hệ học sinh qua triết lý: “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy...”.

Nguồn tham khảo: Wikipedia.

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm