Từ Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp, dự án ấp ủ hơn 10 năm của Tiến sĩ điển trai 8X giành giải thưởng danh giá thế giới

18/11/2022 13:48 PM | Sống

Vị giáo sư này đành nhiều thời gian để nghiên cứu và thực hiện thiết bị thông minh giúp cải thiện giấc ngủ của con người hiện đại.

Từ Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp, dự án ấp ủ hơn 10 năm của Tiến sĩ điển trai 8X giành giải thưởng danh giá thế giới

Khi con người hiện đại ngày càng chú trọng tới sức khỏe tinh thần và giấc ngủ lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng - chiếm khoảng 1 phần 3 tổng thời gian cuộc đời của mỗi người, những sáng chế/phát minh để cải thiện sức khỏe tinh thần được chú trọng hơn cả. Và với Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Ngọc Tâm, người đã đăng kí 25 bằng phát minh khoa học công nghệ tại Cục sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ, anh dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về một sản phẩm để giúp nhiều người có được một giấc ngủ ngon trọn vẹn.

Hơn 10 năm ấp ủ và nghiên cứu trong 8 năm, đội ngũ của Earable® Neuroscience được dẫn dắt bởi Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Ngọc Tâm và Tiến sỹ y khoa Robin Deterding đã thành công cho ra mắt tai nghe thông minh sử dụng công nghệ âm thanh truyền qua xương với chức năng theo dõi chính xác và kích hoạt chức năng não bộ, giúp người đeo ngủ ngon hơn, thư giãn tốt hơn, từ đó giúp não bộ khỏe mạnh, hoạt động tích cực và tinh nhanh hơn.

90203_tam2.png

Đáng chú ý hơn, tại giải thưởng danh giá CES Innovation Awards, hạng mục thiết bị công nghệ đeo thông minh (Wearable) tại Hoa Kỳ đã trao cho sản phẩm FRENZ™ Brainband đánh dấu lần đầu tiên một sản phẩm đo lường sóng não (EEG) và cải thiện giấc ngủ được vinh danh. Đồng thời, chủ nhân của giải thưởng này cũng là công ty có đội ngũ sáng lập đến từ Việt Nam duy nhất cho đến thời điểm này nhận được giải thưởng tại CES. Earable® cũng xác nhận sẽ tham gia triển lãm sản phẩm FRENZ™ tại sự kiện công nghệ điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2023 từ ngày 5/1 - 8/1 tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas.

Về giải thưởng CES Innovation Awards, CES (Consumer Electronic Show) là sự kiện triển lãm hàng tiêu dùng điện tử nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới từ năm 1967. Trong khuôn khổ sự kiện, CES Innovation Awards là giải thưởng thường niên được trao cho những sản phẩm, dịch vụ công nghệ xuất sắc và mang tính đột phá do hội đồng chuyên gia toàn cầu của Hiệp hội Người tiêu dùng Công nghệ Mỹ (CTA) bình chọn.

screen-shot-2022-11-18-at-9.36.12-am.png

Nhận được giải thưởng danh giá này, vị Giáo sư 8X bày tỏ: "Mỗi năm có hơn 900 triệu thiết bị đeo thông minh được bán ra. 45% dân số thế giới đang gặp vấn đề về giấc ngủ và các giải pháp hỗ trợ giấc ngủ không xâm lấn đang là một thị trường tăng trưởng nóng lên đến 10-18% một năm. Giải thưởng Đổi mới sáng tạo CES 2023 là một cột mốc quan trọng cho thấy FRENZ™ được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Điện tử tiêu dùng đánh giá cao tiềm năng của một thiết bị đeo thông minh hỗ trợ giấc ngủ".

Anh cũng không ngại tiết lộ khó khăn lớn nhất là phải luôn kiên trì để có thể thử nghiệm hàng trăm lần thiết kế các sản phẩm, thay đổi toàn bộ từ kết cấu mạch điện, tính năng sản phẩm... Mỗi lần như vậy, anh gọi đó là "thử sai" nhưng thất bại thật sự là khi chấp nhận dừng bước. Còn với anh, mỗi lần "thử sai" như vậy, đó là một cơ hội để làm cho "đứa con tinh thần" của mình trở nên tốt hơn.

"Đặc thù của việc phát triển công nghệ deep tech là thời gian kéo dài, dành từ 5-8 năm là ít nhất, chưa kể thời gian nộp và nhận bằng sáng chế. Trong khi đó, chi phí để nghiên cứu và cho ra một sản phẩm tốt không hề thấp, rủi ro từ bỏ là rất cao vì khó thương mại hoá, chi phí cao" , anh Tâm chia sẻ thêm.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Với các bằng sáng chế về công nghệ lõi cũng như giải thưởng CES Innovation Awards vừa nhận được, chúng tôi tin rằng Earable® Neuroscience là đại diện tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam trên bản đồ đổi mới sáng tạo và công nghệ thế giới."

Lân Lan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM