Từ năm 2017, sẽ có phân loại phim 18+ khi ra rạp

30/12/2016 05:45 PM | Thời sự

Theo đó, thay vì chỉ dán nhãn phim ở 2 mức Phim được phổ biến rộng rãi và Phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi, Bảng Tiêu chí mới lần này sẽ gồm 4 mức, trong đó có phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18.

Từ năm 2017, sẽ có phân loại phim 18+ khi ra rạp
Ảnh minh họa.

Ngày 18/9/2015, Cục Điện ảnh đã tổ chức hội thảo sát hạch lần cuối Dự thảo "Thông tư sửa đổi Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim ở Việt Nam". Theo đó, Bảng tiêu chí chiếu phim mới dự kiến sẽ được áp dụng vào năm 2016.

Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2017, Bảng tiêu chí mới này mới thực sự được áp dụng dưới sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, thay vì chỉ dán nhãn phim ở 2 mức Phim được phổ biến rộng rãi và Phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi, Bảng Tiêu chí mới lần này sẽ gồm 4 mức:

- P (phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng),

- C13 (phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13),

- C16 (phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 16);

- C18 (phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18).

Trong đó, phim ở hạng mục C18 (phim 18+) có thể xuất hiện những cảnh khỏa thân, bạo lực, đổ máu miễn sao phù hợp với ngữ cảnh tác phẩm và không được kéo dài quá lâu hoặc lặp lại quá đà.

Thậm chí, những ngôn ngữ thô tục, ngôn ngữ nhạy cảm về văn hóa như lời chửi, câu rủa hoặc tiếng lóng, từ đệm gây phản cảm cho người xem cũng có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, hạng mục này cấm mọi hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích gây nghiện, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh ngôn ngữ đó phù hợp nội dung phim hoặc nhằm mục đích phản đối lên án những hành vi nêu trên nhưng không miêu tả chi tiết hoặc kéo dài về thời lượng.

Đối với những phim thuộc hạng mục C16, C13 mức độ mô tả bạo lực, tình dục, kinh dị, chất kích thích và gây nghiện, và ngôn ngữ tục tĩu phản cảm sẽ giảm dần, phù hợp với lứa tuổi.

Riêng phim P (dành cho mọi lứa tuổi) không có cảnh bạo lực, cảnh khỏa thân, quan hệ tình dục, cảnh về sử dụng hoặc sản xuất chất kích thích, ma túy hoặc cảnh kinh dị gây sợ hãi cho trẻ em.

Theo Cục điện ảnh, bảng phân loại phim này được làm dựa trên Bảng phân loại phim của Singapore và tham khảo các bảng phân loại của Mỹ, Anh và Australia, được xây dựng trong gần 3 năm.

Mai Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Nhân viên điều hành xe bus, test nhanh âm tính vào ngày 31/7, đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, vừa được xác định nhiễm Covid-19.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận ca dương tính mới

"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm